Buick Electra E5
in ,

Buick Electra E5 ครอสโอเวอร์ไฟฟ้า 241 แรงม้า กับหน้าจอ OLED ขนาด 30 นิ้ว ในจีน

Buick เผยภาพภายในห้องโดยสารของ Electra E5 รถครอสโอเวอร์ไฟฟ้า 5 ที่นั่ง ที่มามาพร้อมหน้าจอ OLED ขนาด 30 นิ้ว ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ในจีน

หลังจากที่ทาง Buick ในประเทศจีน ที่อยู่ภายในสังกัด SAIC-GM ได้เผยภาพ Buick Electra E5 ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าตัวใหม่ ออกมาเมื่อปลายปี 2022 ที่ผ่านมา ล่าสุดทางได้เผยรายละเอียดของห้องโดยสารของรถยนต์ไฟฟ้าตัวใหม่นี้ออกมาแล้ว โดยจะมาพร้อมกับงานออกแบบที่หรูหรา ล้ำสมัยด้วยหน้าจอ OLED ที่มีขนาดใหญ่ถึง 30 นิ้ว โดยพร้อมจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเมืองจีนช่วงไตรมาสแรก ปี 2023 ที่จะถีงนี้  

 Buick Electra E5

Buick Electra E5 เป็นรถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ คันแรกของ Buick ที่ใช้แพลตฟอร์ม Ultium มาพร้อมกับภาษาการออกแบบใหม่ของทาง Buick มาพร้อมปรัชญาการออกแบบที่เรียกว่า “Pure” ซึ่งเคยถูกนำเสนอมาแล้วในรถต้นแบบอย่าง Electra-X ที่ผสมผสานระหว่าง “ความหรูหราที่เปี่ยมด้วยพลังไฟฟ้าเข้ากับสไตล์สปอร์ตที่ทันสมัย”

 Buick Electra E5

ในด้านงานออกแบบ Buick Electra E5 จะเป็นรถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าที่มาพร้อมความหรูหรา และโฉบเฉี่ยว ด้านหน้าตัวรถจะมาพร้อมกับชุดไฟด้านหน้าแบบแยกสองส่วน ด้านบนจะเป็นไฟ DRL ที่ถูกวางชิดขอบฝากระโปรงหน้าดีไซน์การออกแบบที่ดูเรียวยาวสปอร์ต ส่วนชุดไฟส่องสว่างจะถูกแยกออกมาวางขนานอยู่กับในส่วนกันชนหน้าขนาดใหญ่ โดยชุดไฟหน้านี้ทาง Buick เผยว่าได้รับแรงบันดาลใจจากปีกเครื่องบิน ขณะที่กระจังหน้ามาในทรงสี่เหลี่ยมคางหมูแบบปิดที่มีลวดลายด้านในเป็นแบบพาราเมตริก

 Buick Electra E5

ด้านข้างดีไซน์แบบเรียบหรู มาพร้อมมือเปิดประตูแบบ Pop-Up ที่ราบเรียบไปกับตัวรถ กระจกหน้ารถดีไซน์ให้ลาดเอียงลงมายังหลังคา พร้อมติดตั้งราวแล็คหลังคา ซุ้มล้อถูกตีโป่งเล็กน้อย มาพร้อมล้ออัลลอยทูโทนขนาดใหญ่ พร้อมช่องชาร์จไฟที่บังโคลนหน้าฝั่งซ้าย 

ด้านท้ายออกแบบให้ดูลาดเทนิด ๆ เสริมความสปอร์ตด้วยสปอยเลอร์หลังคา ที่มาพร้อมไฟเบรกตรงกลางสามดวง ที่ออกแบบมาเพื่อระลึกถึงโลโก้ใหม่ของ Buick รวมถึงติดตั้งเสาอากาศแบบครีบฉลาม 

 Buick Electra E5

ขณะที่ชุดไฟท้าย LED มาในทรงเรียววางพาดยาวเต็มพื้นที่ มาพร้อมกันชนท้ายขนาดใหญ่ พร้อมติดไฟทับทิมที่ดีไซน์ให้เป็นเส้นแบบแนวนอน

ด้านมิติขนาดตัวถังของ Electra E5 จะมีความยาว 4,892 มม., กว้าง 1,905 มม., สูง 1,655 มม. และมีระยะฐานล้อที่ยาว 2,954 มม.  โดยตัวรถจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 2,570 กก.

 Buick Electra E5

สำหรับภายในห้องโดยสารมาพร้อมความหรูหรา และไฮเทคแบบจัดเต็ม โดยจะมากับหน้าจอ OLED ขนาดใหญ่ 30 นิ้ว ซึ่งทำหน้าที่เป็นทั้งหน้าจอระบบสาระบันเทิง และแผงหน้าปัด โดยในตัวหน้าจอนั้นมีความสามารถในการสะท้อนแสงได้ถึงพันล้านสี รองรับระบบ Buick eConnect รุ่นล่าสุด และการเชื่อมต่อ Apple CarPlay แบบไร้สาย ที่ทำงานภายใต้ชิปประมวลผลจาก Qualcomm Snapdragon 8155 เพื่อรองรับระบบสั่ง พร้อมรองรับระบบ 5G เพื่อการถ่ายโอนข้อมูลที่รวดเร็วยิ่งขึ้น และการอัปเดตแบบ over-the-air 

 Buick Electra E5

อีกทั้งยังมาพร้อมกับหน้าจอ HUD ที่สะท้อนผลบนกระจกหน้ารถโดยมีขนาดใหญ่ถึง 12.6 นิ้ว เพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องละสายตาจากถนนตลอดเวลา 

 Buick Electra E5

คอนโซลกลางออกแบบให้เป็นแท่นกั้นกลางระหว่างเบาะคู่หน้า จะมีเพียงช่องวางแก้วน้ำ 2 ช่อง กับปุ่มควบคมุระบบเครื่องเสียง และแท่นชาร์จสมาร์ตโฟนแบบไร้สายที่มาในแบบแนวตั้ง นอกจากนั้นยังติดตั้ง iKey ที่ช่วยให้เข้าถึงได้โดยไม่ต้องใช้กุญแจ นอกจากนั้นยังได้รับระบบควบคมุ และดูสถานะตัวรถจากระยะไกลผ่านแอปบนสมาร์ทโฟน

 Buick Electra E5

ในส่วนเบาะที่นั่งรองรับผู้โดยสารได้ 5 ที่นั่ง ตัวเบาะดีไซน์เป็นรูปตัว S ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการออกแบบเฟอร์นิเจอร์หรูหรา มาพร้อมไฟ Ambient Lighting ที่ปรับเปลี่ยนสีได้มากถึง 121 สีตามจังหวะเพลง

ด้วยแพลตฟอร์มที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้าช่วยทำให้ Electra E5 มีพื้นที่เหลือเฟือสำหรับผู้โดยสาร โดยเฉพาะแถวหลังจะมีพื้นที่วางขาที่มากถึง 1,030 มม. (40.5 นิ้ว) และมีพื้นที่บรรทุกสัมภาระด้านท้ายที่มีความจุถึง 1,658 ลิตร 

 Buick Electra E5

สำหรับในด้านพละกำลังยังไม่มีข้อมูลตัวเลขเปิดเผยออกมาเช่นกัน มีเพียงข้อมูลเผยว่าจะได้รับการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าที่สร้างโดย SAIC-GM ที่ให้กำลังสูงสุด 241 แรงม้า ด้านชุดแบตเตอรี่จะเป็นแบบลิเธียมไอออนแบบ ternary มาจาก CATL แต่ยังไม่ทราบขนาดความจุ 

 Buick Electra E5

สำหรับรายละเอียดโดยรวมทั้งหมดของ Buick Electra E5 จะได้รับการเปิดเผยอีกครั้ง ในวันที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ซึ่งจะมีขึ้นในช่วงไตรมาสแรกของปี 2023 ที่จะถึงนี้ ในประเทศจีน