in

BYD Atto 3 รถยนต์ไฟฟ้า 100% ในรูปแบบเอสยูวี ชาร์จไฟเต็มวิ่งไกล 480 กม. เตรียมเปิดตัวในไทย 10 ต.ค. นี้

หลังจากที่ทาง Rêver Automotive โดยทาง กลุ่มสยามกลการ ได้จับมือกับทาง BYD บริษัทแม่ จากประเทศจีน ประกาศเปิดตัวแบรนด์ BYD อย่างเป็นทางการในไทย ซึ่งจะใช้ชื่อว่า BYD Thailand โดยล่าสุดประกาศเปิดตัว BYD Atto 3 รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกในตลาดไทยอย่างเป็นทางการในวันที่ 10 ตุลาคม ที่จะถึงนี้

ซึ่งก่อนจะไปเจอกับตัวจริงของ BYD Atto 3 ในเดือน ต.ค .นี้ ทางทีมงาน AutoStation.com จะพาไปทำความรู้จัก และรายละเอียดบางส่วนของ BYD Atto 3 รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของทางค่าย BYD Thailand ว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง

BYD Atto 3 เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มาในรูปแบบรถเอสูวีขนาด B เซกเมนต์ 5 ที่นั่ง ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐาน e-platform 3.0 มีมิติตัวถังความยาวอยู่ที่ 4,455 มม.,กว้าง 1,875 มม., สูง 1,615 มม. และมีระยะฐานล้ออยู่ที่ 2,720 มม. โดยมีชื่อในตลาดเมืองจีนว่า BYD Yuan Plus 

ในด้านงานออกแบบตัวรถใช้ภาษาการออกแบบที่เรียกว่า Dragon Face 3.0 กระจังแบบปิดทึบตามแบบฉบับสมัยนิยมของรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบัน โดยในเวอร์ชั่นที่ขายในเมืองจีนจะติดตัวอักษรจีน “” (หยวน) บนขอบโครเมียมที่ด้านหน้า ส่วนในสเปคไทยแลนด์จะติดชื่อแบรนด์ BYD ขนาบข้างทั้ง 2 ฝั่งด้วยไฟหน้าแบบ Dragon Crystal LED ส่วนไฟท้ายเป็น LED ที่ดีไซน์ให้ดูคล้ายขนนกที่พริ้วไหว พร้อมตกแต่งที่บริเวณเสา C ด้านท้ายด้วยวัสดุที่เป็นโครเมียมลวยลายคล้ายเกล็ดมังกร

ด้านข้างตัวรถมากับเส้นสายที่คมชัด ดูสปอร์ตเสริมความเป็นรถครอสโอเวอร์ด้วยขอบซุ้มล้อสีดำ ตกแต่งชายประตูด้านข้างด้วยวัสดุสีดำ ในส่วนล้ออัลลอยจะเป็นสีทูโทนจะมีขนาด 18 นิ้ว

 

ภายในห้องโดยสาเบาะที่นั่งจะรองรับได้ 5 ที่นั่ง พร้อมออกแบบดีไซน์ภายในให้มีความหรูหรา ดูพริ้วไหว มาในสีทูโทน สีน้ำเงิน-เทา คอนโซลหน้ามาพร้อมหน้าจอแสดงข้อมูลแบบ Full Digital ขนาด 5 นิ้ว ที่วางอยู่ด้านหลังพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบท้านตัดหุ้มด้วยหนังและตกแต่งด้วยวัสดุโครเมี่ยม ในส่วนหน้าจออินโฟรเทนเมนต์จะสามารถหมุนปรับได้ทั้งแบบแนวตั้งและแนวนอน

ระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติ มาพร้อมที่กรองอากาศ PM 2.5 ดีไซน์ช่องแอร์ให้เป็นเส้นตรงที่ดูแปลกตา ระบบเครื่องเสียงมาพร้อมลำโพง 8 ตัว พร้อมติดตั้งที่ชาร์จสมาร์ตโฟนแบบไร้สาย กุญแจแบบ Keyless Entry มาพร้อมระบบเบรกมือไฟฟ้า และฟังก์ชั่น Auto Brake Hold

เบาะนั่งคู่หน้าจะเป็นทรงสปอร์ต ฝั่งผู้ขับปรับไฟฟ้า 6 ทิศทาง และฝั่งผู้โดยสารด้านหน้าปรับได้ 4 ทิศทาง ขณะที่เบาะหลังแยกพับ 60/40 พร้อมพื้นที่เก็บสัมภาระสูงสุด 1,330 ลิตร เมื่อพับเบาะหลังปรับลง

ในส่วนคอนโซลกลางออกแบบให้มีขนาดใหญ่ มาพร้อมสวิตซ์เปลี่ยนเกียร์แบบ Finger-touched Electronic Shift ปิดท้ายความหรูหราตามแบบฉบับรถยนต์จากประเทศจีนด้วยหลังคา Panoramic Sunroof

ด้านขุมพลังของติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ Permanent Magnet Synchronous Motor ไว้ที่คู่ล้อหน้าให้กำลังสูงสุดอยู่ที่ 204 แรงม้า มาพร้อมแรงบิด 310 นิวตันเมตร ให้อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 7.3 วินาที

ส่วนแบตเตอรี่เป็นแบบ LFP ระบบ cell-to-pack โดยในเวอร์ชั่นที่จำหน่ายในตลาดตางประเทศจะมีให้เลือก 2 ขนาดได้แก่ แบตเตอรี่ความจุขนาด 49.92-60.48 kWh เมื่อชาร์จไฟเต็มจะให้ระยะทางการวิ่งอยู่ที่ 430 – 480 กม. ตามมาตรฐาน CLTC ด้านการชาร์จไฟมาพร้อมการระบบชาร์จไฟเร็ว แบบ DC ที่ชาร์จไฟจาก 30-80% ได้ในเวลา 30 นาที

ด้านระบบความปลอดภัยและเทคโนโลยีการขับขี่จะมาพร้อมกับระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ,ระบบควบคุมการขับลงทางลาดชัน, ระบบเตือนการชนด้านหน้า, ระบบเตือนการชนท้าย, ระบบการเตือนการเปิดประตู, ระบบเตือนรถออกนอกเลน, ระบบช่วยรักษาช่องทางเดินรถ, ระบบเตือนเมื่อมีรถตัดผ่านขณะถอยหลัง, กล้องมองรอบคันและถุงลมนิรภัย 7 จุด เป็นต้น

สำหรับคู่แข่งในตลาดของ BYD Atto 3 คงหนีไม่พ้น MG ZS EV รวมถึง ORA Good Cat รถยนต์ไฟฟ้าดีไซน์เรโทรที่กำลังฮิตอยู่ในขณะนี้

BYD ATTO 3 รถยนต์ไฟฟ้ารุตัวแรกของทางค่าย BYD Thailand จะได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยในวันที่ 10 ตุลาคม ที่จะถึงนี้ ส่วนราคาค่าตัวคาดว่าจะอยู่ที่ราว ๆ 6 – 7 แสนบาท โดยจะได้สิทธิ์เข้าร่วมโครงการสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้าของภาครัฐ 150,000 บาท

                                         

ทั้งหมดก็เป็นเพียงข้อมมูลบางส่วนและการคาดการณ์ของ BYD Atto 3 ส่วนรายละเอียดโดยรวมทั้งหมดจะเป็นอย่างไร ทางทีมงาน Autostation.com จะรีบนำรายงายให้ทราบโดยทันทีที่ BYD Atto 3 คันนี้ถูกเปิดตัวออกมา