Changan เผยภาพ และรายละเอียด บางส่วนของ Deepal S05 รถเอสยูวีตัวใหม่ในแบรนด์ Deepal เป็นแบรนด์รถยนต์พลังงานใหม่ภายใต้ Changan ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2022 โดย Deepal S05 จะเข้ามาเป็นน้องใหม่ของทางแบรนด์ Deepal ที่ต่อจาก Deepal L07 ซีดานไฟฟ้า / Deepal S07 ที่เป็นเอสยูวีไฟฟ้า และ Deepal G318 เอสยูวีออฟโรดสายลุยจากทางฉางอัน
สำหรับ Deepal S05 จะมาในรูปแบบเอสยูวี 5 ที่นั่ง ที่มีขนาดเล็กกว่า S07 โดยจะมีมิติขนาดตัวรถความยาวที่ 4,620 มม. กว้าง 1,900 มม. สูง 1,600 มม. มาพร้อมระยะฐานล้อ 2.880 มม. ซึ่งเมื่อเทียบกับ Deepal S07 จะเล็กกว่าทุกมิติ โดย S07 จะมีความยาวอยุ๋ที่ 4,750 มม. กว้าง 1,930 สููง 1,625 มม. พร้อมระยะฐานล้อ 2,900 มม.
ในด้านงานออกแบบดีไซน์ของ S05 จะมีควาามละม้ายคล้ายกับรุ่นพี่ S07 ไม่ว่าจะเป็นกระจังหน้าแบบปิกทึบ ชุดไฟหน้าที่เป็นแบบแยกส่วน โดยชุดไฟ DRL ของ S05 นั้นจะปรับดีเทลให้ดูมีความมนมากกว่า S07 โดยเฉพาะในส่วนของปลายตัวโคมไฟ ส่วนชุดไฟส่องสว่างที่อยู่ล่างถัดลงมาของ S05 จะมาในทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยมีกรอบรูปทรงสามเหลี่่ยมคล้ายปีกเครื่องบินวางซ้อนอยู่ด้านหลัง
นอกจากนั้นในส่วนของช่องดักอากาด้านล่างของทั้งในรุ่น EV และ EREV จะดีไซน์ให้มีความแตกต่างกันเล็กน้อยโดยในเวอร์ชันไฟฟ้าจะตกแต่งด้วยเส้นโครเมียมให้เป็นรูปตัว U ส่วนในรุ่น EREV จะเป็นเพียงเส้นตรงลากยาวเท่านั้น
ขณะที่ด้านข้างของทั้ง 2 รุ่น จะเหมือนกันด้วยเส้นสายที่ราบเรียบ เน้นการออกแบบที่ตรงตามหลักอากาศพลศาสตร์ มือเปิดประตูมาในแบบราบเรียบไปกับตัวรถ กระจกมองข้างมาในโทดำ พร้อมติดตั้งกล้องไว้ที่ด้านล่าง
ในส่วนล้ออัลอยจะมีขนาด 18 – 20 นิ้ว พร้อมออกแบบลวดลายให้สอดรับกับระบบแอร์โรไดนามิค เพื่อลดแรงต้านอากาศ
ด้านท้ายรถจะมากับชุดไฟท้าย LED ที่วางพาดเต็มพื้นที่ส่วนหลัง แต่จะมีขนาดที่เล็กเพียวกว่าในรุ่นพี่ S07 พร้อมสปอยเลอร์ในตัวที่บนฝาท้าย อีกทั้งยังได้รับการติตดั้งสปอยเลอร์หลังคา ที่ตรงกลางจะเป็นชุดไฟเบรกดวงที่ 3 ที่มาในทรงแนวตั้ง
นอกจากนี้ในส่วนของหลังจะมีให้เลือกทั้งแบบหลังคากระจก หรือหลังคาทึบมาพร้อมแล็คหลังคาสำหรับวางของ รวมทั้งยังมี Lidar วางอยู่บนหลังคาด้านหน้า
ภายในห้องโดยสารจะมีดีเทล และรายละเอียดที่ดุคล้ายกับกับรุ่นพี่ ในแบรนด์เดียวกันทั้ง L07 และ S07 จากภาพที่ทางฉางอันปล่อยออกมาจะมาในแบบทูโทนสีน้ำตาล-ดำ งานดีไซน์จะมาในแบบมินิมอล โดยจะไม่มีปุ่มสั่งงานใด ๆ บนแผงแดชบอร์ด
ด้านคอนโซลหน้าจะติดตั้งเพียงหน้าจอตรงกลางขนาด 15.6 นิ้ว ที่วางแบบลอยตัวเพียงหน้าจอเดียว โดยในส่วนจอจะทำมุมหันเข้าหาผู้ขับขี่ประมาณ 15 องศา เพื่อจะให้มุมมองที่ง่ายต่อการมองเห็น พร้อมรองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay แบบไร้สาย มาพร้อมระะบบสั่งงานด้วยท่าทาง (Gesture Recognition) ขับเคลื่อนด้วยชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 8155 และรองรับการอัปเดต OTA มาพร้อมด้านคันเกียร์จะเป็นแบบก้านอยู่ที่ด้านหลังพวงมาลัยมัลติฟังก์ชันทรงสามก้านท้านตัด มาพร้อมจอแสดง HUD ที่สะท้อนข้อมูลไปยังกระจกบีังลมหน้าที่มีขนาด 14 นิ้ว
นอกจากนี้ที่เปิดประตูของ Deepal S05 ด้านในนั้นจะเป็นแบบปุ่มกด แทนที่มือเปิดแบบปกติ อีกทั้งยังได้รับช่องปรัยอากาศที่ด้านหลัง มาพร้อมพอร์ต USB 2 พอร์ต และที่รองศีรษะตรงกลาง
ด้านชุดอุปกรณ์ภายในจะมากับ เครื่องเสียงพร้อมลำโพง 14 จุด พร้อมระบบนำทางแบบ AR พิเศษด้วย, หลังคากระจก Sunroof ขนาดใหญ่ และชุดไฟ Ambient Light 64 สี
ขณะที่ในด้านพละกำลังขับเคลื่อนของ Deepal S05 จะมีให้เลือกทั้งแบบ BEV ที่เป้นไฟฟ้า 100% และขุมพลัง EREV หรือ Extended-Range EV จากข้อมูลเบื้องต้นเผยว่า
ในรุ่นขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% จะมากับมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดี่ยวที่ให้กำลัง 175 kW (238 แรงม้า) มาพร้อมชุดแบตเตอรี่ LFP ขนาดความจุ 56.12 kWh ชาร์จไฟวิ่งได้ระยะทางไกลสุด 510 กม.
ขณะที่ในรุ่น EREV จะเป็นการทำงานระหว่างเครื่องยนต์สันดาปที่ให้กำลัง 72 kW (98 แรงม้า) มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลัง 160 kW (218 แรงม้า) จับคู่กับแบตเตอรี่ LFP ที่มีให้เลือก 2 ขนาดความจุคือ 17.08 และ 27.28 kWh วิ่งในโหมดไฟฟ้าได้ระยะทาง 100 – 150 กม. ตามลำดับ
Deepal S05 คาดจะถูกเปิดตัวในประเทศจีน ช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2024 นี้ โดยหากมีข้อมูลเพิ่มเติมออกมาอย่างไรทางทีมงาน Autostation.com จะนำรายงานให้เพื่อน ๆ ได้ทราบอีกครั้งหนึ่ง