in , ,

Chevrolet Aveo 2024 เจนฯที่ 3 ผลิตในจีน วางขายในเม็กซิโก

All New Chevrolet Aveo 2024 รถยนต์ขนาดเล็ก เจนเนอเรชั่นที่ 3 ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยทาง SAIC-GM-Wuling ในประเทศจีน พร้อมวางจำหน่ายแล้วในเม็กซิโกแล้ว มีให้เลือกทั้งแบบแฮทช์แบ็ก 5 ประตู และซีดาน 4 ประตู

Chevrolet Aveo 2024

Chevrolet Aveo เป็นรถยนต์ขนาดเล็กที่ถูกเปิดตัวครั้งแรกในสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2000 ฐานะรถรุ่นเริ่มต้นของแบรนด์ ส่วนในบ้านเราถูกนำเข้ามาจัดจำหน่ายเมื่อประมาณ 16 ปี ที่ผ่านมาหรือประมาณปี พศ. 2546 จากทาง เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) ซึ่ง Chevrolet Aveo นั้นจะเป็นรถยนต์ซีดาน 4 ประตูขนาดเล็ก ที่มีทั้งเครื่องยนต์ทั้งขนาด 1.4 ลิตร, 1.6 ลิตร และช่วงหลังยังมีตัวเลือกในแบบเชื้อเพลิง CNG ให้ใช้งานได้อีกด้วย ก่อนที่จะหยุดผลิตไปเมื่อปี 2555

Chevrolet Aveo 2024

แต่สำหรับในตลาดที่เม็กซิโก หรืออีกหลาย ๆ ประเทศในแถบอเมริกาใต้ ชื่อของ Chevrolet Aveo ยังคงอยู่ และมีถูกวางจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดทาง SAIC-GM-Wuling ได้เตรียมนำ Chevrolet Aveo ใหม่ โดยในเจน ฯ ใหม่นี้นับเป็น เจนเนอเรชั่นที่ 3 เข้าไปวางจำหน่ายในเม็กซิโกปี 2023 นี้ โดยจะมีให้เลือกทั้งในแบบตัวถังแฮทช์แบค 5 ประตู และซีดาน 4 ประตู ซึ่งจะเข้าไปเป็นคู่แข่งของ Nissan March/Versa และ Kia Rio ซึ่งรถในกลุ่มนี้ถือเป็นกลุ่มรถซับคอมแพ็กต์ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในเม็กซิโก

Chevrolet Aveo 2024

สำหรับ Chevrolet Aveo 2024 เจนเนอเรชั่นใหม่นี้ จะมากับรูปลักษณ์ดีไซน์ใหม่ โดยเฉพาะในส่วนของรูปร่างหน้าตาใหม่ ที่มีความทันสมัย โฉบเฉี่ยว และโมเดิลมากกว่าเดิม 

Chevrolet Aveo 2024

ที่ด้านหน้ากระจังหน้าสีดำเงาคาดด้วยโครเมี่ยมตรงกลาง ที่ออกแบบให้เป็นรูปตัว U ขนาบข้างด้วยชุดไฟหน้าแบบ Halogen ดีไซน์เพรียวบาง มาพร้อมกับไฟ LED DRL ที่อยู่ในโคมเดียวกัน 

Chevrolet Aveo 2024

Chevrolet Aveo 2024

ในส่วนกันชนหน้าตกแต่งด้วยคิ้วโครเมียมที่เสริมลุคให้ดูหรุหรา ดีไซน์ด้านข้างเน้นความราบเรียบ โดยในรุ่นแฮทช์แบ็ก 5 ประตู ประตูบานหลังแนวหน้าต่างจะดีไซน์ให้ดูยกสูงขึ้น สอดรับกับสปอยเลอร์หลังคาอย่างลงตัว ซึ่งจะแตกต่างจากตัวถังซีดาน นอกจากนี้ในรุ่น 5 ประตู จะมากับเฉดสีพิเศษอย่างสีเหลือง Hello Yellow 

Chevrolet Aveo 2024

ขณะที่ในส่วนล้ออัลลอยทั้ง ซีดาน และแฮทช์แบ็ก จะมาในแบบทูโทนที่ออกแบบให้มีลวดลายเหมือนกังหันลม 

Chevrolet Aveo 2024

ส่วนด้านท้ายของตัวรถดูเหมือนจะได้กลิ่นอายของทาง Audi A3 มาแบบเต็ม ๆ ทั้งในส่วน ชุดไฟท้าย LED ที่มีรูปทรงที่มีเหลี่ยมคมดูดุดัน 

เสริมความสปอร์ตด้วยสปอยเลอร์หลังคาทีเป็นสีเดียวกับตัวรถ กันชนท้ายขนาดใหญ่สไตล์สปอร์ตพร้อมติดตั้งดิวฟิวเซอร์ในตัว ขนาบข้าง 2 ฝั่ง ด้วยไฟทับทิมทรงสามเหลี่ยมขนาดใหญ่ โดยในรุ่นซีดานจะได้รับการติดตั้งกันชนท่อไอเสียคู่เทียม และสปอยเลอร์หางเป็ดในตัวที่ท้ายรถ

Chevrolet Aveo 2024

สำหรับภายในห้องโดยสาร Chevrolet Aveo 2024 ในส่วนแผงแดชบอร์ดจะได้รับการออกแบบที่ดูเรียบง่าย สะอาดตา โดยจะได้รับการติดตั้งหน้าจออินโฟรเทนเมนต์แบบสัมผัสขนาด 8 นิ้ว ที่วางแบบลอยตัว ที่รองรับการเชื่อมต่อทั้ง Apple CarPlay และ Android Auto มาพร้อมแผงหน้าปัดแสดงแบบอะนาล็อก ขณะที่ชุดอุปกรณ์อื่น ๆ จะมากับระบบปรับอากาศอัตโนมัติ, ระบบเครื่องเสียงพร้อมลำโพง 4 ตำแหน่ง

Chevrolet Aveo 2024

สำหรับระบบความปลอดภับ และเทคโนโลยีจะมากับกล้องถอยหลัง และเซ็นเซอร์จอดรถด้านหลัง, ถุงลมนิรภัย 6 ตำแหน่ง ระบบเตือนให้คาดเข็มขัดนิรภัยสำหรับผู้โดยสารตอนหน้าและตอนหลัง และดิสก์เบรก

Chevrolet Aveo 2024

ในด้านพละกำลังของ Aveo ใหม่ จะมากับขุมพลังเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร ที่ให้กำลัง 98 แรงม้า มาพร้อมแรงบิด 143 นิวตันเมตร นระบบส่งกำลังจะมีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดา 6 สปีดหรือเกียร์อัตโนมัติ CVT 

Chevrolet Aveo 2024

สำหรับสนนราคาค่าตคัวของ Chevrolet Aveo 2024 ในตลาดเม็กซิโก ยังไม่มีการเปิดเผยออกมา คาดจะถูกทยอยเปิดตามออกมา ส่วนกำหนดการลงโชว์รูมจะมีขึ้นตั้งแต่ปีนี้ ซึ่งนอกจากจะมีการวางจำหน่ายในเม็กซิโกแล้ว ทาง SAIC-GM-Wuling เตรียมส่งไปจำหน่ายในตลาดอเมริกาใต้อีกด้วย 

Chevrolet Aveo 2024

นอกจากนั้นยังมีการคาดหมายว่ารถซับคอมแพ็กต์รุ่นนี้ก็จะมีวางจำหน่ายในเมืองจีนด้วยเช่นกัน แต่จะตีตราแบรนด์ใหม่เปลี่ยนจากชื่อ Chevrolet ไปใช้ชื่อแบรนด์ว่า Wuling ซึ่งเป็นชื่อแบรนด์ในสังกัดของทาง SAIC-GM-Wuling ในประเทศจีน