in ,

Dongfeng EX1 PRO เอสยูวีไฟฟ้า ราคา 2.95 แสนบาท ในจีน

Dongfeng EX1 PRO รถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบเอสยูวีขนาดเล็ก ชาร์จเต็มวิ่งไกล 331 กม. กับราคาที่เข้าถึงง่ายเริ่ม 2.95 แสนบาท

Dongfeng EX1 PRO รถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบเอสยูวีขนาดเล็ก รูปลักษณ์ที่เน้นสปอร์ต มาพร้อมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด  33 kW หรือประมาณ 44 แรงม้า แบตเตอรี่ความจุ 27.17 kWh ชาร์จเต็มวิ่งไกล 331 กม. กับราคาเริ่ม 55,700 หยวน หรือราว 2.95 แสนบาท 

Dongfeng EX1 PRO

Dongfeng Motor อีกหนึ่งค่ายรถยักษ์ใหญ่ในจีน ได้เปิดตัวรถพลังงานไฟฟ้าล้วนรุ่นใหม่ที่มาในรูปแบบรถ SUV ขนาดเล็ก ที่มาในชื่อรุ่นว่า Dongfeng EX1 PRO โดยเป็นรุ่นที่สานต่อมาจาก EX1 เดิมโดยเพิ่มขยายความจุของแบตเตอรี่ ให้สามารถวิ่งได้ไกลขึ้น รวมถึงปรับเปลี่ยนชุดระบบมัลติมีเดีย โดย Dongfeng EX1 PRO ใหม่จะมีให้เลือกถึง 6 รุ่นย่อย มีราคาจำหน่ายระหว่าง 55,700 – 62,700 หยวน หรือประมาณ 2.95 – 3.32 แสนบาทในประเทศจีน 

Dongfeng EX1 PRO เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ถูกพัฒนาาร่วมกันระหว่าง Dongfeng (ตงฟง) กับ Renault (เรอโนลต์) รถยนต์แห่งชาติฝรั่งเศส โดย Dongfeng EX1 PRO ใช้พื้นฐานจาก Renault Kwid ที่เป็นรถครอสโอเวอร์ขนาดเล็ก

Dongfeng EX1 PRO

ในด้านรูปลักษณ์การออกแบบสปอร์ตที่ดูแข็งแกร่ง กระจังหน้าสีดำแบบปิดทึบอันเป็นเอกลักษณ์สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าสมัยใหม่ พร้อมออกแบบลวยลวยให้มีดูมีมิติ ตรงกลางติดตั้งโลโก้แบรนด์ที่ด้านล่างจะเป็นช่องชาร์จประจุไฟ เชื่อมต่อชุดไฟหน้าแบบฮาโลเจนด้วยแถบโครเมียมที่พาดยาวเข้าไปยังตัวโคมไฟ มาพร้อมไฟ DRL ที่เป็น LED อยู่ในโคมเดียวกัน 

กันชนหน้าดีไซน์ใหม่มีขนาดใหญ่ พร้อมออกแบบให้มีช่องดักลมแบบหลอกตา ที่เป็นลวยลายตาข่าย เสริมอารมณ์ดุเดือดแบบรถสปอร์ตด้วยการตกแต่งชายกันหน้าด้วยลิ้นสีแดง

Dongfeng EX1 PRO

ขณะที่ด้านข้างตัวรถดีไซน์เน้นความเรียบง่ายความโค้งมนมากขึ้น ตกแต่งขอบซุ้ล้อด้วยวัสดุสีดำขนาดใหญ่ เข้าชุดกับล้ออัลลอยทูโทน เติมความโดดเด่นด้วยกาบข้างประตูสีดำพร้อมตกแต่งลวยลายด้วยเฉดสีแดง บนหลังคารถติดตั้งราวแล็กหลังคาสีดำพร้อมฉายด้วยสีแดงที่ด้านท้ายเพิ่มความโฉบเฉี่ยวในแบบฉบับรถสปอร์ต 

Dongfeng EX1 PRO

ด้านท้ายติดตั้งชุดไฟท้ายขนาดใหญ่ มาพร้อมกันชนท้ายที่ออกแบบให้ดํสปอร์ตมาพร้อมดิวฟิวเซอร์สีเงินที่ฝังไฟทับทิมไว้ตรงกลาง พร้อมคาดด้วยแถบสีแดงไว้ที่กรอบชายประตูด้านท้าย

ในด้านมิติตัวรถมีความยาว 3,732 มม., กว้าง 1,579 มม. สูง 1,515 มม. และระยะฐานล้อ 2,423 มม. ซึ่งเมื่อเทียบกับรถยนต์ไฟฟ้าที่มีวางจำหน่ายในบ้านเราจะพอฟัดพอเหวี่ยงกับ Hozon Neta V เลย 

Dongfeng EX1 PRO

ภายในห้องโดยสารของ Dongfeng EX1 PRO จะมาในแบบสีทูโทน สีดำตัดด้วยสีแดงตามจุดต่าง ๆ อาทิที่คอนโซลหน้าและคอนโซลกลาง, กรอบช่องแอร์ที่เป้นทรงกลม รวมทั้งที่แผงประตูข้าง 

Dongfeng EX1 PRO

สไตล์การออกแบบและตกแต่งอาจจะดูไม่ล้ำยุคล้ำสมัย เหมือนกับรถยนต์ไฟฟ้าของคู่แข่งในตลาด โดยในส่วนแผงแดชบอร์ดจะไ้รับการติดตั้งหน้าจอแสดงข้อมูลแบบดิจิตอล ตรงกลางมากับหน้าจออินโฟนเทนเมนต์ขนาด 8 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อสมาร์ตโฟน มาพร้อมกับระบบโต้ตอบด้วยเสียงอัจฉริยะ, ระบบนำทางอัจฉริยะ และระบบความบันเทิงอัจฉริยะ ส่วนที่บริเวณคอนโซลกลาง จะเป็นที่ปรับเปลี่ยนเกียร์ที่เป้นแบบไฟฟ้ามือหมุน  

Dongfeng EX1 PRO

เบาะนั่งหุ้มด้วยผ้าและหนังเทียมปรับแบบแมนนวล ด้านชุดอุปกรณ์จะได้รับกล้องมองภาพการถอย และกระจกมองหลังแบบปรับเองอัตโนมัติ

Dongfeng EX1 PRO

ในด้านชุดขุมพลังจะติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีกำลังขับสูงสุด 33 kW หรือประมาณ 44 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 125 นิวตันเมตร มาพร้อมแบตเตอรี่ลิเธียที่มีความจุ 27.17 kWh ชาร์จไฟเต็มวิ่งได้ 331 กม. ตามมาตราฐาน CLTC 

Dongfeng EX1 PRO

สำหรับ Dongfeng EX1 PRO ที่วางจำหน่ายในเมืองจีนจะมีให้เลือกถึง 6 รุ่นย่อย ราคาจำหน่ายเริ่มที่  55,700 – 62,700 หยวน หรือประมาณ 2.95 – 3.32 แสนบาท และจะมีวางจำหน่ายเฉพาะในเมืองจีน ส่วนจะเข้ามาจำหน่ายในบ้านเราเหมือน SUV ที่ทาง DFSK Motors นำเข้ามาขายอย่างรุ่น DFSK GLORY i-Auto และ DFSK GLORY 560 หรือไม่นั้นต้องคอยลุ้นกัน