in ,

Drako Dragon Hyper-SUV ไฟฟ้า 2,000 แรงม้า เผยโฉมแล้วในสหรัฐฯ

Drako Dragon Hyper-SUV ขุมพลังไฟฟ้า 2,000 แรงม้า เร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 1.9 วินาที เผยโฉมที่ในงาน LA Auto Show 2022 กับสนนราคาค่าตัวที่ 290,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 10.38 ล้านบาท

Drako Dragon

หลังจากที่ทาง Drako Motors ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอเมริกา ได้ปล่อยภาพทีเซอร์ของ Drako Dragon Hyper-SUV ว่าที่ ไฮเปอร์คาร์เอสยูวีไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุด ออกมามาเมื่อช่วงกลางปี 2020 ที่ผ่านมา

Drako Dragon

ล่าสุดแบรนด์ผู้ผลิตรถจากรัฐแคลิฟอร์เนีย ในประเทศสหรัฐอเมริกา ก็ใช้เวทีที่ในงาน LA Auto Show 2022 เผยโฉม Drako Dragon Hyper-SUV รถยนต์ไฟฟ้าตัวแรงในรูปแบบรถเอสยูวี ที่มาพร้อมกับพละกำลังที่มากถึง 2,000 แรงม้า 

Drako Dragon
Drako GTE 2020

สำหรับ Drako Dragon Hyper-SUV เป็นรถยนต์ไฟฟ้าตัวที่ 2 ของทางค่าย Drako Motors ที่ต่อมาจาก Drako GTE ซูเปอร์คาร์คาร์พลังงานไฟฟ้าขุมพลัง 1,200 แรงม้า 

Drako Dragon

Drako Dragon Hyper-SUV ถูกสร้างบนแพลทฟอร์มของ Fisker Karma ที่เป็นแบบเดียวกันกับตัว Drako GTE ตัวโครงสร้างเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ monocoque ที่มีน้ำหนักเบา โดยมีน้ำหนักตัวรถอยู่ที่ 2,254 กก. แต่มีความแข็งแกร่งกว่าเป็น  2 เท่าเมื่อเทียบกับรถเอสยูวีทั่วไป

Drako Dragon

สำหรับในด้านมิติตัววรถมีขนาดยาว Drako Dragon มีความยาว 5,054 มม., กว้าง 2,057 มม., สูง 1,600 มม. ซึ่งเมื่อเทียบกับ Tesla Model X จะมีความกว้างกว่า แต่ในด้านความยาวตัวรถจะสั้นกว่าเล็กน้อย 

Drako Dragon

Drako Dragon

ด้านงานดีไซ์ตัวรถ Drako Dragon Hyper-SUV รถเอสยูวีคันแรกของ Drako นั้นได้รับการออกแบบโดย Lowie Vermeersch และทีมงาน GranStudio ในอิตาลี โดดเด่นด้วยประตูปีกนกขนาดใหญ่ 2 บาน แนวหลังคาสไตล์รถคูเป้ มาพร้อมล้ออัลลอยด์ขนาด 23 นิ้ว ที่มาพร้อมจานเบรกแบบคาร์บอนเซรามิกขนาด 16.5 นิ้ว พร้อมคาลิปเปอร์ 10 ลูกสูบที่ด้านหน้า และ ขนาด 16.1 นิ้ว พร้อมคาลิปเปอร์ 6 ลูกสูบที่ด้านหลัง 

Drako Dragon

Drako Dragon

ภายในห้องโดยสารจะรองรับผู้โดยสารได้ 5 ที่นั่ง แผงแดชบอร์ดติดตั้งหน้าจอหน้าจอถึง 4 จอ อันประกอบไปด้วยหน้าจออินโฟเทนเมนต์แบบสัมผัสขนาดใหญ่ถึง 17.1 นิ้ว มาพร้อมหน้าปัดดิจิตอลขนาดเล็กลง ที่วางแบบลอยตัวอยู่ด้นหลังพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นทรง D Shape ที่ตัวพวงมาลัยจะทำจากคาร์บอนไฟเบอร์

Drako Dragon

อีกทั้งยังมีหน้าจอแสดงภาพจากกล้องมองข้างที่วางอยู่มุมของแผงคอนโซลหน้า นอกจากนั้นยังติดตั้งจอแท็บเล็ตขนาดใหญ่ ไว้ที่บริเวณพนักพิงสำหรับผู้โดยสารตอนหลังอีกด้วย 

Drako Dragon

ในด้านพละกำลังที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ทางผู้ผลิตเคลมว่า Drako Dragon Hyper-SUV จะเป็นรถเอสยูวีระดับไฮเปอร์ลักชัวรีที่ทรงพลังที่สุด เร็วที่สุด และเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์การผลิต 

Drako Dragon

โดยจะมีพละกำลังรวมถึง 2,000 แรงม้า จากการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 4 ตัว โดยรถคันนี้จะมีอัตราเร่งจาก  0 – 100  กม./ชม. ในเวลาเพียง 1.9 วินาที พร้อมกับสามารถทำเวลาควอเตอร์ไมล์ไว้ที่  9 วินาที สำหรับความเร็วสูงสุดของตัวรถจะอยู่ที่ 322 กม./ชม. ซึ่งเรียกว่ามีประสิทธิภาพสูงกว่ารถเอสยูวีรู่นอื่น ๆ ที่รุ่นอื่นๆ ที่ใช้ระบบส่งกำลังทั้งแบบ ICE, ไฮบริด รวมถึง EV

Drako Dragon

สำหรับระบบช่วงล่างของ Drako Dragon Hyper-SUV จะสามารถปรนับเปลี่ยนความสูงขึ้นลงตามโหมดการขับขี่ที่เลือกใช้ โดยถ้าเลือกโหมด Tarmac จะมีความสูงจากพื้นที่ 163 มม. แต่ถ้าเลือกโหมด Cruise จะปรับความสูงเพิ่มขึ้นไปยัง 213 มม. และถ้าเลือกโหมดการขับขี่แบบ Overland ตัวรถจะปรับความสูงไปอยู่ที่ 315 มม. 

Drako Dragon

สำหรับขนาดของแบตเตอรี่นั้นไม่ได้บอกขนาดความจุออกมา เพียงแต่เผยว่าจะสามารถขับขี่ได้ไกลถึง 676 กม. ต่อการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง ตามมาตรฐาน EPA และรองรับการชาร์จไฟขนาด 500 kW

Drako Dragon

Drako Dragon Hyper-SUV จะถูกสร้างขึ้นที่โรงงานในสหรัฐฯ โดยมีเป้าหมายผลิตให้ได้ 5,000 คัน/ปี โดยตอนนี้ได้เปิดสั่งจองแล้ว ซึ่งทาง Drako Motor ตั้งราคาเริ่มต้นอยู่ที่  290,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 10.38 ล้านบาท โดยจะเริ่มส่งมอบรถได้ในช่วงปี 2026