in ,

Foxconn เปิดตัว Model B เอสยูวีไฟฟ้า และ Model V กระบะไฟฟ้า จากไต้หวัน

Foxconn เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าต้อนแบบ Model B เอสยูวีไฟฟ้า และกระบะไฟฟ้า Model V พร้อมเตรียมพัฒนาต่อเป็นเวอร์ชั่นขายจริงแน่ในอนาคต

Foxconn Concept

Foxconn ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีจากไต้หวัน เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าทั้ง Model B เอสยูวีไฟฟ้า และ Model V ที่เป็นกระบะไฟฟ้า พร้อมเผยพัฒนาต่อเป็นเวอร์ชั่นขายจริงลงตลาดในอนาคต

Foxconn Concept

โดย Foxconn ผู้นำด้านเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จากไต้หวัน ที่รู้จักกันเป็นอย่างดีโดยรับหน้าที่เป็นผู้ประกอบ iPhone ของ Apple ได้ผันตัวเข้าสู่แวดวงยานยนต์ไฟฟ้าแบบเต็มตัว ด้วยการเปิดตัวรถต้นแบบที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 2 รุ่นพร้อมกันภายใต้แบรนด์ Foxtron อันเป็นความร่วมมือกันของ Foxconn และบริษัท Yulon Motor ได้แก่ Model B รถครอสโอเวอร์เอสยูวีไฟฟ้า และ Model V รถกระบะไฟฟ้า โดยทั้ง 2 รุ่นจะถูกพัฒนาให้กลายมาเป็นเวอร์ชั่นจำหน่ายจริงในอนาคต

Foxconn Concept
Model B
Foxconn Concept
Model V

โดยในตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมาทาง Foxtron ได้เผยรถต้นแบบแล้วทั้งหมด 5 แบบ ได้แก่ Model C SUV, Model E sedan และ Model T bus โดยได้ถูกเปิดตัวไปที่ในงาน Tech Day เมื่อปีที่แล้ว และล่าสุดอย่าง Model B เอสยูวีไฟฟ้า และกระบะไฟฟ้า Model V 2 

โดยจะมีเพียงและมีเพียง Model B และ Model E sedan ที่ถูกออกแบบโดย Pininfarina ที่เป็นสำนักออกแบบยานยนต์สัญชาติอิตาลี ซึ่งนอกนั้นจะถูกพัฒนาและออกแบบจากทาง Foxconn 

Foxconn Concept

สำหรับ Motor B ใหม่นี้เป็นรถครอสโอเวอร์เอสยูวีขนาดกะทัดรัด ที่มีพื้นฐานมาจากสถาปัตยกรรมแบบโมดูลาร์ MIH เหมือนกับในรุ่น VW ID.3 โดยมีความยาว 4,300 มม. ความกว้าง 1,865 มม. และความสูง 1,530 มม. มาพร้อมระยะฐานล้อยาว 2,800 มม.

Foxconn Concept

Foxconn Concept

Foxconn Concept

ในด้านรูปลักษณ์หน้าของ Model B ด้านหน้าตัวรถจะมากับไฟ LED ที่เป็นเส้นสายยาววางแบบเต็มความกว้างของหน้ารถ มาพร้อมชุดไฟที่ออกแบบให้เป็นจุดเล็ก ๆ วางอยู่ที่ปลายของกระจังหน้าทั้ง 2 ฝั่ง ฝากระโปรงหน้าแบบมีช่องระบายอากาศ และเส้นแนวหลังคาตามหลักอากาศพลศาสตร์ส่งผลให้มีค่าสัมประสิทธิ์แรงต้าน 0.26 cd พร้อมดีไซน์บริเวณเสา D-pillars ให้เป็นม่านแบบปรับแสงได้

Foxconn Concept

Foxconn Concept

Foxconn Concept

ด้านหลังมาพร้อมไฟท้ายสุดไฮเทค ซึ่งสามารถฉายภาพภาพกราฟิก เช่น สถานะการชาร์จแบตเตอรี่ หรือสัญลักษณ์สำหรับสื่อสารกับผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ ได้

Foxconn Concept

ภายในห้องโดยสารไฮไลท์อยู่ที่หน้าจออินโฟเทนเมนท์ขนาด 15.6 นิ้ว  แบบสัมผัส ที่วางลอยตัวอยู่ที่คอนโซลหน้า มาพร้อมจอหน้าปัดดิจิตอลขนาดเล็กที่แสดงข้อมูลการขับขี่ที่วางอยู่ด้านหลังพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นที่สามารถควบคุมการสั่งงานด้วยฟังก์ชั่นแบบสัมผัส อีกทั้งยังมาพร้อมหน้าจอแสดงภาพแทนกระจกมองข้างที่วางอยู่ที่มุมของเสา A ด้านใน

Foxconn Concept

Foxconn Concept

นอกจากนี้ยังมาพร้อมซอฟต์แวร์ระบบสาระบันเทิงที่สามารถอัพเกรดได้ของ Foxconn เบาะนั่ง ที่เท้าแขน และการ์ดประตูหุ้มด้วยหนังเจาะรูสีขาวเพื่อความโดดเด่นระดับพรีเมียม ตัดกับพลาสติกสีดำ

ในด้านชุดขุมพลังไฟฟ้านั้นทางบริษัทระบุว่า Model B จะถูกติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียว ที่ให้กำลัง 233 แรงม้า และให้ระยะทางขับขี่อยู่ที่ 450 กม.

Foxconn Concept

ขณะที่ในรุ่น Model V จะถูกพัฒนาโดยทาง Foxconn ซึ่งจะไม่มีตราสัญลักษณ์ของ Foxtron โดยจะติดตรา Foxconn ไว้ที่ด้านท้ายรถ โดย Model V จะเป็นรถกระบะไฟฟ้าคันแรกของทางไต้หวัน 

ในด้านการออกแบบตัวถังจะเป็นแบบดับเบิ้ลแค็บ 4 ประตู มาพร้อมชุดไฟ LED แบบแยก โดยจะมีชุดไฟ LED รูปตัว L ขนาดใหญ่ มาพร้อมไฟ LED รูปตัว H ที่วางเรียวต่อกันอยู่ด้านใน ซึ่งเป็นชื่อตัวย่อขอบริษัทแม่ Hon Hai Group 

Foxconn Concept

มาพร้อมกระจังหน้าขนาดหญ่แบบปิดทึบสีดำตรงกลางเป็นแบบใส เผยให้เห็นเซนเซอร์และกล้องที่จะเป็นชุดอุปกรณ์ระบบความปลอดภัยและระบบช่วยเหลือการขับขี่ 

ด้านข้างจะเห็นถึงการออกแบบให้ตัวรถถูกยกสูง มาพร้อมบันไดข้าง กระจกมองข้างเป็นแบบกล้อง รวมถึงมือเปิดประตูเป็นแบบราบเรียบไปกับตัวรถ ส่วนด้านท้ายชุดไฟท้ายดีไซน์ลักษณะเหมือนกับด้านหน้า

Foxconn Concept

ภายในห้องโดยสารแบบ 5 ที่นั่ง พร้อมเบาะนั่งสีขาว และหน้าจอแสดงผลแบบดิจิทัลอีกจำนวน 4 จอ ที่มีทั้งหน้าจอแสดงผลข้อมูลการขับขี่ หน้าจออินโฟรเมนเมนต์ และหน้าจอแสดงภาพจากกล้องมองข้าง 

สำหรับมิติขนาดตัวรถของ Model V จะมีระยะฐานล้อ 3,220 มม. ซึ่งจะสั้นกว่า Ford Ranger 50 มม. ในขณะที่กระบะท้ายมีความยาว 1,500 มม. คล้ายกับ Toyota Hilux โดยมีความสามารถลากจูงได้มากถึง 3 ตัน และรองรับน้ำหนักบรรทุกได้ 1 ตัน

Foxconn Concept

Foxconn Concept

ปัจจุบันทางบริษัทยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของมอเตอร์ไฟฟ้า เพียงแต่เผยว่า Model V เป็นรถกระบะ All-Terrain ที่ขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อ AWD ให้ระยะทางขับขี่ไกล 420 กม. และมาพร้อมระบบชาร์จแบบ DC ที่ให้กำลังไฟจาก 20-80 % ในเวลาเพียง 30 นาที

Foxconn Concept

นอกจากนั้นทางผู้ผลิตจากไต้หวันเผยว่ารถต้นแบบ Foxconn รุ่นแรกที่เข้าสู่การผลิตคือ Model C จะถูกวางตลาดในเวอร์ชั่นจำหน่ายจริง โดยจะใช้ชื่อรุ่นว่า Luxgen n7 นั้นได้ลงตลาดไปแล้ว พร้อมกับมียอดจองมากถึง 15,000 คัน ในเวลาเพียง 2 วัน โดยคาดว่าจะเริ่มส่งมอบรถได้ในช่วงต้นปี 2023  

โดย Model C หรือ Luxgen n7 เอสยูวีไฟฟ้าเวอร์ชั่นจำหน่ายจริงจะติดตั้งขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลัง 460 แรงม้า ให้อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 3.8 วินาที และสามารถวิ่งได้ระยะทางไกลถึง 700 กม. ต่อการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง 

Foxconn Concept

ส่วน Model B เอสยูวีไฟฟ้า และกระบะไฟฟ้า Model V นั้นทางบริษัทจากไต้หวัน เผยว่าจะเป็นอีก 2 โมเดลที่จะพัฒนาให้เป็นเวอร์ชั่นจำหน่ายจริงต่อไปในอนาคต