Geely เพิ่มไลน์อัพในซีรีส์ Galaxy ด้วยการเปิดตัว Geely Galaxy L7 EM-i PHEV รถเอสยูวีปลั๊กอินไฮบริดใหม่ ที่พัฒนาต่อยอกมาจาก Galaxy L7 ที่ถูกเปิดตัววางขายในจีนไปเมื่อปี 2026 หรือราว ๆ 2 ปี ที่แล้ว

โดย Galaxy L7 EM-i PHEV รุ่นใหม่นี้ชูจดเด่นจะมากับระบบไฮบริด NordThor รุ่นใหม่ของทางจิลี่ ที่เป็นแบบเดียวกับ Galaxy L6 EM-i ที่เปิดตัวไปก่อนหน้าไม่นานนี้ อีกทั้งยังพร้อมกับระบบห้องโดยสารอัจฉริยะ Flyme Auto สำหรับ Galaxy L7 EM-i PHEV ที่เปิดวางจำหน่าายในจีนจะมีให้เลือก 4 รุ่นย่อย เคาะราคาไว้ระหว่าง 115,800 – 148,800 หยวน หรือคิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ประมาณ 5.38 – 6.91 แสนบาท


ในด้านงานออกแบบดีไซน์ยังคงยึดแนวทางมาจาก Galaxy L7 ชุดไฟหน้าจะมาในแบบแยกส่วน โดยในส่วนไฟ DRL จะเป็นเส้นเรียวบางที่วางอยู่ใต้ฝากระโปรงหน้า ขณะที่ชุดไฟส่องสว่างจะเป็นไฟ LED ที่อยู่ในกรอบสีดำทรงสามเหลี่ยม มาพร้อมไฟ LED ที่มาในแบบแนวตั้ง
ส่วนชายด้านล่างจะตกแต่งด้วยคิ้วโครเมียมที่โค้งยาวพากเต็มพื้นที่ส่วนหน้า โดยถัดลงมาจะเป็นช่องดักอากาศขนาดใหญ่ทรงเหลี่ยมที่เป็นแบบแอคทีฟที่เปืด-ปิดตามความเร็วของตัวรถ

ส่วนด้านข้างจะมาในแบบสีทูโทนหลังคาดำ มาพร้อมกระจกมองข้างสีดำ ที่มากับไฟเลี้ยวในตัว เสริมความหรูหราด้วยกาบข้างประตูที่ตกแต่งด้วยแถบโครเมียม ด้านมือเปิดประตูมาในแบบปกติทั่วไป
ขณะที่ด้านหลังออกแบบหลังคาด้านท้ายให้ลาดเทนิด ๆ ที่ช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้ดูสปอร์ต พร้อมเสริมตัวรถให้ดูโฉบเฉี่ยวด้วยสปอยเลอร์หลังคา และเสาอากาศแบบครีบฉลาม อีกทั้งในส่วนฝาประตูท้ายยังออกแบบให้เป็นสปอยเลอร์แบบ Duck Tail ในตัว

ด้านชุดไฟท้าย LED มาในแบบพาดยาวเต็มพื้นที่ด้านหลัง พร้อมติดชื่อแบรนด์ G E E L Y แบบเรืองแสงไว้ตรงกลาง ขณะที่กันชนท้ายสีดำ ออกแบบให้มีดิฟฟิวเซอร์หลังสีเงินในตัว พร้อมกับติดโลโก้ EM-i ไว้ที่ที่ด้านท้าย

ในด้านขนาดมิติตัวรถจะมีความยาว 4,710 มม. กว้าง 1,905 มม. สูง 1,685 มม. และมีระยะฐานล้ออยู่ที่ 2,785 มม. ซึ่งยาวกว่า Galaxy L7 อยู่ 10 ซม. นอกจากนี้น้ำหนักบรรทุกจะอยู่ระหว่าง 1,810 กก. – 1,890 กก. (ขึ้นอยู่แต่ละรุ่นย่อย)



ภายในห้องโดยสารของ L7 EM-i PHEV จะเหมือนกับในรุ่น L7 โดยจะมากับระบบห้องโดยสารอัจฉริยะ Flyme Auto แผงแดชบอร์ดจะได้รับการติดตั้งแผงหน้าปัด LCD ขนาด 10.25 นิ้ว ที่วางอฝังไปบนคอนโซลหน้า โดยอยู่ด้านหลังพวงมาลัยมัลติฟังก์ชันทรง D-Shape แบบ 4 ก้าน มาพร้อมหน้าจอควบคุมกลางแบบสัมผัสขนาด 13.2 นิ้ว

และยังได้รับการติดตั้งหน้าจออินโฟนเทนเมนต์สำหรับผู้โดยสสารตอนหน้า โดยมีขนาดใหญ่ถึง 16.2 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อหน้าจอคู่แบบ Multitasking CarLink พร้อมเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือ Hicar

โดยจะถูกขับเคลื่อนด้วยชิป Qualcomm Snapdragon 8155 นอกจากนีี้ยังมีหน้าจอ HUD ขนาด 25.6 นิ้ว ที่สะท้อนข้อมูลไๆปยังกระจกบังลมหน้า


ห้องโดยสารของ L7 EM-i PHEV จะมีเฉดสีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีน้ำตาลและสีเทา ตัวสเบาะที่นะั่งจะรองรับได้ 5 ที่นั่ง เบาะที่นั่งคู่หน้าแบบสปอร์ต มาพร้อมระบบอุ่นและระบายอากาศ อีกทั้งยังติดตั้งที่พักขา ส่วนเบาะฝั่งผู้โดยสารปรับไฟฟ้าได้ 4 ทิศทาง และปรับที่วางขาได้ 4 ทิศทาง


อีกทั้งตัวเบาะทุกที่นั่งจะเป็นแบบ Marshmallow ที่มีความหนาถึง 7 ชั้น ที่ช่วยซัปพอร์ตการนั่งให้นุ่มสบายตลอดการเดินทาง นอกจากนั้นเบาะที่นั่งด้านหลังยังเสริมด้วยแผ่นเหล็กที่มีความทนทานสูง ทนต่อแรงดันและการเจาะทะลุได้ดีกว่า


ส่วนคอนโซลกลางออกแบบให้มีพื้นที่ขนาดใหญ่ วางเชื่อมต่อกับคอนโซลหน้า มาพร้อมชจุดชาร์จสมาร์ทโฟนแบบไร้สายที่ให้กำลังชาร์จ ชาร์จเร็วสุด 50W, พอร์ต USB-C และที่พื้นที่เก็บของแบบมีฝาปิดที่เป็นแบบเลื่อนสไลด์ ขณะที่ชุดปรับเปลี่ยนเกียร์จะเป็นแบบคันโยกที่ติดตั้งอยู่ด้านหลังพวลมาลัย


รวมทั้งยังมีระยะที่สามารถควบคุมสั่งตัวรถจากภายนอกด้วยสมาร์ตโฟน โดยสั่งปลดล็อกอัตโนมัติ และ Start รถจากภายนอกได้ ด้านระบบเครื่องเสียงจะเพลิดเพลินตลอดการเดินทางด้วยชุดเครื่องเสียง Infinity พร้อมลำโพง 11 ตำแหน่ง พร้อมกันนี้ยังได้รับฝาท้ายไฟฟ้า ที่มากับระบบป้องกันการหนีบ




L7 EM-i PHEV ยังจะได้รับระบบช่วยขับขี่อัจฉริยะ L2 มาพร้อมระบบความปลอดภัย และระบบช่วยเหลือการขับขี่หลากหลายรายการ อาทิเช่น ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ (AEB/AEB-P), ระบบควบคุมความเร็วอัจฉริยะ (ICC), ระบบรักษาตัวรถให้อยู่ในเลน (LKA), ระบบแจ้งบอกป้ายจรารจรอัจฉริยะ (SLIF) เป็นต้น




ในด้านพละกำลังขับเคลื่อนจะมากัยระบบไฮบริด NordThor EM-i รุ่นใหม่ของ Geely โดยจะมีขุมพลังความแรงให้เลือก 2 ระดับ
- เครื่องยนต์ 1.5 NA ที่ให้กำลัง 82 kW (110 แรงม้า) แรงบิด 136 นิวตัน-เมตร ทำงานร่วมกันกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลัง 160 kW (215 แรงม้า) ให้แรงบิดที่มากถึง 262 นิวตัน-เมตร มาพร้อมแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟตขนาดความจุ 18.4 kWh ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ E-DHT วิ่งในโหมดไฟฟ้าล้วนได้ระยะทางไกลสุด 115 กม. (ตามมาตรฐาน CLTC)
- เครื่องยนต์ 1.5 เทอร์โบ ที่ให้กำลัง 120 kW (161 แรงม้า) แรงบิด 255 นิวตัน-เมตร ทำงานร่วมกันกับมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 107 kW (143 แรงม้า) ให้แรงบิด 338 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ 3DHT pro จับคู่กับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟตขนาดความจุ 18.7 kWh วิ่งในโหมดไฟฟ้าล้วนได้ระยะทางไกลสุด 115 กม. (ตามมาตรฐาน CLTC)

นอกจากนี้ทางจิลี่ ยังเผยอีกว่าจะรองรับการชาร์จไฟทั้งแบบ DC ที่จะชาร์จไฟจาก 30% เป็น 80% ในเวลา 20 นาที และรองรับการชาีร์จไฟแบบ AC ที่ชาร์จไฟเต็มในเวลา 2.7 – 3 ชั่วโมง

อีกทั้งทาง Geely ยังเคลมไว้ว่า Geely Galaxy L7 EM-i PHEV ใหม่นี้จะมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงอยู่ที่ 1.05 ลิตรถึง 1.3 ลิตรต่อ 100 กม. และครอบคลุมระยะทางไกลถึง 1,240 กม. เมื่อน้ำมันเต็มถัง และแบตเตอรี่ชาร์จไฟเต็ม






Galaxy L7 EM-i PHEV ที่เปิดวางจำหน่ายในจีนจะมีเฉดสีตัวถังให้เลือก 6 สีได้แก่ สีขาว, สีดำ, สีเทา, สีน้ำเงิน, สีเขียว, สีขาว และสีบรอนซ์ โดยทุกเฉดสีจะเป็นแบบทูโทนหลังคาสีดำทั้งหมด

Galaxy L7 EM-i PHEV จะมีให้เลือก 4 รุ่นย่อย โดยมีราคาจำหน่ายดังนี้
- 115km long-distance version EM-i ราคา 115,800 หยวน หรือประมาณ 5.36 แสนบาท
- 115km EM-i Explorer Edition ราคา 125,800 หยวน หรือประมาณ 5.84 แสนบาท
- 115km EM-i Explorer+ ราคา 135,800 หยวน หรือประมาณ 6.31 แสนบาท
- 115km Starship 3DHT ราคา 148,800 หยวน หรือประมาณ 6.91 แสนบาท
