in ,

HiPhi A ซุปเปอร์คาร์ไฟฟ้า 1,287 แรงม้า เร่ง 0-100 ใน 2 วินาที! ในเมืองจีน

HiPhi A ซุปเปอร์คาร์ไฟฟ้า 1,287 แรงม้า เร่ง 0-100 ใน 2 วินาที! รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นที่ 4 ภายใต้แบรนด์ HiPhi จ่อเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Guangzhou Auto Show 2023

HiPhi A

HiPhi แบรนด์รถยนต์ในประเทศจีน ที่อยู่ในสังกัดของทาง Human Horizons ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีน ได้เผยโฉม HiPhi A รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่เป็นลำดับที่ 4 ของทางแบรนด์ที่ต่อมาจาก HiPhi X ที่เป็นครอสโอเวอร์ไฟฟ้า, HiPhi Z รถสปอร์ตไฟฟ้าทรงหรู และ HiPhi Y รถยนต์ไฟฟ้า 100% ในรูปแบบเอสยูวี 

HiPhi A

สำหรับข้อมูลเบื้องต้นของ HiPhi A นั้นจะเป็นซูปเปอร์คาร์ไฟฟ้า ที่ถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม 800V มาพร้อมแบตเตอรี่ที่สามารถปล่อยพลังงานได้ 1.5MW ตัวรถมีพื้นฐานเดี่ยวกันกับ HiPhi Z โดยถูกพัฒนาร่วมกับทาง Apollo Automobil ผู้ผลิตรถสปอร์ตสัญชาติเยอรมัน ซึ่งทาง HiPhi หมายมั่นปั่นมือว่า HiPhi A จะมาเป็นคู่ต่อกรตัวใหม่ของทาง Tesla Model S Plaid

HiPhi A

HiPhi A

ในด้านงานออกแบบทางผู้ผลิตเผยว่า HiPhi A คืองานศิลปะที่แท้จริงสำหรับยุคใหม่ ที่มาพร้อมความสวยงาม ที่รวมกับความล่ำยุค ล้ำสมัยอย่างลงตัว 

HiPhi A

ตัวรถจะมาในแบบรถซุเปอร์คาร์แบบ 4 ประตู 4 ที่นั่ง ตัวถังรถผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์ พร้อมตกแต่งด้วยวัสดุเบรกคาร์บอนเซรามิก และวัสดุพิเศษอื่นๆ อีกมากมาย เช่น นาโนเซรามิกและไทเทเนียม TC4 นอกจากนั้นในส่วนล้อจะผลิตขึ้นจากอะลูมิเนียมประสิทธิภาพสูง ตัวรถออกแบบให้มีความลู่ลมพร้อมลดแรงต้านอากาศ โดยมีค่าสัมประสัมธิ์แรงเสียดทานอยู่ที่ 0.27 cd. อีกทั้งยังออกแบบให้มีการกระจายน้ำหนักที่เกือบจะสมบูรณ์แบบที่ 50:50

HiPhi A

HiPhi A

HiPhi A

HiPhi A

ด้านหน้ามาพร้อมระบไฟส่องสว่างแบบ ISD มาพร้อมช่องรับลมที่เปิด- ปิดอัตโนมัติตามความเร็วของตัวรถ เสริมความสปอร์ตรอบคันด้วยชุดแอร์โรพาร์ท ทัังลิ้นหน้า สเกริ์ตข้าง และปีกหลังคาร์บอนไฟเบอร์ มาพร้อมดิวฟิวเซอร์หลังดีไซน์ขนาดใหญ่ที่พร้อมรีดอากาศออกจากใต้พื้นรถได้อย่างรวดเร็ว 

HiPhi A

HiPhi A

HiPhi A

ขณะที่ด้านข้างตัวรถจะดีไซน์ไม่มีมือเปิดประตู ซึ่งจะสามารถสั่งการเปิดด้วยปุ่มไฟฟ้า โดยตัวประตูจะถูกเปิดออกแบบ Suicide doors หรือประตูตู้กับข้าว เหมือนกับที่เห็นบนตัว Rolls-Royce มาพร้อมกระจกมองข้างที่เป็นกล้อง ซึ่งจะแสดงภาพไปยังจอที่อยู่มุมคอนโซลหน้าภายในห้องโดยสาร

HiPhi A

นอกจากนั้น HiPhi A ยังได้รับการติดตั้งหน้าจอไว้ที่ด้านข้างตัวรถบริเวณบานประตูคู่หลีงเพื่อไว้สื่อสารกับบุคลลภายนอก 

HiPhi A

HiPhi A

ภายในห้องโดยสารจะออกแบบให้มีล่ำสมัย ผสานกับความดิบดุ ด้วยการตกแต่งด้วยวัดุคาร์บอนไฟเบอร์ที่คอนโซลกลาง โดยเพิ่มกิมมิคความหรูหราเล็ก ๆ ด้วยคันเกียร์ที่ทำจากแก้วคริสตัล 

HiPhi A

ขณะที่คอนโซลหน้าจะได้รับการติดตั้งเพียงหน้าจอแบบสัมผัสขนาดใหญ่ที่วางแบบลอยตัว มาพร้อมพวงมาลัยมัลติฟังก์ชันทรงสองก้าน และหน้าจอเล็ก ๆ ที่มุมทั้ง 2 ฝั่งที่เผป็นจอแสดงภาพของกล้องมองข้าง   

HiPhi A

ในด้านพละกำลังขับเคลื่อนจารกข้อมูลเบื้องต้นเผยว่า HiPhi A จะขับเคลื่อนแบบ AWD ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว ให้กำลังสูงสุดรวม 1,287 แรงม้า สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.ในเวลา 2 วินาที และตัวรถทำความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 300 กม./ชม.

HiPhi A

นอกจากนั้นยังมาพร้อมกับยสถาปัตยกรรมไฟฟ้า 800V และมอเตอร์ใช้การออกแบบโรเตอร์คาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งช่วยให้สามารถหมุนด้วยความเร็วสูงสุด 22,000 รอบต่อนาทีได้นานกว่า 30 นาที

HiPhi A

HiPhi A

ด้านชุดแบตเตอรี่นั้นยังไม่ทีการเปิดเผยขนาดความจุ ออกมา มีเพียงข้อมูลที่เปิดเผยออกมาว่า ตัวแบตเตอรี่ถูกพัฒนาขึ้นโดยทาง HiPhi และและสามารถปล่อยพลังงานได้ 1.5MW พร้อมกับบอกว่าเคสแบตเตอรี่นั้นจะถูกผลิตขึ้นจากวัสดุคอมโพสิต ที่สามารป้องกันกระสุนได้ รวมทั้งยังออกแบบให้มีสารเคลือบกันไฟ  และสามารถการตรวจสอบการชาร์จได้แบบเรียลไทม์

HiPhi A

HiPhi A

สำหรับรายละเอียดโดยรวมทั้งหมดของ HiPhi A จะได้รับการเปิดเผยอีกครั้งในงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่จะมีขึ้นในช่วงกลางเดือน พ.ย. นี้ที่ในงาน Guangzhou Auto Show 2023 ซึ่งทางทีมงาน Autostation.com จะนำเสนอข้อมูล และรายงานให้ทราบอีกครั้งหนึ่งเมื่อ HiPhi A ถูกเปิดผ้าคลุมออกมา