in , ,

Hyundai Seven Concept รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ เผยโฉมที่งาน Montreal Auto Show 2023

Hyundai Seven Concept รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ ว่าที่ Ioniq 7 เอสยูวีไฟฟ้าขนาดกลาง เผยโฉมอีกครั้งที่ในงาน Montreal Auto Show 2023 ประเทศแคนาดา

Hyundai Seven Concept

หลังจากที่ Hyundai Seven Concept รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ ถูกเผยโฉมครั้งแล้วที่ในงาน LA Auto Show เมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา ล่าสุดทางผู้ผลิตรถยนต์จากเกาหลีใต้อย่างฮุนได ได้นำยนตกรรมต้นแบบคันนี้มาโชว์ตัวอีกครั้งหนึ่งที่ในงาน Montreal Auto Show 2023 ที่จะถูกจัดขึ้นที่ Palais des congrès de Montréal ในประเทศแคนาดา ระหว่างวันที่ 20-30 มกราคม 2023 

Hyundai Seven Concept

โดยการโชว์ตัวครั้งนี้ของ Hyundai Seven Concept ทางค่ายจากรถจากแดนกิมจิเผยว่า รถคันนี้จะถูกพัฒนาก้าวไปสู่รถจำหน่ายจริงโดยจะมากับชื่ออย่างเป็นทางการว่า Hyundai Ioniq 7

สำหรับ Hyundai Seven Concept เป็นรถต้นแบบที่ทางฮุนไดให้นิยามว่าเป็น “SUEV” หรือ Sport Utility Electric Vehicle ที่จะเน้นพื้นที่ในห้องโดยสารให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม Electric-Global Modular Platform เช่นเดียวกับ Ioniq 5, Ioniq 6 รวมทั้ง Genesis GV60 และ Kia EV6 ส่วนจะมากับแบตเตอรี่ขนาดเท่าไหร่นั้นต้องคอยตติดามกันต่อไป 

Hyundai Seven Concept

ซึ่งแพลตฟอร์ม E-GMP ที่ใช้บนรถยนต์ไฟฟ้าของทางค่าย Hyundai ทางผู้ผลิตระบุระยะการเดินทางไว้มากกว่า 300 ไมล์หรือ 483 กม./การชาร์จเต็ม 1 ครั้ง พร้อมกับรองรับการชาร์จ 350 kW ซึ่งจะทำให้ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีเพื่อชาร์จพลังงานจาก 10-80%

ในด้านการออกแบบของ Seven Concept จะมาในรูปทรงแบบกล่องที่โค้งมนเน้นในหลักการแอร์โรไดนามิค ขณะที่หน้าตาดีไซน์ที่ใกล้เคียงกับ Ioniq 5 และ Ioniq 6 โดยจะมากับไฟหน้าและไฟท้ายแบบ Parametric Pixel ตัวรถถูกออกแบบให้เป็นกระจกรอบคันเพื่อทำให้รถนั้นดูโปร่งโล่ง

Hyundai Seven Concept

ส่วนขนาดมิติตัวถังนั้จะมีขนาดใหญ่ใกล้เคียงกับ Hyundai Palisade โดยมีระยะฐานล้อที่ยาวถึง 3.2 เมตร ซึ่งส่งผลทำให้มีพื้นที่ภายในห้องโดยสารที่กว้างขวาง อีกทั้งประตูเป็นแบบ Coach doors ที่ไร้เสากลางเพื่อให้สามารถเข้า-ออกตัวรถได้อย่างสะดวก

Hyundai Seven Concept

ในด้านงานออกแบบภายในของ Hyundai Seven Concept นั้นจะถูกดีไซน์ให้เหมือนนั่งอยู่ในเล้าจ์สุดหรู เบาะที่นั่งสามารถพับและหมุนเข้าหาเบาะนั่งแถวหลังได้ โดยเบาะแถวหลังนั้นจะถูกออกแบบให้เหมือนกับโซฟา ตัวรถมาพร้อมกับระบบขับขี่อัตโนมัติ 

นอกจากนี้ Seven Concept ยังมีการออกแบบส่วนคอนโซลที่เรียกว่า Universal Island มาพร้อมคันบังคับรถแบบจอยสติ๊ค พร้อมกับแผงคอนโซลหน้ามีพื้นการจัดวางของได้อย่างเหลือฟือ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องไฟฟ้าอย่างตู้เย็นขนาดเล็ก หรืออุปกรณ์อื่น ๆ นอกจากนั้นในส่วนหลังคารถ ยังออกให้เป็นจอ OLED พาโนรามิกขนาดใหญ่เพื่อแสดงผลระบบอินโฟเทนเมนท์ มาพร้อมระบบหมุนเวียนอากาศแบบใหม่ ลำเลียงอากาศจากรูฟเรล และระบายออกผ่านช่องระบายอากาศซึ่งซ่อนเอาไว้ที่ด้านหลังของล้อคู่หลัง และระบบฆ่าเชื้อโรคด้วย UVC แบบอัตโนมัติเมื่อผู้โดยสารลงจากรถ 

Hyundai Seven Concept

อีกทั้ง Seven Concept ยังใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และสามารถรีไซเคิลได้เกือบทุกชิ้นส่วน มาใช้ในการประกอบและออกแบบภายในห้องโดยสาร 

สำหรับ Hyundai Seven Concept ที่จะถูกพัฒนาสานต่อให้กลายเป็น Ioniq 7 ในอนาคตนั้นจะหลงเหลือฟังก์ชั่นอะไรจากตัว Seven Concept บ้างนั้นคงต้องติดตามกันต่อไป 

Hyundai Seven Concept

ขณะภายในงาน Montreal Auto Show 2023 ที่จะจัดขึ้นในเดือน ม.ค. ที่จะถึงนี้ นอกเหนือไปจาก Hyundai Seven Concept แล้วทางฮุนไดก็นำเจ้า Ioniq 6 ไปโชว์ตัวพร้อมกันในงานนี้อีกด้วย