in , , ,

MG4 แฮทช์แบ็กไฟฟ้า 100% จ่อเปิดตัวในไทย พฤศจิกายน นี้ !

MG4 แฮทช์แบ็กไฟฟ้า 100% จ่อเปิดตัวในไทย พฤศจิกายน นี้ ! คาดมาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 64 kWh วิ่งไกล 450 กม. คู่ฟัดโดยตรงกับ ORA Good Cat

MG4 EV

MG4 แฮทช์แบ็กไฟฟ้า 100% หลังจากที่ถูกเปิดตัวในบ้านเกิดที่เมืองจีนเมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยใช้ชื่อว่า MG MULAN หลังจากนั้นก็ย้ายข้ามทวีปไปเปิดตัวพร้อมประกาศราคาและเปิดวางจำหน่ายในตลาดยุโรปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยใช้ชื่อว่า MG4 Electric 

MG4 EV

MG4 EV

ล่าสุดทาง SAIC Motor Corporation บริษัทแม่ของ MG ในประเทศไทย เตรียมส่ง MG4 EV รถยนต์ไฟฟ้า 100% ที่มารูปแบบแฮทช์แบ็กท้ายลาด 5 ประตู ลงตลาดในเมืองไทย โดยจะมาเป็นคู่แข่งโดยตรงกับทาง ORA Good Cat ซึ่งจะมีการเปิดตัวในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้

MG4 EV

สำหรับ MG4 EV เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารูปแบบแฮทช์แบ็กท้ายลาด 5 ประตู ที่มีขนาด C-Segment ถูกพัฒนาต่อยอดมาจากรถยนต์ไฟฟ้าตัวต้นแบบ MG CyberE (รหัสโครงการ EH32

MG4 EV

MG4 EV เป็นรถยนต์ไฟฟ้า โมเดลแรกที่พัฒนาขึ้นบนแพลตฟอร์ม SAIC NEBULA TECHNOLOGY ที่ถูกออกแบบมาสำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าโดยเฉพาะ สามารถใช้ได้กับรถไฟฟ้าหลากหลายเซ็กเมนต์ครอบคลุมตั้งแต่รถขนาดเล็กไปจนถึงรถขนาดใหญ่ และสามารถรองรับแบตเตอรี่ได้หลากหลายความจุ 

MG4 EV

โดยมีความยาวตัวรถอยู่ที่ 4,287 มม. กว้าง 1,856 มม. สูง 1,504 มม. และมีระยะฐานล้อ 2,705 มม. โดยนอกนั้นยังมีการกระจายน้ำหนักหน้า-หลังแบบ 50:50 

MG4 EV

MG4 EV เป็นแฮทช์แบ็กไฟฟ้าที่มากับที่ดีไซน์โฉบเฉี่ยวและคล่องตัวสูง โดยในเวอร์ชั่นที่วางจำหน่ายบนเกาะอังกฤษจะมีให้เลือกทั้งรุ่น Standard Range และรุ่น Long Range เปิดราคาจำหน่ายเริ่มที่ 25,995 ปอนด์สเตอร์ลิง หรือประมาณ 1.12  ล้านบาท 

ส่วนสเปคที่จะเข้ามาในบ้านเรานั้นคาดว่าจะไม่แตกต่างจากเวอร์ชั่นที่วางขายบนเกาะอังกฤษ โดยข่าวว่าจะมากับชุดแบตเตอรี่ที่มีขนาด 64 kWh ที่ไฟชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้งวิ่งไกลถึง 450 ​​​กม. 

MG4 EV

ส่วนขนาดของมอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนนั้นยังไม่มีการเปิดเผยออกมา่จะมีขนาดไหน โดยถ้าอิงจากเวอร์ชั่นที่เปิดตัวในยุโรป จะมีให้เลือก 2 ขนาด คือ 168 -203 แรงม้า ส่วนแรงบิดจะเท่ากันที่ 250 นิวตันเมตร 

เช่นเดียวกับขนาดของแบตเตอรี่ที่จะมีให้เลือก 2 ไซซ์ คือ แบตเตอรี่ขนาด 51kWh ที่ชาร์จไฟเต็มวิ่งได้ 350 กม. และแบตเตอรี่ขนาด 64kWh ที่ชาร์จไฟเต็มวิ่งได้  450 ​​​ กม. ตามมาตรฐาน WLTP 

MG4 EV

MG4 EV

สำหรับในด้านรูปลักษณ์หน้าตาในด้านงานออกแบบมาในสไตล์ที่โฉบเฉี่ยวและดุดันด้วยเส้นสายที่เฉียบคม ด้วยลักษณะดีไซน์ที่มองคล้ายรูปตัว X หรือในแบบจมูกฉลามขนาบข้างทั้ง 2 ฝั่งซ้าย-ขวา ชุดไฟหน้า LED ปลายแหลมทรงสามเหลี่ยมมาพร้อมไฟ DRL แบบ LED กันชนหน้ามาพร้อมช่องรับอากาศแนวตั้ง ขนาบด้วยชุดไฟตัดหมอกที่เป็น LED ดีไซน์ให้เป็นเส้นตรง พร้อมตกแต่งด้วยวัสดุสีดำ 

ดีไซน์ด้านข้างมากับเส้นข้างตัวรถที่เเพิ่มมิติให้ตัวรถดูสปอร์ต ตกแต่งชายล่างกาบประตูด้วยชิ้นงานสีดำเพิ่มความดุดันให้มากยิ่งขึ้น มาพร้อมล้ออัลลอยทูโทนขนาด 17 นิ้ว 

MG4 EV

ด้านท้ายจะเป็นแบบท้ายลาดตามสไตล์รถ Hatchback โดดเด่นด้วยชุดไฟท้าย LED รูปตัว Y ที่พาดยาวเต็มพื้นที่ด้านหลัง ด้านบนหลังรถถูกออกแบบให้เป็นกระจกขนาดใหญ่วางเต็มพื้นที่มาพร้อมสปอยเลอร์หลังแบบสปอร์ตแบบแยกส่วน กันชนหลังปิดทึบมาพร้อมดิวฟิวเซอร์ในตัว

MG4 EV

MG4 EV

MG4 EV

ภายในห้องโดยสารของ MG4 EV คอนโซลหน้าจะติดตั้งหน้าจอแสดงข้อมูลแบบดิจิทัลขนาด 7 นิ้ว มาพร้อมหน้าจออินโฟรเทนเมนต์แบบสัมผัสขนาด 10.25 นิ้ว ที่วางแบบลอยตัว รองรับการเชื่อมต่อทั้ง Android Auto และ Apple CarPlay มาพร้อมช่องระบายอากาศ AC ดีไซน์โฉบเฉี่ยวเพรียวบาง รวมถึงแท่นวางชาร์จสมาร์ตโฟนแบบไร้สาย 

MG4 EV

ทั้งหมดนี้ก็เป็นรายละเอียดบางส่วนของ MG4 EV เวอร์ชั่นที่วางจำหน้ายในยุโรปรวมทั้งเกาะอังกฤษ ส่วนสเปคเมืองไทยจะมาแบบไหน และจะแตกต่างอย่างไรบ้างนั้น ต้องรอลุ้นกัน ที่สำคัญคือจะเปิดราคาออกมาได้ว๊าว ขนาดไหนซึ่งถ้าอิงราคาจากตัวเมืองนอกที่เริ่มอยู่ที่ 1 ล้าน นิด ๆ 

MG4 EV

ถ้าทาง MG ใจถึง หรือต้องการดึงลูกค้ากลับมาจากเจ้าแมวเหมียวไฟฟ้า รวมถึงสู้กับเพื่อนบ้านที่มาใหม่อย่างอย่าง BYD ATTO3 ที่เปิดตัวเคาะราคาไปก่อนล่วงหน้าแล้ว เปิดราคา MG4 EV ให้ต่ำกว่า 1.1 ล้าน หรือยิ่งต่ำกว่าล้านได้ งานนี้บอกเลยว่างานนี้ตลาดแตก 

MG4 EV

สำหรับ MG4 EV คาดจะเปิดตัวในไทยช่วงเดือน พ.ย. ที่จะถึงนี้ พร้อมโชว์ตัวจริงให้ได้ผัสสัมกันแบบใกล้ชิดที่ในงาน Motor Expo 2022 ที่จะมีในช่วงต้นเดือน ธ.ค. นี้