Yuanhang Auto แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าระดับไฮเอนด์ที่อยู่ภายใต้สังกัดของทาง Dayun Group (ต้าหยุน กรุ๊ป) ในประเทศจีนได้เปิดตัว Yuanhang H9 เอสยูวีไฟฟ้า 100% รุ่นใหม่สุดหรู เบาะที่นั่งแบบ 3 แถว 6 ที่นั่ง (2+2+2) โดยจะมี 3 รุ่น แต่ละรุ่นชาร์จไฟวิ่งได้ระยะทาง 650 /840 และ 950 กม. เปิดราคาเริ่มในจีนที่ 409,800 หยวน หรือราว ๆ 2.1 ล้านบาท
สำหรับ Yuanhang H9 จะเป็นรถรุ่นที่ 4 ของทางแบรนด์ Yuanhang Auto ที่ต่อมาจาก Yuanhang Y6 ที่มาในรูปแบบซีดานไฟฟ้าขนาดใหญ่, Yuanhang Y7 สปอร์ตซีดานไฟฟ้าประตูปีกนก และ Yuanhang H8 เอสยูวีไฟฟ้าสุดหรู
โดย Yuanhang H9 (หยวนหาง H9) จะมาในรูปแบบเอสยูวีไฟฟ้าขนาดใหญ่ โดยมีมิติขนาดความยาวของตัวรถอยู่ที่ 5,220 มม. กว้าง 2,015 มม. สูง 1,760 มม. และระยะฐานล้อ 3,125 มม. มาพร้อมมุมเข้าที่ 18° และมุมออกที่ 21°
ในด้านงานดีไซน์ภายนอกด้านหน้าจะมากับเส้นสายที่โค้งมน ชุดไฟหน้าแบบแยกส่วน โดยด้านบนจะเป็นไฟส่องสว่าง LED ทรงรีดวงโต มาพร้อมไฟ DRL LED ที่ออกแบบให้เป็นเส้นตรงอยู่ในกรอบทรงสามเหลี่ยม ที่อยู่ด้านข้างของกระจังหน้าแบบปิดทึบ นอกจากนั้นยังมากับแถบไฟ LED ขนาดใหญ่ที่วางพาดเกือบเต็มในพื้นที่ส่วนหน้ารถ มาพร้อมตราโลโก้ของทางแบรนด์ที่เป็นรุปทรงปีกนก ที่มีความคล้าายของตราสัญลักษณ์ของทาง Bentley (เบนท์ลีย์)
ขณะที่บริเวณชายล่างของ กันชนหน้าถูกออกแบบให้มีช่องดักอากาศขนาดใหญ่ 2 ช่อง เพิ่มความหรูหราด้วยการตกแต่งขอบชายล่างด้วยเส้นโครเมียม
เส้นสายด้านข้างเน้นความเรียบหรู ตามแบบฉบับรถยนต์ไฟฟ้าสมัยใหม่ มือจับประตูแบบราบเรียบไปกับตัวรถ มาพร้อมประตูไร้กรอบ เติมความหรูหราด้วยเส้นโครเมียมที่กรอบหน้าต่างบานข้าง มาพร้อมราวแร็คหลังคาที่เป็นโครเมียม
ส่วนด้านท้ายมากับชุดไฟท้าย LED ที่วางพาดยาวเต็มพื้นที่ส่วนหลัง พร้อมทั้งติดตั้งการ์ดกันกระแทกสีบรอนซ์เงินที่ด้านล่างของตัวกันชนท้าย
ภายในห้องโดยสารจะมีเบาะแบบ 3 แถว 6 ที่นั่ง (2+2+2) ตกแต่งภายในด้วยโทนสีส้ม – ดำ โดยในส่วนแผงคอนโซลหน้า, พวงมาลัย, แผงประตูข้างจะถูกหุ้มด้วยหนังสีส้มสลับดำ ส่วนตัวเบาะนั่งจะหุ้มด้วยหนังสีส้มทั้งตัว โดยตัวโครงเบาะนั่งจะเป็นเฉดสีดำ
แผงแดชบอร์ด ขะได้รับการติดตั้งเพียงแผงหน้าปัด LCD ขนาด 12.3 นิ้ว และหน้าจอควบคุมส่วนกลางที่มาในแบบแนวตั้งโดยมีขนาดใหญ่ถึง 17.38 นิ้ว ขับเคลื่อนโดยชิป Qualcomm Snapdragon 8155 และ AliOS ของ Alibaba
นอกจากนั้นยังได้รับชุดอุปกรณ์ และฟังก์ชันขั้นสูงอีกมากมายอาทิระบบช่วยเหลือการขับขี่ level 2, หน้าจอคู่สำหรับผู้โดยสารแถวที่ 2 โดยจะติดตั้งอยู่ด้านหลังเบาะคู่หน้า, ชุดไฟ Ambient light 256 สี, ระบบเสียงพร้อมลำโพง 27 ตัวรอบห้องโดยสาร มาพร้อมระบบสั่งงานด้วยเสียง, ระบบควบคุมสั่งงานตัวรถผ่านแอปพลิเคชันจากระยะไกล และฟังก์ชันจดจำใบหน้า
ในด้านพละกำลังขับเคลื่อนของ Dayun Yuanhang H9 ในทุกรุ่นย่อยจะได้รับการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ โดยจะมีความแรงให้เลือก 2 ระดับคือ มอเตอร์ไฟฟ้าคู่ให้กำลังรวม 500 kW หรือ 671 แรงม้า แรงบิด 745 นิวตันเมตร และ มอเตอร์ไฟฟ้าคู่ให้กำลังรวม 520 kW หรือ 679 แรงม้า มาพร้อมแรงบิดที่มากถึง 850 นิวตันเมตร ให้อัตราเร่งจาก 0 -100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 3.8 วินาที ความเร็วสูงสุดจะอยู่ที่ 210 กม./ชม. มาพร้อมโหมดการขับขี่ที่มีให้เลือกมากถึง 7 โหมดด้วยกันได้แก่ Sports / Economy / Standard / Comfortable / Off-Road / Snow และโหมดแบบปรับแต่งเอง
ขณะที่ชุดแบตเตอรี่จะเป็นแบบแบตเตอรี่ลิเธียมแบบไตรภาค มีให้เลือก 3 ความจุด้วยกันคือ 98 kWh, 120 kWh และ 150 kWh ชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้งจะวิ่งได้ระยะทาง 650 กม., 840 กม. และ 950 กม. ตามลำดับ (CLTC)
สำหรับราคาจำหน่ายของ Yuanhang H9 ทาง Yuanhang Auto เปิดราคาจำหน่ายไว้ระหว่าง 409,800 – 519,800 หยวน หรือตีเป็นเงินไทยจะอยู่ที่ราว ๆ 2.11 – 2.68 ล้านบาท ซึ่งทาง Dayun Group วางแผลนไว้ว่าจะให้ H9 ออกมาเป็นคู่แข่งตัวใหม่ของทาง AITO M9 และ Hongqi E-HS9 ในตลาดเมืองจีน