in , ,

Nio EC7 ครอสโอเวอร์คูเป้ใหม่ มอเตอร์ไฟฟ้าคู่ 644 แรงม้า ชาร์จเต็มวิ่งไกล 940 กม.

Nio EC7 รถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบครอสโอเวอร์คูเป้ ขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ 644 แรงม้า แบตเตอรี่ชาร์จไฟเต็มวิ่งไกลถึง 940 กม. ราคาเริ่ม 2.4 ล้านบาท

Nio EC7

NIO อีกหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์จากจีนที่ประสบความสำเร็จ โดยสามารถสร้างรถยนต์ ไปจัดจำหน่ายในตลาดยุโรปได้ โดยรุ่นที่สร้างชื่อเป็นอย่างมากก็คือ Nio ES8 NT1 ล่าสุดได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่ใช้ขื่อว่า Nio EC7 มาพร้อมขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ให้กำลังสูงสุด 644 แรงม้า แบตเตอรี่ชาร์จไฟเต็มวิ่งไกลถึง 940 กม. ตามมาตรฐาน CLTC เปิดราคาจำหน่ายระหว่าง 488,000 – 546,000 หยวน หรือประมาณ 2.4 – 2.7 ล้านบาท ในเมืองจีน 

Nio EC7

Nio EC7 เป็นรถยบนต์ไฟฟ้าในรูปแบบครอสโอเวอร์คูเป้ขนาดกลาง ชูจุดเด่นเในด้านการออกแบบตัวรถ ที่มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานอากาศที่ต่ำเพียง 0.23 โดยทางผู้บริษัทจากเมืองจีนเคลมว่า Nio EC7 นี้จะมีค่าสัมประสิทธิ์การลากต่ำที่สุดในโลก ของรถยนต์ที่มาในรูปแบบครอสโอเวอร์ 

Nio EC7

Nio EC7

เพื่อให้เป็นไปตามตัวเลขดังกล่าวนั้นทาง NIO ได้ออกแบบตัวรถให้มีความลู่ลมในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นกระจกบังลมที่โค้งมนสอดรับกับหลังคาที่ลาดเอียง และด้านหลังที่ลาดเทในสไตล์รถคูเป้ มาพร้อมมือจับประตูแบบฝังราบเรียบไปกับตัวรถ นอกจากนั้นยังถือเป็นครั้งแรกของทางค่ายรถ NIO ที่ติดดั้งปีกหลังแบบแอ็คทีฟ 

Nio EC7

Nio EC7

Nio EC7

ในขณะที่ส่วนอื่น ๆของตัวรถนั้นกระจังหน้าที่มาในแบบปิดทึบตาทแบบฉบับรถยนต์ไฟฟ้า ฝากระโปรงหน้าขนาดใหญ่พร้อมชุดไฟส่องสว่างหน้าแบบสองชั้น ด้านบนเป็นชุดไฟ DRL แบบ LED Double-Dash ส่วนชุดไฟส่องสว่าง LED อยู่ในกรอบสีเหลี่ยมคางหมูสีดำที่อยู่ถัดลงมาด้านล่าง 

Nio EC7

Nio EC7

นอกจากนั้นยังได้ติดตั้งกล้องขนาดเล็กที่ที่บังโคลนหน้า รวมถึงด้านบนบนหลังคาเหนือกระจกบังลมหน้าซึ่งบ่งบอกถึงการมีอยู่ของระบบ Lidar และเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติ Aquila Super Sensing ของ NIO

Nio EC7

Nio EC7

Nio EC7

อีกทั้งตัวรถยังได้รับการติดตั้งหลังคากระจกแบบพาโนรามาขนาดใหญ่ ที่ใช้กระจกฉนวนกันเสียงและความร้อนแบบสองชั้น รวมถึงติดตั้งเทคโนโลยีอิเล็กโทรโครมิกไว้ที่ตัวกระจก โดยจะเปลี่ยนสภาพทึบหรือโปร่งแสงได้ตามการกระตุ้นของกระแสไฟ

Nio EC7

ในด้านมิติตัวรถของ Nio EC7 มีความยาวอยู่ที่ 4,968 มม., กว้าง 1,974 มม., สูง 1,714 มม. และมีระยะฐานล้อที่ยาว 2,960 มม. ซึ่งมีเทียบกับ BMW X6 จะเห็นว่า Nio EC7 จะยาว และสูงกว่าเล็กน้อย 

Nio EC7

Nio EC7

ด้านภายในห้องโดยสารของ Nio EC7 ถูกออกแบบให้มาพร้อมความล้ำสมัย ภายในไม่มีปุ่มปรับใด ๆ ที่ดูลกตา แผงคอนโซลหน้ามาพร้อมกับหน้าปัดดิจิตอลขนาด 10.2 นิ้ว ที่วางลอยตัวอยู่ด้านหลังพวงมาลัยมัลติฟังก์ชันขนาดใหญ่ มาพร้อมหน้าจอระบบอินโฟเทนเมนท์ขนาด 12.8 นิ้ว ที่วางตั้งอยู่ที่คอนโซลกลางต่อเชื่อมกับคอนโซลหน้า 

Nio EC7

เบาะที่นั่งคู่หน้าปรับด้วยไฟฟ้าหุ้มด้วยหนังสังเคราะห์แบบเจาะรู มาพร้อมฟังก์ชั่นทำความร้อน, ระบายอากาศ และระบบนวด และที่โดดเด่นไปกว่านั้นเบาะที่นั่งคู่หน้าของครอสโอเวอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ตัวจะถูกเรียกว่า Queen’s co-pilot ซึ่งจะมาพร้อมโหมดความสะดวกสบาย เมื่อปรับเอนนอนจะมีที่พักเท้ายกขึ้นมา เพื่อรองรับต้นขาสร้างความสะดวกสบายตลอดการเดินทาง 

Nio EC7

Nio EC7

ในส่วนไฮไลท์อื่น ๆ ที่ถูกติดตั้งไว้ภายในของ Nio EC7 จะมากับระบบควบคุมสภาพอากาศแบบสามโซน, ระบบน้ำหอมอัจฉริยะ และระบบเสียงลำโพง 23 ตัว มาพร้อมเทคโนโลยี Dolby Atmos 

Nio EC7

ขณะที่ผู้โดยสารเบาะหลังจะได้รับเบาะนั่งที่ปรับเอนด้วยไฟฟ้า มาพร้อมระบบปรับอุณหภูมิที่ตัวเบาะ อีกทั้งยังได้รับหน้าจอแสดงผลขนาด 6.6 นิ้ว ที่ติดไว้ที่คอนโซลกลาง

Nio EC7

ในด้านพละกำลังจะได้รับการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ให้กำลังรวม 644 แรงม้า มาพร้อมแรงบิดสูงุสด 850 นิวตันเมตร ซึ่งช่วยให้รถรุ่นนี้สามารถทำความเร็วจาก 0 – 100 กม./ชม. ภายในเวลาเพียง 3.8 วินาที

Nio EC7

ในด้านแบตเตอรี่จะมีความความจุและระยะทางที่วิ่งได้สูงสุดแบ่งออกเป็น 3 รุ่น ดังนี้

  • 75 kWh วิ่งได้ระยะทางสูงสุด 490 กิโลเมตร
  • 100 kWh วิ่งได้ระยะทางสูงสุด 635 กิโลเมตร
  • 150 kWh วิ่งได้ระยะทางสูงสุด 940 กิโลเมตร

Nio EC7

Nio EC7

Nio EC7

Nio EC7 พร้อมให้สั่งซื้อแล้วในเมืองจีน และจะเริ่มส่งมอบรถได้ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2023 นี้เป็นต้นไป สำหรับราคาจำหน่ายจะมีราคาอยู่ระหว่าง 488,000 – 546,000 หยวน หรือคิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ประมาณ  2.4 – 2.7 ล้านบาท