ORA Grand Cat
in , , ,

ORA Grand Cat แมวสายฟ้า โชว์โฉมในงาน Motor Expo 2022 คาดขายจริงปีหน้า !

GWM เตรียมนำ ORA Grand Cat หรือชื่อที่วางจำหน่ายในเมืองจีนเรียกว่า ORA Lightning Cat อวดโฉมจริงในงาน Motor Expo 2022 ก่อนเตรียมดันลงตลาดในไทยปีหน้า

หลังจากที่ทาง GWM ในประเทศจีนได้เปิดราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ ORA Lightning Cat รถยนต์ไฟฟ้าซึ่งมีขนาดตัวถังเทียบเท่ากับรถยนต์นั่งขนาด D-Segment แบบ 4 ประตู ซีดานคูเป้ ล่าสุดทาง GWM ประเทศไทยเตรียมนำ ORA Lightning Cat มาจัดแสดงโชว์ตัวภายในงาน Motor Expo 2022 ที่จะมีขึ้นในเดือน ธ.ค. ที่จะถึงนี้ แต่จะใช้ชื่อว่า ORA Grand Cat ในการทำตลาดในไทย พร้อมมีแผนจะทำตลาดในไทย ภายในปีหน้า

ORA Grand Cat

สำหรับ ORA Grand Cat จะมีอีกชื่อในตลาดยุโรปที่ถูกเรียกว่า ORA Next Cat เป็นรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% ในรูปแบบซีดานคูเป้ 4 ประตู ซึ่งก่อนจะไปพบเจอตัวจริงของน้องแมวสายฟ้า ทางทีมงาน Autostation.com มีรายละเอียดเวอร์ชั่นที่เปิดขายในตลาดบ้านเกิดที่เมืองจีน เมื่อต้นเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา

ORA Grand Cat

ORA Grand Cat

ORA Grand Cat หรือ ORA Lightning Cat เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ถูกสร้างขึ้นบนแพลทฟอร์ม GWM Lemon มีมิติความยาวตัวรถ 4,871 มม., กว้าง 1,862 มม., สูง 1,500 มม. และมีระยะฐานล้อ 2,780 มม. 

ORA Grand Cat

ในด้านเส้นสายการออกแบบจะมีความคล้าย Porsche 911 ดีไซน์ตัวรถที่มีความโค้งมนรอบคัน ชุดไฟหน้าทรงรีมาพร้อมไฟ DRL ที่อยู่ในโคมเดียวกัน ฝากระโปรงหน้าที่โป่งนูนพร้อมกระจังหน้าแบบปิด พร้อมตกแต่งด้วยลวยลายให้ดูมีมิติที่กระจังหน้า เสริมความหรูหราด้วยการตกแต่งมุมกันชนหน้าด้วยเส้นสายโครเมียม 

ORA Grand Cat

ดีไซน์ด้านข้างตัวรถแบบเรียบหรูดูพรีเมียม ประตูเป็นแบบไร้กรอบ มาพร้อมกับมือเปิดประตูเป็นแบบราบเรียบไปกับตัวรถ เสริมความอล้งการงานสร้างด้วยล้ออัลลอยปัดเงาขนาดใหญ่ถึง 19 นิ้ว มาพร้อมคาลิปเปอร์เบรกสีแดง

ORA Grand Cat

ORA Grand Cat

ORA Grand Cat

ขณะที่หลังคาด้านท้ายต่อเชื่อมกับกระจกบานใหญ่ที่ลาดเทลงไปด้านท้าย มาพร้อมชุดไฟท้าย LED ทรงรี และสปอยเลอร์ท้ายที่เป็นแบบยกขึ้น-ลงได้ ซึ่งการออกแบบโดดยรวมนี้ส่งผลทำให้ มีค่าสัมประสิทธิ์การลากอยู่ที่ 0.22Cd

ORA Grand Cat

ORA Grand Cat

ภายในห้องโดยสารรองรับได้ 5 ที่นั่ง มาพร้อมการดีไซน์แบบเรียบหรู คอนโซลหน้าจะมากับแผงหน้าปัดดิจิตอลขนาด 10.25 นิ้ว ที่ดีไซน์ให้เป็นวงกลม 3 วงที่เชื่อมต่อกัน วางอยู่ด้านหลังพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบสามก้านตกแต่งด้วยโครเมียมหุ้มด้วยหนังเกรดหรูที่มาพร้อมปุ่มโหมด Super Sport มาพร้อมหน้าจอ HUD 

ขยับมาตรงกลางจะเป็นหน้าจออินโฟเทนเมนท์แบบสัมผัสขนาด 12.3 นิ้ว ที่ติดตั้งแบบลอยตัว พร้อมติดตั้งซอฟแวร์ใหม่ด้วยชิป Qualcomm Snapdragon 8155 

ORA Grand Cat

คอนโซลกลางออกแบบให้ยกสูงขึ้นเชื่อมต่อกับคอนโซลด้านหน้า พร้อมติดตั้งแป้นหมุนสำหรับควบคุมระบบปรับอากาศ มาพร้อมระบบเสียงลำโพงของทาง HARMAN พร้อมลำโพง 11 ตำแหน่ง, หลังคาซันรูฟแบบพาโนรามา และประตูท้ายปิด-เปิดด้วยด้วยไฟฟ้าพร้อมเซ็นเซอร์เท้า

ORA Grand Cat

ในแง่ของความปลอดภัยติดตั้งระบบช่วยเหลือการขับขี่ ORA-PILOT 3.0 ที่มาพร้อมเซ็นเซอร์อัจฉริยะ 28 ตัว รวมถึงกล้อง ADAS 1 ตัว, กล้องเรดาร์คลื่น 5 มม. เรดาร์อัลตราโซนิก 12 ตัว กล้องมองภาพรอบทิศทาง 4 ตัว โซลูชันสร้างแผนที่ความแม่นยำสูงผ่านดาวเทียม 5G 

ORA Grand Cat

โดยเฉพาะอย่างยิ่งยังได้ติดตั้งกล้อง 3 ตัวอยู่ภายในห้องโดยสาร โดย 1 ตัวจะติดไว้ที่บริเวณเสา A โดยจะหันเล็งไปที่ผู้ขับขี่ อีกสองตัวจะอยู่ที่บนเพดาน ซึ่งจะเป็นกล้องจดจำใบหน้าแบบ 3 มิติ

ORA Grand Cat

ในด้านชุดขุมพลังจะมีให้เลือก 2 รูปแบบ ทั้งแบบขับเคลื่อน 2 ล้อหน้า และรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ โดยในรุ่นมอเตอร์เดี่ยวจะติดตั้งไว้ที่คู่ล้อหลัง ให้กำลังสูงสุด 150 kW หรือประมาณ 201 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 340 นิวตันเมตร 

ORA Grand Cat

ขณะที่ในรุ่นมอเตอร์คู่วางอยู่ทั้งเพลาคู้ล้อหล้าและหลังให้กำลัง 300kW หรือประมาณ 402 แรงม้า แรงบิด 680 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อ ให้อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 4.3 วินาที 

ORA Grand Cat

ORA Grand Cat

ด้านแบตเตอรี่จะเป็นแบตเตอรี่ลิเธียมความจุขนาด 83.5kWh จะให้ระยะทางการวิ่งโดยในรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อจะมีระยะทางอยู่ที่ 705 กม.ส่วนในรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อจะได้ระบะทางประมาณ 555 กม. ต่อการชาร์จไฟเต็ม ตามมาตรฐาน CLTC

ORA Grand Cat

สำหรับ ORA Lightning Cat หรือ ORA Grand Cat เวอร์ชั่นเมืองไทย ที่มีจำหน่ายในเมืองจีนจะมีให้เลือกถึง 4 รุ่นย่อยเคาะราคาจำหน่ายระหว่าง 189,800 – 269,800 หยวน หรือราว 9.8 แสนบาท – 1.39 ล้านบาท 

ORA Grand Cat

ORA Grand Cat

ส่วนในสเปกเมืองไทยจะเป็นรุ่นไหนนั้นคงต้องติดตามกันให้ดีเพราะข่าวว่าทาง GWM เตรียมที่จะนำเข้ามาจัดจำหน่ายในบ้านเราช่วงปี 2566 หรือปีหน้านี้ 

ORA Grand Cat
TANK 500 HEV

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปชมและสัมผัสตัวจริงของ ORA Grand Cat รวมถึงยังการกลับมาโชว์ตัวอึกครั้งของเอสยูวีออฟโรดสายลุย TANK 500 HEV ที่ทาง เกรท วอลล์ มอเตอร์ ประเทศไทย เตรียมนำมาโชว์ตัวที่งาน Motor Expo 2022 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 1-12 ธันวาคม 2565 @ Challenger Hall 1-3 เมืองทองธานี