in , , ,

Tesla Cybertruck กระบะไฟฟ้า 100% มาไทยแน่ หลังเผยทีเซอร์แรกในไทย

มาแน่ ! หลัง Tesla ปล่อยทีเซอร์แรกของ Cybertruck รถกระบะไฟฟ้าคันแรกคันเดียวของแบรนด์ ลุ้นเปิดตัวในไทยเร็ว ๆ นี้

Tesla Cybertruck

Tesla แบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำของโลก ยั่วน้ำลายแฟน ๆ Tesla ในบ้านเรา ด้วยการปล่อยภาพทีเซอร์แรกของ Cybertruck รถกระบะไฟฟ้าคันแรกคันเดียวของแบรนด์ ที่มาพร้อมกับแคปชั่นว่า Feel the Ground Tremble, Thailand? โปรดระวัง แรงกระแทกครั้งใหญ่กำลังมา โดยมีลุ้นที่จะเปิดตัวในไทยเร็ว ๆ นี้ 

Tesla Cybertruck

ซึ่งนอกจากแคปชั่นสั้น ๆ เรียกแขกแล้ว จากภาพจะเห็นถึงตัวรถที่ถูกคลุมด้วยภาพ กำลังถูกนำขึ้น หรือกำลังถูกนำลงจากเครื่องบิน ซึ่งก็มีควาามเป็นไปได้สูงว่าจะมีการขนส่งเข้ามาเพื่อจัดจำหน่ายในประเทศไทย

Tesla Cybertruck

Tesla Cybertruck

สำหรับ Cybertruck ถือว่าเป็นรถกระบะไฟฟ้าเพียงรุ่นโมเดลเดียวของทางเทสล่า ซึ่งจากข้อมูลล่าสุดเพิ่งมีการเปิดตัวประกาศราคาในสหรัฐอเมริกาไปเมื่อช่วงปลายปี 2023 ที่ผ่านมา โดยกระบะไฟฟ้าดีไซน์แกร่งของทาง Tesla นี้จะมีให้เลือกความแรงถึง 3 รุ่น ได้แก่ Rear-Wheel Drive, All-Wheel Drive และ CyberBeast ชาร์จไฟวิ่งได้ไกลสุด 756 กม. โดยมีราคาจำหน่ายในสหรัฐฯ เริ่มที่ 60,990 ดอลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 2.2 ล้านบาท (ค่าเงินไทยปัจจุบัน) 

Tesla Cybertruck

โดยในด้านงานดีไซน์ของ Tesla Cybertruck กระบะไฟฟ้าดีไซน์แกร่งนั้นตัวรถจะถูกผลิตขึ้นจากแสตนเลสสตีลอัลลอย แบบเดียวกับที่ใช้ในยานอวกาศของ SpaceX สามารถกันกระสุนเจาะเกราะ (9 มม.) ได้ มาพร้อมกระจกหน้าต่าง ARMOR Glass ทนต่อแรงกระแทกสูง มาพร้อมกระจกแบบลดเสียงรบกวน Acoustic Glass และหลังคากระจก Glassroof

Tesla Cybertruck

ด้านหน้าจะมากับชุดไฟหน้า LED จัดวางเป็นแนวยาวเต็มพื้นที่ด้านหน้า (ซึ่งเหมือนดั่งกับภาพทีเซอร์ที่ทางเทสล่าปล่อยออกมา) เข้าชุดกับไฟท้ายซึ่งอยู่ในรูปทรงเดียวกัน ด้านบนมาพร้อมออฟช้นที่เป็นชุดไฟ Light Bar ที่สามารถส่งแสงสว่างได้ระยะทางไกลมากถึง 480 เมตร มาพร้อมล้อน้ำหนักเบาขนาด 20 นิ้ว 

Tesla Cybertruck

ขณะที่ตัวกระบะด้านท้ายจะมีขนาด 6 x 4 ฟุต มาพร้อมฝาปิด โดยมีพื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้ายอยู่ที่  3,423 ลิตร และรองรับน้ำหนักบรรทุกสูงสุด 1,133 กก. นอกจากนี้ยังมีพื้นที่เก็บสัมภาระด้านหน้า หรือ Front Trunk ขนาดใหญ่

Tesla Cybertruck

ในด้านมิติขนาดตัวรถจะมีความยาว 5,682 มม. ความกว้าง 2,000 – 2,400 มม. ความสูง  1,790 มม. มาพร้อมระยะห่างจากพื้นที่ 433 มม. และมีน้ำหนักตัวประมาณ 2,995 – 3,104 กก. (ขึ้นอยู่กับรุ่นย่อย)

Tesla Cybertruck

ภายในห้องโดยสารจะรองรับได้ 5 ที่นั่ง แผงคอนโซลหน้าจะมากับพวงมาลัยทรง Yoke แผงแดชบอร์ดจะมากับหน้าจอแบบสัมผัส ขนาด 18.5 นิ้ว มาพร้อมหน้าจอสำหรับผู้โดยสารตอนหลังขนาด 9.4 นิ้ว

Tesla Cybertruck

มาพร้อมช่องวางชาร์จสมาร์ทโฟน 2 ช่อง รวมทั้งชุดชาร์จแท็บเลทแบบไร้สาย, พอร์ต USB Type-C, ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ มาพร้แมกับระบบกรองอากาศเทคโนโลยี HEPA Filter ซึ่งสามารถกรองฝุ่น 0.3 ไมครอนได้ 99.97%, ชุดไฟ Ambient Light รอบห้องโดยสาร และชุดเครื่องเสียงมาพร้อมลำโพง 15 ตำแหน่ง รวมทั้งยังได้รับยซับวูฟเฟอร์ และแอมปลิฟายเออร์อีก 2 ตัว ด้านระบบช่วยเหลือการขับขี่จะได้รับกดารติดตั้งระบบ Hardware 4.0 

Tesla Cybertruck

Tesla Cybertruck

นอกจากนั้น Tesla Cybertruck ยังมาพร้อมกับ Power Inverter แปลงกระแสไฟฟ้าระหว่างไฟกระแสตรง (DC) แลกระแสสลับ (AC) สำหรับจ่ายไฟให้อุปกรณ์ที่ใช้กระแสไฟฟ้า 120 – 240V

Tesla Cybertruck

ในด้านพละกำลังจะแบ่งออกเป็น 3 รุ่นได้แก่

  • รุ่นเริ่มต้น Rear-Weel Drive (RWD) จะมากับมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียว ที่ให้อัตราเร่งจาก 0 – 100 กม./ชม. ในเวลา 6.7 วินาที ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 180 กม./ชม. มาพร้อมกำลังลากจูง 3,402 กก มาพร้อมแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออนขนาด 123 kWh ชาร์จไฟวิ่งได้ระบะทาง 402 กม. 
  • รุ่น Dual Motor AWD จะมากับมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ให้กำลัง 600 แรงม้า แรงบิด 9,958 นิวตันเมตรที่ให้อัตราเร่งจาก 0 – 100 กม./ชม. ในเวลา 4.1 วินาที ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 180 กม./ชม. มาพร้อมกำลังลากจูง 4,990 กก มาพร้อมแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออนขนาด 123 kWh ชาร์จไฟวิ่งได้ระยะทาง 547 กม. รองรับการชาร์จ DC สูงสุด 250 kw ชาร์จ ไฟ15 นาที ได้ระยะทาง 235 กม. 
  • รุ่น Cyberbeast AWD จะมากับมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว โดยจะติตดั้งมอเตอร์ที่คู่ล้อหน้า 1 ตัว และล้อหลัง 2 ตัว เป็นแบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ให้กำลัง 845 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 13,959 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์ซิงเกิล สปีด ฟิกซ์ ให้อัตราเร่ง 0 – 100 กม./ชม. ภายใน 2.6 วินาที ความเร็วสูงสุดประมาณ 209 กม./ชม. รองรับการลากจูงสูงสุด 4,989 กก. ชาร์จไฟ 1 ครั้งวิ่งทำระยะทางได้ประมาณ 514 กม. โดยเมื่อติดตั้ง Range Extender จะเพิ่มระยะทางการวิ่งเป้น 705 กม. พร้อมรองรับการชาร์จ DC สูงสุด 250 kw ชาร์จ 15 นาที ได้ระยะทาง 206 กม. 

Tesla Cybertruck

ด้านระบบช่วงล่างจะเป็นแบบถุงลมปรับระดับอัตโนมัติ เพื่อทำให้รถสามารถปรับระดับสูง-ต่ำ ตามแต่สภาพการขับขี่ได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้ Tesla ยังเผยว่า Cybertruck จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกที่ใช้ระบบพวงมาลัยไฟฟ้า (Steer-by-wire) ล้อ และพวงมาลัยหมุนได้อย่างอิสระ 

Tesla Cybertruck

สำหรับราคาจำหน่ายของ Tesla Cybertruck ในตลาดสหรัฐอเมรกาจะมีราคาดังนี้ 

  • รุ่น Rear-Weel Drive     ราคา 60,990 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 2.2 ล้านบาท 
  • รุ่น Dual Motor AWD     ราคา 79,990 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ  2.9 ล้านบาท
  • รุ่น CyberBeast AWD     ราคา 99,990 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ  3.6 ล้านบาท

Tesla Cybertruck

ทั้งนี้ทั้งนั้นรายละเอียดของ Tesla Cybertruck เวอร์ชั่นที่เตรียมเปิดตัวในไทยนั้น ต้องรอการยืยยันจากทาง เทสล่าประเทศไทยอีกครั้งว่าจะนำสเปกแบบไหนเข้ามาทำตลาดในบ้านเรา แต่ถ้าใครกำลังรอ หรือสนใจรถรุ่นนี้อยู่ ก็เตรียมเก็บสตางค์รอไว้ได้เลย เปิดตัวในไทยในเร็ว ๆ แน่นอน !