in , ,

Toyota Corolla Commercial 2023 แวกอน 2 ที่นั่งเน้นขนของ กับขุมพลังไฮบริด 138 แรงม้า

Toyota Corolla Wagon Commercial 2023 ใหม่ รถแวกอน 5 ประตู 2 ที่นั่ง เน้นการขนส่งของ เพื่อการพาณิชย์ขนส่งสินค้า ขุมพลังไฮบริด 138 แรงม้า บนเกาะอังกฤษ

Toyota Corolla Commercial 2023

หลังจากที่ทางโตโยต้าบนเกาะอังกฤษ ได้เผยโฉม Toyota Corolla Commercial รถแวกอน ตัวถังเอสเตท 5 ประตู สำหรับไว้ใช้งานในเชิงพาณิชย์ สำหรับขนส่งสินค้าโดยเฉพาะ เมื่อปี 2022 ที่ผ่านมา 

Toyota Corolla Commercial 2023

ล่าสุดทาง Toyota UK ได้เพิ่มทางเลือกใหม่ให้กับผู้ใช้งาน ด้วยการเปิดตัว Toyota Corolla Commercial Van 2023 รุ่นปรับปรุงใหม่ มีพละกำลังที่มากขึ้น ด้วยการติดตั้งขุมพลังไฮบริดใหม่ ที่เป็นเจเนอเรชันที่ 5 ด้วยเครื่องยนต์ขนาด 1.8 ลิตร ที่เเป็นบล็อกเดียวกับ Corolla hatch และตัว Wagon ที่มีวางจำหน่ายในปัจจุบัน มาพร้อมกับมอเตอร์ใหม่ที่ให้พละกำลังที่มากขึ้น แต่มีขนาดที่เล็กลง อีกทั้งยังมีน้ำหนักที่เบากว่าเดิมถึง 15%

มาพร้อมชุดควบคุมพลังงานแบบใหม่ ด้วยระบบระบายความร้อน 2 ด้านแบบใหม่ ซึ่งช่วยลดการสูญเสียไฟฟ้าในระบบ โดยจะถูกติดตั้งอยู่เหนือเพลาส่งกำลังแบบใหม่ 

Toyota Corolla Commercial 2023

นอกจากนี้ทางโตโยต้ายังปรับปรุงขนาดของแบตเตอรี่ใหม่ โดยลดขนาดไซซ์ลง อีกทั้งยังมีน้ำหนักที่เบากว่าเดิมถึง 14% แต่กลับมีพละกำลังที่เพิ่มขึ้น 14% พร้อมกับได้รับกล่องควบคุมใหม่ ที่่ช่วยในเรื่องการจัดการใช้พลังงานให้ดีมากกว่าเดิม 

Toyota Corolla Commercial 2023

โดยพละกำลังใหม่ของขุมพลัวงไฮบริดใหม่ที่ว่ามานี้จะช่วยให้ Toyota Corolla Commercial 2023 ใหม่นี้ มีพละกำลังที่มาขึ้น จากเดิมที่เครื่องยนต์ ทำงานผสานกับมอเตอร์ไฟฟ้าจะให้พละกำลังอยู่ที่ 118 แรงม้า จะเพิ่มมากขึ้นถึง 138 แรงม้า อีกทั้งระบบส่งกำลังใหม่นี้จะช่วยให้ตัวรถมีอัตราเร่งที่เร็วขึ้น โดยจะมีอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลา 9.4 วินาที ซึ่งดีขึ้นจากรุ่นที่ผ่านาาถึง 1.7 วินาที 

ในด้านพละกำลังบรรทุกยังคงสามารถรองรับน้ำหนักบรรทุกได้ 425 กก. และและมีพละกำลังในการลากจูงได้ถึง 750 กก. 

Toyota Corolla Commercial 2023

ขณะที่ในด้านรูปลักษณ์หน้าตาของตัวรถนั้นยังคงเหมือนกับรุ่นที่วางจำหน่ายจะมีการปรับเปลี่ยนเพียงส่วนภายในห้องโดยสาร ที่ถอดเบาะที่นั่งด้านหลังออก คงเหลือเพียงเบาะคู่หน้าไว้ พร้อมทั้งเปลี่ยนเป็นพื้นห้องโดยสารแบบเรียบเพื่อความสะดวกในการขนย้ายสินค้า 

Toyota Corolla Commercial 2023

โดยพื้นที่ด้านหลังนั้นจะถูกกั้นด้วยแผงเหล็กที่เป็นตาสข่ายกั้นระหว่างห้องโดยสารผู้ขับขี่กับพื้นที่ด้านหลังเพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งของที่อยู่ด้านหลังไปรบกวนผู้โดยสารตอนหน้าและผู้ขับขี่ ส่วนพื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้ายนั้นจะมีขนาด 46.9 ลูกบาศก์ฟุต หรือหรือเท่ากับ 1,326 ลิตร มาพร้อมพื้นที่วางของที่ราบเรียบปูด้วยพื้นยาง ที่ทนทาน นอกจากนี้ยังติดตั้งเต้าไฟฟ้าขนาด 12V สำหรับเครื่องมือหรือเครื่องใช้ต่าง ๆ ภายนอกอีกด้วย 

Toyota Corolla Commercial 2023

สำหรับภายในห้องโดยสารตอนหน้า จะมีความใกล้เคียงกับในรุ่นปกติที่รองรับผู้โดยสาร ไม่ว่าจะเป็นหน้าจออินโฟเทนเมนต์ขนาด 8 นิ้ว ที่รองรับการเชื่อมต่อทั้ง Apple CarPlay และ Android Auto, กล้องถอยหลัง, ไฟหน้าปิ-เปิด อัตโนมัติ, กระจกมองข้างปรับด้วยไฟฟ้าพร้อมระบไล่ฝ้า, ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบ Dual-Zone, เบาะที่นั่งปรับความสูงต่ำ ฝั่งผู้ขับปรับด้วยไฟฟ้า 

Toyota Corolla Commercial 2023

นอกจากนั้นในด้านระบบความปลอดภัย และเทคโนโลยี จะได้รับการติดตั้งระบบ Toyota Safety Sense ที่มาพร้อมกล้องหน้าแบบใหม่ที่มีมุมมองที่กว้างกว่ารุ่นก่อน โดยทางผู้ผลิตรถยนต์ยังขยายเรดาร์คลื่นมิลลิเมตรด้านหน้าเพื่อตรวจจับสิ่งกีดขวางที่ใกล้กับด้านหน้าของรถมากกว่าเดิม รวมทั้งยังมากับระบบควบคุมความเร็วแบบแปรผันอัตโนมัติ, ระบบป้องกันรถออกนอกเลน และไฟสูงอัตโนมัติ Automatic High Beam เป็นต้น

ขณะที่ระบบช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบแม็กเฟอร์สันสตรัท ด้านหลังของเป็นแบบมัลติลิงก์ ที่ให้ความนุ่มนวลและการยึดเกาะถนน ทำงานคู่กับโช้คอัปที่ใช้ระบบวาล์วแบบใหม่  ซึ่งโตโยต้าเผยว่าจะให้ความนุ่มนวลและรองรับการบรรทุกที่ไม่กระทบต่อพื้นที่บรรทุกภายใน

Toyota Corolla Commercial 2023

สำหรับ Toyota Corolla Commercial จะถูกผลิตขึ้นที่ในโรงงาน Burnaston ในสหราชอาณาจักร โดยทาง Toyota เคาะราคาจำหน่าย Toyota Corolla Wagon Commercial 2023 ใหม่ไว้ที่ 24,503 ปอนด์สเตอร์ลิง หรือคิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ราว 1.01 ล้านบาท ซึ่งปรับเพิ่มสูงกว่ารุ่นเดิมประมาณ 2,000 ปอนด์สเตอร์ลิง หรือประมาณ 8 หมื่นกว่าบาท