New Voyah Free
in ,

Voyah Free เอสยูวีหรูใหม่ขุมพลัง EREV วิ่งได้ถึง 1,201 กม. ในเมืองจีน

New Voyah Free รถเอสยูวีขนาดกลางทรงหรู ขุมพลัง EREV หรือ Extended-Range EV วิ่งได้ระยะทางสูงสุด 1,221 กม. เปิดราคาจำหน่ายในจีนเริ่มที่ 266,900 หยวน หรือราว 1.3 ล้านบาท

Voyah หรือชื่อในภาษาจีนเรียกว่า Lantu แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าระดับหรูที่อยู่ในสังกัดชายคาของทาง Dongfeng Motor Corporation (DMC) หลังจากที่เมื่อต้นปีที่ผ่านมาได้เผยโฉมซีดานไฟฟ้าสุดหรูรุ่นแรกของทางแบรนด์อย่าง Voyah Zhuiguang ออกมาสู่ตลาดในเมืองจีน

New Voyah Free

ล่าสุดทาง Voyah ได้ปล่อยรถลงสู่ตลาดเมืองจีนออกมาอีกหนึ่งรุ่นนั่นก็คือ New Voyah Free รถเอสยูวีทรงหรู รุ่นปรับเปลี่ยนโฉมใหม่ ที่ดูสปอร์ตมากยิ่งขึ้น มาพร้อมขุมพลัง EREV หรือ Extended-Range EV ด้วยเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ที่ทำหน้าที่ปั่นไฟเก้บไว้ในแบตเตอรี ตัวรถจะขัลเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งทาง Voyah เคลมว่าเอสยูวีใหม่นี้จะสามารถวิ่งได้ระยะทางสูงสุดถึง 1,201 กม. 

New Voyah Free

ในด้านรูปลักษณ์หน้าตาของ Voyah Free ใหม่ จะมากับการปรับโฉมใหม่ ทำให้ตัวรถดูสปอร์ต และดุดันมากกว่ารุ่นที่ผ่านมา เริ่มจากกระจังปรับขนาดใหม่ให้ดูเพียว มาในทรงที่เป็นเหลี่ยมมุมมากขึ้น ส่วนชุดไฟหน้ายังคงรูปแบบเดิมที่เป็น LED ทั้งระบบ พร้อมเชื่อมต่อชุดไฟหน้าทั้ง 2 ฝั่งด้วย แถบไฟ LED ที่วางพาดอยู่เหนือตัวกระจังหน้า

New Voyah Free

นอกจากในส่วนของกันชนหน้าปรับดีเทลใหม่หมด จากเดิมที่เป็นทรงตัว U เปลี่ยนใหม่ให้มีมิติที่ดูดุดันมากขึ้นด้วยงานออแบบให้เป็นเหลี่ยมสัน มาพร้อมช่องรับอากาศขนาดใหญ่ พร้อมติดตั้งลิ้นสปอยเลอร์หน้า 

New Voyah Free

ดีไซน์ด้านข้างเน้นความเรียบหรูดูแพง มือเปิดประตูเป็นแบบราบเรียบไปกับตัวรถ ตกแต่งด้วยเส้นโครเมียมที่ขอบประตูอยู่รอบคัน ขณะที่ซุ้มล้อหน้าออกแบบให้เป็นสีเดียวกับตัวรถ ส่วนซุ้มล้อหลังจะมากับขอบสีดำ เสริมความดุด้วยล้ออัลลอยสีดำ 5 ก้าน ขนาด 20 นิ้ว รัดด้วยยางขนาด 255/45 R20

New Voyah Free

นอกจากนั้นยังได้รับการติดตั้งกล้องที่อยู่ด้านหลังซุ้มล้อหน้าเพื่อทำงานร่วมกับระบบช่วยเหลือการขับขี่ที่ได้รับการอัพเดทใหม่จาก Baidu 

New Voyah Free

New Voyah Free

ในส่วนด้านท้ายเพื่อกิมมิคเล็ก ๆ ด้วยการติดป้ายรุ่นแบรนด์ Voyah ติดไว้บริเวณเสา C ส่วนหลังคาด้านท้ายออกแบบให้ลาดเทเล็กน้อยเพื่อทำให้ตัวรถนั้นดูสปอร์ต พร้อมติดตั้งราวหลังคาสีโครเมียม เสริมความเท่ห์ด้วยสปอยเลอร์หลังคาแบบมีลอนเหมือนกับบนตัวรถแข่งในสนม ขณะที่ชุดไฟท้ายยังคงรูปทรงเดิมที่เป็นชุดไฟ LED ที่วางพาดยาวเต็มพื้นทื่ มาพร้อมโลโก้ Voyah ที่อยู่ตรงกลาง

New Voyah Free

New Voyah Free

ในด้านมิติขนาดตัวรถยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลงโดยมีความยาว 4,905 มม., กว้าง 1,950 มม.ล สูง 1,645 มม. และมีระยะฐานล้อยาว 2,960 มม.

New Voyah Free

New Voyah Free

ภายในห้องโดยสารของ New Voyah Free แผงแดชบอร์ดติดตั้งหน้าจอขนาดใหญ่ และยาว โดยจะแบ่งออกเป็น 3 หน้าจอ มีขนาด 12.3 นิ้ว เท่ากัน ทั้งหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ที่วางอยู่ด้านหลังพวงมาลัยมัลติฟังก์ชันดีไซน์ทรง D-shape แบบ 3 ก้าน, หน้าจอส่วนกลาง และหน้าจออินโฟนเทนเมนต์ฝั่งผู้โดยสารตอนหน้า มาพร้อมชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 8155 

New Voyah Free

New Voyah Free

New Voyah Free

นอกจากนั้นยังมีหน้าจอสัมผัสอีก 1 จอ สำหรับผู้โดยสารแถวที่ 2 โดยจะติดตั้งไว้ที่ด้านหลังคอนโซลกลาง เพื่อควบคุมสั่งงานระบบปรับอากาศ และระบบสั่งงานเครื่องเสียง 

New Voyah Free

New Voyah Free

New Voyah Free

คอนโซลกลางออกแบบให้เชื่อมต่อกับคอนโซลหน้าในแบบสะพาน โดยจะมีพื้นที่วางด้านล่างสำหรับเก็บของ ส่วนเนื้อที่ด้านบนจะมีพื้นที่ขนาดใหญ่ มาพร้อมแท่นชาร์จสมาร์ตโฟนที่วางได้พร้อมกันถึง 2 เครื่อง รวมทั้งยังออกแบบให้มีช่องวางแก้วขนาดใหญ่อีก 2 ช่อง มาพร้อมกับที่เท้าแขน ขณะที่คันเกียร์ย้ายจากอุโมงค์กลางไปยังคอพวงมาลัย 

New Voyah Free

New Voyah Free

ด้านชุดอุปกรณ์ภายในยังได้รับระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบแยกส่วน, ระบบเครื่องเสียงของทาง Dynaudio, ชุดไฟ Ambient Lights ปรับได้ 64 สี และหลังคาซันรูฟขนาดใหญ่ 

New Voyah Free

New Voyah Free

ในด้านพละกำลังขับเคลื่อนจะมากับขุมพลัง EREV ที่ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.5 ลิตร เทอร์โบ ที่ให้กำลัง 150 แรงม้า โดยเครื่องยนต์จะทำหน้าที่เหมือนเครื่องกำเนิดไฟฟ้าปั่นไฟไปเก็บไว้ในตัวแบตเตอรี่ โดยตัวรถจะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว มอเตอร์ไฟฟ้าคู่หน้าให้กำลัง 218 แรงม้า แรงบิด 310 นิวตันเมตร ส่วนมอเตอร์ไฟฟ้าคู่หลัง 272 แรงม้า แรงบิด 410 นิวตันเมตร โโยจะให้กำลังรวมอยูี่ที่ 480 แรงม้า แรงบิด 720 นิวตันเมตร มาพร้อมอัตราเร่งจาก 0 – 1 00 กม./ชม. ในเวลา 4.8 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ 200 กม./ชม.

New Voyah Free

New Voyah Free

มาพร้อมชุดแบตเตอรี่ NMC จาก CATL ที่มีความจุสูง 39.2 kWh สามารถให้ระยะการเดินทางได้ 210 กม. เมื่อชาร์จไฟจนเต็มโดยที่เครื่องยนต์ไม่ต้องทำงาน มาพร้อมถังน้ำมันขนาดความจุ 56 ลิตร โดยทาง Voyah เคลมว่า New Voyah Free จะวิ่งได้ระยะทางไกลถึง 1,221 กม. ตามมาตรฐาน CLTC เพิ่มขึ้นจากรุ่นก่อนปรับโฉมซึ่งทำได้ 960 กม. นอกจากนั้น Voyah Free ยังมาพร้อมระบบช่วงล่างแบบถุงลม ที่สามารถปรับขึ้น-ลงได้ 100 มม. 

New Voyah Free

New Voyah Free

อีกทั้งลูกค้ายังสามารถซื้อแพ็กเกจเสริมที่เป้นชุดความปลอดภัยระดับที่เรียกว่า Apollo Highway Driving Pro ที่ประกอบด้วย กล้องความละเอียด HD จำนวน 13 ตัว, เรดาร์คลื่นระดับมิลลิเมตร จำนวน 5 ตัว และเรดาร์ Ultrasonic จำนวน 12 ตัว เพื่อสอดคล้องกับระบบ Navigate On Autopilot (NOA), ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผันได้ (Adaptive Cruise Control), ระบบจดจำที่จอดรถ ฯลฯ โดยแพ็กเกจดังกล่าวมีราคา 25,000 หยวน ประมาณ 120,000 บาท

New Voyah Free

ขณะที่ราคาจำหน่ายของ New Voyah Free ทาง Voyah ตั้งราคาเริ่มไว้ที่ 266,900 หยวน หรือราว 1.3 ล้านบาท ซึ่งลดลงกว่ารุ่นก่อนหน้า ที่มีราคาอยู่ที่ 333,600 หยวน หรือประมาณ 1.6 ล้านบาท