Wuling Air EV
in ,

Wuling Air EV รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก สเปกเมืองจีนมีทั้งแบบ 2 และ 4 ที่นั่ง วิ่งไกล 300 กม.

Wuling ในประเทศจีนเปิดสเปค Wuling Air EV รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กที่จะวางจำหน่ายในจีน ที่จะมีให้เลือกทั้งแบบ 2 และ 4 ที่นั่ง มาพร้อมมอเตอรไฟฟ้าขนาด 30 – 50kW แบตเตอรี่ชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง วิ่งไกล 300 กม.

หลังจากที่ Wuling แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กสัญชาติจีน ที่อยู่ในเครือ SAIC-GM-Wuling เดินหน้าบุกตลาดในภูมิภาคอาเซียนด้วยการตั้งโรงงานของพวกเขาในโรงงาน Cikarang เมือง Bekasi ประเทศอินโดนีเซีย พร้อมกับเปิดตัว Wuling Air EV รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กแบบ 3 ประตู เมื่อเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา

Wuling Air EV

ล่าสุดทาง Wuling ในบ้านเกิดประเทศจีนประกาศเปิดตัว Wuling Air EV สเปกที่จะวางขายเมืองจีน โดยจะมีให้เลือกทั้งแบบ 2 และ 4 ที่นั่ง 

Wuling Air EV

Wuling Air EV

โดยในรุ่น 2 ที่นั่ง จะมีขนาดความยาวตัวรถอยู่ที่ 2,599 มม., กว้าง 1,505 มม., สูง 1,631 มม. และระยะฐานล้อ 1,653 มม.

Wuling Air EV

ขณะที่ในรุ่น 4 ที่นั่ง มีมิติความยาวอยู่ที่ 2,974 มม., กว้าง 1,505 มม., สูง 1,631มม. และระยะฐานล้อ  2010 มม. โโยทั้ง 2 รุ่นจะมีรัศมีวงเลี้ยวที่แคบเพียง 3.7 เมตรเท่านั้น

Wuling Air EV

นอกจากนั้นในพื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้ายในรุ่นตัว Air EV แบบ 2 ที่นั่ง จะมีเนื้อที่ เก็บสัมภาระท้ายรถอยู่ที่ 450 ลิตร สำหรับรุ่น 4 ที่นั่งจะมีพื้นที่เก็บของเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 734 ลิตร

Wuling Air EV

Wuling Air EV

Wuling Air EV

ในด้านรูปลักษณ์หน้าตายังคงเหมือนกับเวอร์ชั่นที่เปิดตัวในอินโดนีเซีย มาพร้อมการดีไซน์ที่ล้ำสมัย ด้านหน้าที่เรียบง่ายมาพร้อมกับโลโก้เรืองแสง พร้อมติดตั้งแถบไฟ LED แบบเรียวเล็ก ที่พาดยาวเต็มในส่วนด้านหน้า มาพร้อมเส้นโครเมียมที่เชื่อมต่อถึงฝาครอบกระจกมองข้างที่ติดตั้งบนบานประตูแทนบริเวณเสา A ขณะที่ช่องเสียบชาร์จไฟจะด้านหน้าตัวรถข้างใต้โลโก้แบรนด์ Wuling

ชุดไฟหน้าส่องสว่างจะเป็นแบบ 2 ชั้น ขยับตำแหน่งลงมาด้านล่างติดกับในส่วนกันชนหน้า พร้อมไฟตัดหมอก LED รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดเล็ก

Wuling Air EV

ด้านข้างของตัวรถเป็นแบบทูโทนหลังคาดำ ส่งผลทำให้หลังคาเป็นแบบลอยตัว พร้อมกับในส่วนกระจกที่เสา B ดีไซน์ให้เป็นทรงสีเหลี่ยมผืนผ้าแบบแนวตั้ง เพื่อให้ผู้โดดยสารด้านลังเห็นทัศนวิสัยด้านนอกได้ชัดเจนมากขึึ้น พร้อมออกแบบมือจับเปิดประตูชุบโครเมียมแบบฝังไว้ที่ตรงเสา B

Wuling Air EV

ในส่วนล้อเป็นล้อกระทะ พร้อมฝาครอบลาย 4 ก้าน ขนาด 12 นิ้ว ด้านท้ายรถจะเหมือนกับด้านหน้าที่ออกแบบให้มีไฟท้ายที่วางพาดยาวเต็มพื้นที่ มาพร้อมชุดไฟท้ายแบบ 2 ชั้น ที่มีไฟเลี้ยวในตัว

Wuling Air EV

ภายในห้องโดยสารจะตกแต่งด้วยวัสดุสีดำและสีขาว เบาะที่นั่งทรงสูงหุ้มด้วยหนังแบบเจาะรู ในส่วนแผงแดชบอร์ดจะติดตั้งหน้าจอ แบบลอยตัวขนาด 10.25 นิ้ว ที่จะรวมทั้งหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่และหน้าอินโฟเทนเมนต์อยู่ในจอเดียวกัน ที่มีคุณสมบัติป้องกันแสงสะท้อน และป้องกันลายนิ้วมือ มาพร้อมระบบ Ling OS Lingxi รองรับฟังก์ชันการโต้ตอบด้วยเสียง

Wuling Air EV

นอกจากนี้สามารถควบคุมรถและตรวจสอบสถานะของรถ ทั้งพลังงานแบตเตอรี่และอายุแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ได้แบบเรียลไทม์ จากสมาร์ตโฟนได้จากระยะไกล 

Wuling Air EV

ในส่วนพวงมาลัยเป็นแบบมัลติฟังก์ชัน 2 ก้าน ส่วนที่ปรับเปลี่ยนเกียร์จะเป็นแบบไฟฟ้ามือหมุนที่วางอยู่ที่คอนโซลกลาง

Wuling Air EV

แม้ว่าจะเป็นรถยนต์ขนาดเล็ก แต่ Air EV แต่ยังคำนึงถึงความสะดวกสบาย โดยออกแบบให้มีพื้นที่ช่องเก็บของมากถึง 13 ช่องในรถ

Wuling Air EV

Wuling Air EV จะถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม Global Small Electric Vehicle (GSEV) ในด้านพละกำลังของในรุ่น 2 ที่นั่ง จะมากับมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 30 กิโลวัตต์ (41 แรงม้า) ที่วางอยู่เพลาหลัง 

Wuling Air EV

สำหรับรุ่น 4 ที่นั่ง จะได้รับการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้ามีกำลังขับ 50 กิโลวัตต์ (70 แรงม้า) โดยสามารถเร่งจาก 0-50 กม. ในเวลาเพียง 4.8 วินาที

Wuling Air EV

ด้านแบตเตอรี่จะมีขนาด 26.7 kWh ชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้งวิ่งไกลถึง 300 กม. มาตรฐาน CLTC สำหรับการชาร์จไฟ ถ้าชาร์จไฟแบบ AC ขนาด 2.0 kW ใช้เวลา 8.5 ชม. ถ้าชาร์จผ่านเครื่องชาร์จแบบ AC ขนาด 6.6 kW ใช้เวลาเพียง 4 ชม. นอกจากนี้ถ้าชาร์จแบบ DC สามารถชาร์จจาก 30% – 80% ในเวลาเพียง 45 นาที เท่านั้น 

Wuling Air EV

Wuling Air EV

Wuling Air EV ถูกผลิตขึ้นจากเฟรมที่ทำจากเหล็กกล้า ที่มีความแข็งแรงสูงถึง 62% ด้านความปลอดภัยยังประกอบด้วยถุงลมนิรภัยสำหรับคนขับและผู้โดยสาร, ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS มาพร้อมระบบกระจายแรงเบรก EBD, ระบบเตือนคนเดินถนนความเร็วต่ำ, ระบบตรวจสอบแรงดันลมยาง

Wuling Air EV

Wuling Air EV

Wuling Air EV

กล้อง360 องศา,เซนเซอร์ถอยหลัง, ระบบความปลอดภัยเชิงป้องกันที่ช่วยเพิ่มเสถียรภาพ และควบคุมการทรงตัวในขณะขับ และระบบปรับอากาศที่สามารถปรับได้ทั้งความร้อนและทำความเย็น นอกจากนั้นยังมาพร้อมกับกุญแจรถแบบ Keyless, ระบบเซนเซอร์สตาร์ท, เบรกมืออิเล็กทรอนิกส์ 

Wuling Air EV

สำหรับราคาจำหน่ายของ Wuling Air EV ในเมืองจีนจะถูกประกาศออกมาอีกครั้งหนึ่ง