in ,

Wuling E10 รถบรรทุกไฟฟ้าแบบที่นั่งเดียวสำหรับการขนส่ง ในเมืองจีน

Wuling E10 รถยนต์ไฟฟ้า ในรูปแบบรถบรรทุกขนาดเล็ก เพื่อการพาณิชย์ เน้นขนส่งของภาพในเมือง มีที่นั่งเดียว ชาร์จไฟเต็มวิ่งได้ราว 115 กม. พร้อมลงตลาดแล้วในจีน คาดราคาไม่เกิน 30,000 หยวน หรือคิดเป้นเงินไทยอยู่ที่ประมาณ 1.5 แสนบาท

Wuling E10

Wuling Mini EV ที่อยู่แบรนด์ภายใต้การร่วมทุนของ SAIC-GM-Wuling ขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้าแห่งรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก ล่าสุดได้เตรียมส่งรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กตลาดอีกครั้งในเมืองจีน แต่คราวนี้ไม่ได้มาในแบบฉบับรถยนต์นั่ง แต่มาในรูปแบบรถบรรทุกไฟฟ้าขนาดเล็กที่ใช้ชื่อรุ่น Wuling E10 ซึ่งได้รับการพัฒนาเพื่อเป็นรถสำหรับจัดส่งของ และบริการไปรษณีย์ 

Wuling E10

Wuling E10 ได้เปิดตัวรถบรรทุกขนาดเล็กที่นั่งเดียวรุ่นแรก ของทาง Wuling Mini EV ในด้านการออกแบบภายในห้องโดยสารนั้นจะมีที่นั่งคนขับอยู่ตรงกลางเพียงที่นั่งเดียว งานประกอบเน้นความเรียบง่าย เพราะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูกเน้นการขนส่งของเป็นหลัก 

Wuling E10

Wuling E10

Wuling E10

Wuling E10

แผงแดชบอร์ดถูกประกอบด้วยชิ้นงานพลาสติกขึ้นรูป มาพร้อมพร้อมมาลัยขนาดใหญ่ที่ติดตราโลโก้ Wuling สีแดงไว้ตรงกลาง โดยในส่วนแผงคอนโซลหน้าจะมีเพียงแผงหน้าปัดแบบดิจิตอล และพอร์ต USB 2 พอร์ตสำหรับชาร์จอุปกรณ์ต่าง ๆ เท่านั้น ไม่มีแม้กระทั่งวิทยุ ขณะที่เปิดหน้าต่างก็ยังคงเป็นแบบมือหมุน 

Wuling E10

Wuling E10

Wuling E10

สำหรับรูปลักษณ์ภายนอกนั้นถูกออกแบบให้เป็นทรงเหลี่ยมขนาดเล็ก โดยมีมิติตัวรถความยาวอยู่ที่ 3,310 มม., กว้างเพียง 1,080 มม. และสูง 1,690 มม. ซึ่งจะเหมาะดูเหมือนรขับขี่บนถนนแคบ ๆ และตรอกซอกซอยในเขตเมืองเก่าของประเทศ มาพร้อม ตู้เก็บของด้านหลังจะมีขนาดยาว 1,625 มม., กว้าง 1,000 มม. และมีความสูง 1,040 มม. และสามารถรอรับน้ำหนักสูงุสุดได้ 200 กก. 

Wuling E10

Wuling E10

Wuling E10

ด้านการออกแบบดีไซน์กระจังหน้าสีดำจะแบบสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ มีเพียงชุดไฟหน้าทรงสี่เหลี่ยม ที่มาพร้อมกับโลโก้ Wuling สีแดงขนาดใหญ่ที่เมื่อเปิดออกจะเป็นที่ชาร์จประจุไฟ ส่วนล้อเป็นแบบล้อกระทะสีดำ ชุดไฟท้ายขนาดใหญ่ มาพร้อมไฟเบรกดวงที่สามที่อยู่ด้านบนของตู้เก็บของ ขณะที่ไฟถอยจะมีเพียงดวงเดียวติดตั้งอยู่ในโคมไฟท้ายด้านขวา

Wuling E10

สำหรับขุมพลังของ Wuling E10 จะถูกติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าเพียงตัวเดียวไว้ที่คู่ล้อหลัง ให้กำลังขับ 27 แรงม้า โดยชุดมอเตอร์จะถูกเชื่อมต่อกับชุดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟตขนาด 9 kWh โดยจะห้ระยะทางการวิ่งราว 115 กม. ต่อการชารืจไฟเต็ม 1 ครั้ง ซึ่งก็เพียงพอสำหรับการจัดส่งจำนวนมากบนเส้นทางในเมือง สำหรับด้านการชาร์จไฟนั้นทาง Wuling Mini EV นั้นไม่มีการแจ้งออกมา

Wuling E10

Wuling E10

Wuling E10

สำหรับราคาค่าตัวของ Wuling E10 นั้นยังไม่มีการประกาศตัวเลขออกมา แต่จากสื่อท้องถิ่นนเมืองจีนคาดการณ์ว่ารถบรรทุกไฟฟ้าขนาดเล็กคันนี้คงมีราคาไม่เกิน 30,000 หยวนหรือคิดเ็นเงินไทยอยู่ที่ประมาณ 1.5 แสนบาท ซึ่งมีราคาถูกว่ารถมอเตอร์ไซค์บางรุ่นเสียอีก