Zeekr X
in ,

Zeekr X ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าใหม่ ชาร์จไฟวิ่งไกล 560 กม. ราคาเริ่มที่ 9.3 แสนบาท ในจีน

Zeekr X ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าใหม่ได้ถูกเปิดตัว และางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วในประเทศจีน มีให้เลือกทั้งแบบ 4 และ 5 ที่นั่ง ขุมพลังมีทั้งขับเคลื่อน 2 ล้อหลัง และ 4WD เปิดราคาจำหน่ายระหว่าง 189,000 – 245,800 หยวน หรือคิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ราว 9.3 แสน – 1.21 ล้านบาท

Zeekr แบรนด์รถที่อยู่ในสังกัดของทาง Geely Group จากเมืองจีนได้เปิดตัว Zeekr X ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าใหม่ โดยรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้นับเป็นรถรุ่นที่ 3 ของทางแบรนด์ Zeekr ที่ต่อมาจาก Zeekr 001 รถแฮทช์แบคไฟฟ้าที่ว่ากันว่าชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้งไกลถึง 1,032 กม. และ Zeekr 009 รถตู้ไฟฟ้าสุดหรูแบบ 6 ที่นั่ง ชาร์จไฟเต็มวิ่งไกลถึง 700 กม. 

Zeekr X

สำหรับ Zeekr X ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าใหม่ถูกสร้างขึ้นบนสถาปัตยกรรม SEA ที่เป็นแพลตฟอร์มเดียวกับ Volvo EX30 

Zeekr X

Zeekr X

ด้านงานออกแบบมากับดีไซนที่สปอร์ต และล้ำสมัย เน้นความโค้งมนของตัวรถ ฝากระโปรงหน้าที่ลาดเท และออกแบบให้ค่อนข้างสั้น ขณะที่ตัวรถออกแบบไม่มีกระจังหน้า แต่มีช่องดักอากาศที่เป็นรูปตัว L คว่ำ วางเกือบเต็มพื้นที่ส่วนหน้า เช่นเดียวกับที่ด้านล่างกันชนหน้าดีไซน์ให้มีช่องรับลมขนาดใหญ่ ขณะที่ชุดชุดไฟหน้าจะเป็นเส้รน LED ที่ต่อเชื่อมกัน 3 เส้น

Zeekr X

ส่วนด้านข้างตัวรถมากับซู้มล้อสีดำ พร้อมดีไซน์ตัวรถที่ราบเรียบไร้มือเปิดประตู ตัวรถจะมาในแบบสีทูโทนหลังคาดำ ด้านท้ายออกแบบให้มีความลาดเท พร้อมเสริมความสปอร์ตให้กับตัวรถด้วยสปอยเลอร์หลังคา 

Zeekr X

ขณะที่ชุดไฟท้ายมาในแบบเส้น LED วางพาดยาวเต็มพื้นที่ โดยมีชื่อ Z E E K R แบบเรืองแสง กั้นไว้ตรงกลาง  ปิดท้ายความดุดันด้วยกันชนขนาดใหญ่หลังสีดำ และแผ่นกันกระแทกสีบรอนซ์เงินที่ด้านล่าง 

Zeekr X

Zeekr X

สำหรับขนาดมิติตัวรถของ Zeekr X จะมีความยาวอยู่ที่  4,450 มม., กว้าง 1,836 มม. และสูง 1,572 มม. โดยมีฐานล้ออยู่ที่ 2,750 มม. 

Zeekr X

Zeekr X

Zeekr X

Zeekr X

เมื่อเปิดประตูแบบไร้กรอบเข้าไปยังภายในห้องโดยสาร จะพบกับดีไซน์การออกแบบที่ดูราบเรียบ แต่ล้ำสมัย เบาะที่นั่งจะมีให้เลือกได้ทั้งแบบ 4 ที่นั่ง และ 5 ที่นั่ง ซึ่งค่อนข้างหายากสำหรับรถจีน โดยในส่วนเบาะที่นั่งจะถูกหุ้มด้วยผ้ากำมะหยี่ไมโครไฟเบอร์ที่ Zeekr อ้างว่านุ่มและนิ่มพอๆ กับหนังเกรดคุณภาพสูง 

Zeekr X

Zeekr X

Zeekr X

คอนโซลหน้าดีไซน์แบบไร้ปุ่มควบคุม จะมีเพียงหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ที่วางลอตตัวอยู่ด้านหลังพวงมาลัยมัลติฟังก์ชัน และหน้าจออินโฟรเมนเมนต์แบบสัมผัวขนาด 14.6 นิ้ว ที่วางแบบลอยตัวเช่นกัน ที่สำคัญหน้าจอส่วนนี้ยังสามารถเลื่อนไปหาผู้โโยสารนตอนหน้าได้อีกด้วย  

Zeekr X

Zeekr X

Zeekr X

ส่วนที่คอนโซลกลางจะออกแบบให้มีเพียงแท่นชาร์จโทรศัพท์ไร้สาย และเมื่อเปิดที่เท้าแขยบริเวณคอนโซลกลางขึ้นก็จะเป็นช่องแช่เย้นที่สามารถบรรจุขวดน้ำได้ถึง 4 ขวด โดยวางแบบแนวตั้ง

Zeekr X

นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ หลังคากระจกแบบพาโนรามาขนาด 13 ตารางฟุต (1.21 ตารางเมตร) เพื่อให้แสงแดดธรรมชาติส่องเข้ามาในห้องโดยสารได้อย่างเต็มที่ และฟังก์ชันสุดไฮเทคที่จะเจ้าของจะปลดล็อกรถโดยการสแกนใบหน้า

Zeekr X

Zeekr X

ในด้านขุมพลังขับเคลื่อนของ Zeekr X จะมีให้เลือกทั้งมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียว โดยจะวางอยู่ที่เพลาคู่ล้อหลังให้กำลัง 272 แรงม้า  สามารถเร่งความเร็วจาก 0 – 100 กม./ชม. ใน 5.8 วินาที นอกจากนี้ยังมีในรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ 4WD ที่มากับมอเตอร์ไฟฟ้าสองตัวให้กำลังรวม 428 แรงม้า ให้อัตราเร่งจาก 0 – 100 กม./ชม. ในเวาลเพียง 3.7 วินาที เท่านั้น

Zeekr X

Zeekr X

ด้านชุดแบตเตอรี่จะมากับแบตเตอรี่ซิลิกอนคาร์ไบด์ขนาด 66 kWh โดยในรุ่นมอเตอร์ตัวเดียวจะให้ระยะทางการวิ่งอยู่ที่ 560 กม. ต่อการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง ขณะที่ในรุ่น 4WD จะมีระยะทางที่สั้นลงเล็กน้อยโดยจะให้ระยะทางการวิ่งอยู่ที่ 512 กม. ต่อการชาร์จหนึ่งครั้งตามมาตรฐาน CLTC

Zeekr X

Zeekr X

สำหรับ Zeekr X จะให้เลือก 3 รุ่นย่อย เปิดราคาจำหน่ายอยู่ที่ระหว่าง 189,000 – 245,800 หยวน หรือคิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ราว 9.3 แสน – 1.21 ล้านบาท