in ,

รีวิว Bajaj Dominar 250 สปอร์ตทัวเรอร์ Entry Level ของครบ อ็อพชั่นเต็ม ราคาสุดคุ้ม 1.05 แสนบาท

Bajaj ค่ายรถจักรยานยนต์สัญชาติอินเดีย ประกาศเปิดตัว Bajaj Dominar 250 สปอร์ตทัวเรอร์ระดับ Entry Level ในไทยอย่างเป็นทางการ พร้อมมอบประสบการณ์การขับขี่ครั้งใหม่ ด้วยสมรรถนะ และอ็อพชั่นเทียบชั้น Big Bike ในราคาสุดคุ้ม 105,000 บาทเท่านั้น!!

สำหรับ Bajaj นั้น จัดเป็นแบรนด์รถจักรยานยนต์น้องใหม่ที่เปิดตัวทำตลาดในประเทศไทยได้ประมาณ 2 ปี โดยปัจจุบันมีขายทั้งหมด 5 โมเดล เน้นเจาะกลุ่มตลาด Entry Level ได้แก่รุ่น Pulsar NS160Pulsar NS200Pulsar RS200Dominar 400 และใหม่ล่าสุดกับ Dominar 250 ที่เข้ามาเติมเต็มไลน์อัพให้กับตระกูล Dominar และเพิ่มทางเลือกใหม่ให้กับตลาด

แม้ว่า Bajaj จะเป็นแบรนด์น้องใหม่ในประเทศไทย แต่ถ้าหากกล่าวถึงในเวทีระดับโลกแล้วนั้น แบรนด์รถจักรยานยนต์สัญชาติอินเดียรายนี้ จัดเป็นแบรนด์ที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลกเลยทีเดียว โดยปัจจุบันมีการจำหน่ายไปกว่า 79 ประเทศทั่วโลก ซึ่งในปี 2020 ที่ผ่านมา มียอดจำหน่ายสูงถึง 35 ล้านคัน โดยมีโรงงานผลิตหลัก 3 โรงงานในอินเดีย ที่มีกำลังการผลิตกว่า 5 ล้านคันต่อปี และมีทีม R&D กว่า 1,200 คน

และอีกหนึ่งเรื่องที่ใครหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนเลยก็คือ Bajaj นั้น เป็นผู้ถือหุ่นอยู่ในแบรนด์รถมอเตอร์ไซค์จากยุโรปอย่าง KTM ถึง 48% ซึ่งมีส่วนร่วมในการพัฒนา และออกแบบรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กที่จำหน่ายในยุโรป อีกทั้งยังเป็นแบรนด์ที่ Triumph ไว้วางใจให้ร่วมมือกันพัฒนารถมอเตอร์ไซค์ขนาด 250cc. – 650cc. ในฐานะผู้ผลิตอีกด้วย

ซึ่งนั่นคงจะเพียงพอที่จะการันตีคุณภาพ และเทคโนโลยีการผลิตของ Bajaj ได้เป็นอย่างดี และทำให้เราได้รู้ว่ามอเตอร์ไซค์สัญชาติอินเดียรายนี้ไม่เป็นสองรองใครแน่นอน

สำหรับ Bajaj Dominar 250 นั้น มาพร้อมกับดีไซน์ในสไตล์สปอร์ตทัวร์เรอร์ ที่ได้รับการพัฒนาใหม่ มอบความโฉบเฉี่ยวและล้ำสมัยมากยิ่งขึ้น ระบบไฟหน้าเป็นแบบ LED พร้อมก้านไฟเลี้ยวหน้า-หลัง LED รวมถึงไฟท้ายดีไซน์สปอร์ตแบบ LED

หน้าปัดเรือนไมล์เป็นจอ LCD แสดงผลในรูปแบบดิจิตอลเต็มระบบ อีกทั้งยังมีฟังก์ชั่น Shift Light ที่แจ้งเตือนรอบเครื่องยนต์ที่เหมาะสมในการเปลี่ยนเกียร์ให้ด้วย นอกจากนั้นยังมีจอแสดงข้อมูลแยกที่บริเวณถังน้ำมัน ที่แจ้งเตือนสถานะและระบบต่างๆ ของตัวรถ ไม่ว่าจะเป็น การทำงานของระบบเบรก ABS, แบตเตอรี่, อุณหภูมิความร้อนเครื่องยนต์, สัญญาณไฟสูง, ไฟ Engine และเซ็นเซอร์ขาตั้งข้าง

ในส่วนของถังน้ำมันมีความจุขนาด 13 ลิตร สามารถขับขี่เดินทางท่องเที่ยวได้สบายๆ เบาะนั่งแบบ 2 ตอนยกระดับผู้ซ้อนท้าย พร้อมออกแบบให้มีสายรัดสัมภาระสำหรับการออกทริปให้ 4 จุดที่ด้านใต้เบาะผู้ซ้อน

ไฮไลท์สำคัญของ Bajaj Dominar 250 อยู่ที่ระบบช่วงล่าง โดยด้านหน้ามาพร้อมกับโช้คอัพแบบ Upside Down ขนาดแกน 37 มม. ที่ให้ระยะยุบตัว และซับแรงกระแทกที่ดีที่สุดในคลาส ส่วนด้านหลังเป็นแบบ Mono Shock พร้อมมีซับแทงค์ในตัว Nitrox แบบ Piggy Back

อีกทั้งระบบเบรกด้านหน้ายังมาพร้อมกับจานดิสก์ขนาดใหญ่ถึง 300 มม. ทำงานร่วมกับปั้มเบรก Bybre (แบรนด์ลูกของ Brembo) แบบ Radial Mount และด้านหลังเป็นจานดิสก์ขนาด 230 มม. ปั้ม Bybre ที่มาพร้อมระบบเบรก ABS Dual Channel (ทั้งหน้าและหลัง) รัดด้วยยางแบบ Tubeless ที่ขนาดด้านหน้า 100/80-17 ขนาดด้านหลัง 130/70-17

ในส่วนของขุมพลังเครื่องยนต์ Bajaj Dominar 250 ก็มาพร้อมกับความเร้าใจบทใหม่ ด้วยเครื่องยนต์ 4 จังหวะ 1 สูบ ขนาด 249cc. DOHC 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ ที่มาพร้อมเทคโนโลยี DTSi Twin Spark แบบ 2 หัวเทียน ให้การจุดระเบิดที่แม่นยำ และเผาไหม้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด ให้กำลังสูงสุด 27 แรงม้า แรงบิด 23.5 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์ 6 สปีด พร้อมระบบ Assist & Slipper Clutch เข้าเกียร์นุ่มนวล และป้องกันท้ายปัดขณะเชนจ์เกียร์ พร้อมให้สุ้มเสียงที่ทรงพลังด้วยปลายท่อไอเสียคู่ ที่ผ่านมาตรฐานไอเสียระดับ Euro 5

สำหรับสมรรถนะการขับขี่ของ Bajaj Dominar 250 หลังจากที่ได้ลองสัมผัสมาแล้วนั้น ต้องบอกว่านี่คือสอร์ตทัวร์เรอร์ไบค์ที่กำลังพอเหมาะพอเจาะ มิติตัวถังอยู่ในเกณฑ์ที่ควบคุมง่าย ไม่ใหญ่หรือหนักจนเกินไป อีกทั้งในด้านขุมพลังก็ให้การตอบสนองที่จัดจ้าน เร้าใจเกินตัว ด้วยขนาด cc. ที่สามารถออกทริปก็ไม่เหนื่อย ขับในเมืองก็ไม่หงุดหงิด แรงบิดมหาศาล มีมาให้ใช้ตั้งแต่รอบต่ำ เร่งแซงได้ทันใจ แถมยังสามารถทำ Top Speed ได้เกินกว่า 155 กม./ชม. เลยทีเดียว

นอกเหนือไปจากอัตราเร่งที่ตอบสนองได้ทันใจแล้ว ในเรื่องของระบบช่วงล่าง ก็จัดเป็นรถที่มีสมรรถนะเกินคลาส ช่วงล่างค่อนข้างเฟิร์ม แน่น รองรับกับการขับขี่ความเร็วสูงได้นิ่งและมั่นคง ไม่มีอาการสั่นเป็นเจ้าเข้าเหมือนในรถอินเดียอีกแบรนด์ที่เราเคยได้สัมผัสมา ความเร็วระดับ 140 กม./ชม. ยังสามารถเทโค้งได้แบบเนียนๆ บาลานซ์ของตัวรถอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ถังน้ำมันมี Knee Grip ทำให้ผู้ขี่สามารถหนีบและพับรถซ้าย-ขวาได้อย่างถนัด ผสานกับน้ำหนักตัวถังที่ไม่หนักจนเกินไป ทำให้เราได้สนุกกับการเล่นโค้งสวยๆ บนเส้นทางธรรมชาติในการทดสอบครั้งนี้

ระบบเบรกมั่นใจได้หายห่วง ปั้มเบรก Bybre พร้อมดิสก์เบรกหน้า-หลัง และระบบ ABS ให้การชะลอ และหยุดรถได้อย่างมั่นใจ สามารถกดเบรกหนักๆ และหักหลบกระทันหันได้โดยที่ล้อไม่ล็อค อีกทั้งการเชนจ์เกียร์หนักๆ เพื่อใช้ Engine เบรก ก็ไม่มีอาการท้ายปัดให้เหวอ เพราะมีระบบ Assist & Slipper Clutch คอยจัดการให้ตลอดเวลา

บทสรุป

โดยรวมแล้วต้องบอกว่า Bajaj Dominar 250 เหมาะมากที่จะเป็นรุ่นเริ่มต้นสำหรับคนที่อยากจะขี่ Big Bike แต่ทุนทรัพย์ยังไม่พร้อม เพราะเจ้าสปอร์ตทัวร์เรอร์คันนี้เพียบพร้อมไปด้วยสมรรถนะ และฟีเจอร์ที่โดดเด่นแบบเดียวกับรถระดับ Big Bike แต่ในราคาค่าตัวที่แพงกว่ารถ Scooter ไม่ถึงหลักหมื่นบาท อีกทั้งยังเป็นรถคู่ใจที่สามารถขับขี่ใช้งานได้ทุกวัน ทั้งการใช้งานในเมือง หรือเดินทางออกทริปในวันหยุดสุดสัปดาห์

Bajaj Dominar 250 มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 105,000 บาท โดยมีให้เลือก 2 สีตัวถัง ได้แก่ สีแดง Canyon Red และ สีดำ Charcoal Black