in

บุกโรงงาน Bajaj ที่อินเดีย ยืนยันสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Bajaj Chetak Electric ขายไทยปีนี้แน่นอน พร้อม Pulsar ใหม่!!

เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทาง Vroom Thailand ผู้นำเข้า และจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ BajajKTM และ Husqvarna ได้เชิญทีมงาน Autostation.com บินลัดฟ้าไปชมสายการผลิตของ Bajaj ณ โรงงาน Chakan Plant ประเทศอินเดีย

ซึ่งนี่ถือเป็นครั้งแรกที่ทาง Bajaj ได้เปิดเผยไลน์ผลิต และเชิญสื่อมวลชนไทยได้สัมผัสกับความยิ่งใหญ่ของโรงงาน Chakan Plant ของ Bajaj ที่จัดเป็นโรงงานแห่งที่ 2 ที่ใช้ในการผลิต และประกอบ Bajaj PulsarBajaj Dominar ที่มีขายในบ้านเรา รวมไปถึงไลน์อัพอื่นๆ อย่าง Bajaj Avenger 160 และ Bajaj Chetak Electric สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุด ที่จะถูกส่งเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยภายในปีนี้

นอกเหนือจากไลน์ผลิตของ Bajaj แล้ว ที่โรงงานแห่งนี้ ยังเป็นโรงงานที่ใช้ประกอบรถมอเตอร์ไซค์ของแบรนด์ KTM และ Husqvarna ในพิกัดเครื่องยนต์ที่ต่ำกว่า 400cc. รวมไปถึงการพัฒนา และออกแบบชิ้นส่วนให้กับแบรนด์พันธมิตรอย่าง Triumph และ Kawasaki ในบางรุ่นอีกด้วย

ซึ่งจากการที่ได้เข้าไปชมขบวนการผลิตในโรงงาน Chakan Plant ของ Bajaj แห่งนี้ ต้องบอกว่าเป็นโรงงานที่มีความยิ่งใหญ่ โดยมีพื้นที่ขนาด 800,000 ตรม. สามารถผลิตได้ 4,000 คัน/วัน หรือ 445 คัน/ชม. โดยการใช้เทคโนโลยีอันล้ำสมัย ทั้งหุ่นยนต์, เครื่อง Jig Fixture และการออกแบบสายพานการผลิตที่ครบวงจร

โดยโรงงานแห่งนี้สามารถผลิตได้ทั้งเครื่องยนต์ โครงรถ แชสสีซ์ ช่วงล่าง เบรก รวมถึงระบบไฟ ก่อนจะส่งเข้าไลน์ประกอบ โดยจะแบ่งออกเป็นไลน์ประกอบที่แยกส่วนกันของแบรนด์ต่างๆ ทั้งโรงงานประกอบ Bajaj, โรงงานประกอบ KTM และโรงงานประกอบ Husqvarna ที่จะส่งออกไปจำหน่ายในหลายประเทศทั่วโลก

ในด้านงานประกอบจะมีพนักงานประจำจุดตาม Section ต่างๆ โดยทุกกระบวนการจะถูกควบคุมด้วยหุ่นยนต์อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งหากเกิดการผิดพลาดจากการใส่อะไหล่ผิดตำแหน่ง หรือไม่ถูกต้อง (Error Human) จะมีเสียงแจ้งเตือน และไลน์ผลิตจะหยุดทันที จนกว่าจะแก้ไขให้ถูกต้อง ซึ่งหลังจากเสร็จกระบวนการประกอบครบรอบแล้ว จะมีกระบวนการทดสอบอย่างเข้มข้นอีกครั้ง เพื่อให้ผ่านมาตรฐาน Quality Control (QC) ซึ่งนั่นทำให้มั่นใจได้ว่ารถมอเตอร์ไซค์ทุกคันที่ออกจากโรงงานแห่งนี้ได้มาตรฐาน 100% และไม่มีข้อบ่งพร่อง

นอกเหนือจากการไปชมโรงงานประกอบ Chakan Plant แล้ว คณะผู้สื่อข่าวจากประเทศไทยยังมีโอกาสได้เข้าประชุมสัมมนา หารือเกี่ยวกับทิศทางการตลาด และความต้องการของผู้บริโภคชาวไทย โดยได้รับเกียรติจาก Mr. Rakesh Sharma Executive Director และ Mr. Sameer Deshpande Vice President ASEAN Region ของ Bajaj Auto Ltd เข้าร่วมประชุม และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

โดยทางผู้บริหารระดับสูงของ Bajaj Auto Ltd ได้เล่าให้ฟังถึงความยิ่งใหญ่ของแบรนด์ Bajaj พร้อมโชว์วิศัยทัศน์ที่กำลังจะก้าวไปสู่ EV Bike ในอนาคต รวมถึงมีแผนพัฒนารถยนต์นั่งขนาดเล็ก 4 ล้อ และรถ 3 ล้อ Three Wheelie พลังงานไฟฟ้า

ซึ่งปัจจุบันยอดขายของรถมอเตอร์ไซค์ Bajaj จัดเป็นแบรนด์ที่ยิ่งใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก โดยส่งออกไปขายยัง 79 ประเทศทั่วโลก และสามารถครองส่วนแบ่งการตลาดอันดับ 1 มากกว่า 20 ประเทศ โดยในปี 2021 ที่ผ่านมา สามารถสร้างยอดขายได้ถึง 39 ล้านคัน

โดยในปี 2022 นี้ ทาง Bajaj Auto Ltd ได้ให้ความสำคัญกับตลาดประเทศไทยเป็นอย่างมาก โดยมีแผนการที่จะจัดตั้ง R&D Center Bangkok เผื่อออกแบบ และพัฒนารถมอเตอร์ไซค์ให้ตรงกับความต้องการของตลาดประเทศไทย พร้อมรับฟังทุกข้อคิดเห็น และเสนอแนะจากทั้งผู้แทนจำหน่าย และสื่อมวลชนไทย ก่อนจะเปิดเผยไลน์อัพโมเดลใหม่ ที่กำลังจะนำเข้ามาทำตลาดในบ้านเรา อันได้แก่ Bajaj Dominar 400 ใหม่Bajaj Pulsar F250 & N250 และ Bajaj Chetak Electric

ทั้งนี้ คงต้องรอติดตามกันว่า ทาง Vroom Thailand จะพร้อมนำรถมอเตอร์ไซค์ 4 รุ่นใหม่ของ Bajaj เข้ามาทำตลาดในบ้านเราช่วงไหน โดยโมเดลที่น่าจับตามองคงหนีไม่พ้น Bajaj Chetak Electric สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า 100% ที่สามารถขับได้ไกลถึง 100 กม./การชาร์จ ซึ่งเราจะได้สัมผัสกับมันภายในปี 2022 นี้อย่างแน่นอน