Alpha Volantis Horizon 300
in , ,

รีวิว Alpha Volantis Horizon 300 สกู๊ตเตอร์พรีเมียมแบรนด์ไทย ขี่ดี ราคาโดน!!

รีวิว Alpha Volantis Horizon 300 สกู๊ตเตอร์ระดับพรีเมียมน้องใหม่แบรนด์ไทย ขี่ดีกว่าที่คิด แต่คนยังไม่รู้จัก!!

“คนไทยถ้าตั้งใจทำอะไรไม่แพ้ชาติใดในโลก” คำนี้ไม่เกินจริง เพราะล่าสุดทีมงาน Autostation.com ได้มีโอกาสไปทดสอบขี่ Alpha Volantis Horizon 300 สกู๊ตเตอร์พรีเมียมน้องใหม่แบรนด์ไทย บอกเลยว่าขี่ดีเกินคาด แถมราคาเกินคุ้มจริงๆ

Alpha Volantis Horizon 300

จุดขายหลักของ Alpha Volantis Horizon 300 ต้องยกให้กับงานดีไซน์ ที่ออกแบบมาได้อย่างโดดเด่นเหมือนหลุดมาโลกจากอนาคต ซึ่งเพียบพร้อมไปด้วยอุปกรณ์มาตรฐานที่ล้ำสมัย ไม่ว่าจะเป็นระบบไฟแบบ Full LED พร้อมด้วยไฟ DRL ที่ด้านหน้า

Alpha Volantis Horizon 300

มิติตัวถังมีความกระชับ ไม่ใหญ่เทอะทะ พร้อมติดตั้งช่องดักอากาศ Air Duct ที่ออกแบบให้อากาศไหลผ่านตัวรถด้านหน้าไประบายความร้อนของเครื่องยนต์ และระบายความร้อนสะสมใต้ U-Box ก่อนจะปล่อยออกที่ครีบด้านหลัง ซึ่งสามารถสร้าง Aerodynamic ได้เป็นอย่างดี

Alpha Volantis Horizon 300

เบาะนั่งดีไซน์ใหม่ไม่ซ้ำใคร แยก 2 ตอน ปาดไล่ระดับ ซึ่งมีตัวล็อคเบาะที่ตรงกลาง สามารถถอดเบาะผู้ซ้อนท้ายออก เปลี่ยนไปใส่ชุดแต่งสปอยเลอร์ท้ายเสริมลุคสปอร์ตได้

Alpha Volantis Horizon 300

พื้นที่ U-Box มีขนาดไม่เล็ก ไม่ใหญ่ สามารถเก็บ Gadget และหมวกกันน็อคเปิดหน้าได้ อีกทั้งที่ด้านหน้ายังออกแบบให้มีช่องเสียบชาร์จ USB Type A ถึง 2 ตำแหน่ง และช่องเก็บของด้านหน้าที่สามารถปิดล็อคได้เพื่อความปลอดภัย ส่วนมาตรวัดมาในรูปแบบ Full Digital

Alpha Volantis Horizon 300

ระบบช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบเทเลสโคปิก ส่วนด้านหลังเป็นโช้คอัพเดี่ยว สามารถปรับ Preload ได้ 5 ระดับ ส่วนระบบเบรกเป็นแบบดิสก์เบรกทั้งหน้า – หลัง พร้อมระบบ SBS (Shared Brake System) กระจายแรงเบรกหน้า – หลัง ล้อขนาด 12″ รัดด้วยยางขนาด 120/70 ที่ด้านหน้า และ 130/70 ที่ด้านหลัง

Alpha Volantis Horizon 300

เครื่องยนต์สูบเดี่ยว 4 จังหวะ ความจุ 276 cc. แบบ SOHC 2 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ เกียร์อัตโนมัติ CVT กำลังสูงสุด 18.5 แรงม้า ที่ 6,500 รอบ/นาที แรงบิด 21.8 นิวตัน-เมตร

Alpha Volantis Horizon 300

สมรรถนะการขับขี่โดยรวมถือว่าดี แต่ยังมีจุดที่ต้องแก้

สำหรับทริปนี้เป็นการทดสอบขับขี่แบบ One Day Trip จากกรุงเทพฯ – ราชบุรี มีระยะทางรวมกว่า 300 กม. ซึ่งถือว่าได้สัมผัสสมรรถนะของ Alpha Volantis Horizon 300 ได้อย่างครบถ้วนเต็มอรรถรส

เริ่มกันที่อัตราเร่ง ต้องบอกว่า Horizon 300 เป็นสกู๊ตเตอร์ที่มีอัตราเร่งที่ดีในรอบต้น – กลาง จังหวะเร่งแซงไว้ใจได้ บิดติดมือ แต่ช่วงกลาง – ปลาย ต้องเค้นกันหนักหน่อย เพราะตัวรถจะไปตื้อๆ ที่ 130 กม./ชม. โดยสามารถทำ Top Speed ได้เพียง 140 กม./ชม. เท่านั้น ถ้าขี่ใช้งานไม่มีปัญหา แต่ถ้าอยากเอาไปแต่ง เอาไปซิ่ง ดูท่าจะต้องโมดิฟายกันอีกเยอะ

Alpha Volantis Horizon 300

Alpha Volantis Horizon 300

แต่จุดเด่นของรถที่ทำได้โดดเด่นกว่าใครเพื่อนในคลาส 300cc. คงต้องยกให้กับความคล่องตัวในการขับขี่ เป็นรถที่ขี่ในเมืองได้อย่างไม่ติดขัด มุดสนุกไม่ต่างจากรถในพิกัด 150cc. เลยทีเดียว ซึ่งจุดนี้ต้องยกความดีความชอบให้กับการดีไซน์มิติตัวถังที่กระชับ น้ำหนักตัวถังแค่ 138 กก. และท่าทางการขับขี่ที่อยู่ในตำแหน่งที่ควบคุมรถได้ง่าย นั่งสูง มองได้ไกล และโอเวอร์แฮงค์ด้านหน้าค่อนข้างสั้น ทำให้การหักเลี้ยวทำได้คล่องตัว

ช่องไหนที่ X-Max 300 หรือ Forza 350 ไปไม่ได้ รับรองว่า Horizon 300 ไปได้แน่นอน!!

Alpha Volantis Horizon 300

Alpha Volantis Horizon 300

ช่วงล่างคือจุดที่ต้องปรับปรุงอีกสักหน่อยถึงจะกลมกล่อม โดยตัวรถมีอาการดีดดิ้นพอตัวถ้าขี่ด้วยความเร็วสูง หรือ ตกหลุม ซึ่งอาการคือระยะยุบมีน้อยเกินไป และโช้คอัพคืนตัว (Rebound) ค่อนข้างไว จึงต้องออกแรง และใช้ทักษะในการควบคุมพอสมควร ซึ่งจุดนี้ผู้เขียนมองว่าหากอยากซื้อ Horizon 300 มาใช้งานจริงๆ ก็ควรที่จะอัปเกรดระบบช่วงล่างเพิ่มเติมสักหน่อยถึงจะดี

ส่วนระบบเบรกที่ให้มาแบบ SBS นั้น การใช้งานจริงก็ถือว่าเพียงพอ แต่จะดีกว่านี้มาก หากติดตั้งระบบ ABS มาให้

Alpha Volantis Horizon 300

สุดท้ายคือเรื่องของงานประกอบ โดยภาพรวมต้องบอกว่าวัสดุ และคุณภาพการประกอบอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานเทียบชั้นรถญี่ปุ่นได้สบายๆ วัสดุที่ใช้มีความแข็งแรงทนทาน งานประกอบค่อนข้างเนี้ยบไว้ใจได้ จากการใช้งานระยะทางกว่า 300 กม. ขี่แบบทดสอบสมรรถนะไม่พบปัญหาใดๆ ทั้งสิ้น

Alpha Volantis Horizon 300

โดยภาพรวมแล้วต้องบอกว่า Alpha Volantis Horizon 300 สกู๊ตเตอร์พรีเมียมแบรนด์คนไทย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เหมาะสำหรับคนที่อยากได้สกู๊ตเตอร์ที่มีความโดดเด่น ขี่ใช้งานในเมืองได้คล่องตัว และมีราคาค่าตัวที่เข้าถึงง่าย โดย Alpha Volantis Horizon 300 มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 129,900 บาทเท่านั้น ซึ่งมีให้เลือก 3 สี ได้แก่

  • สีเทา Hazy Sky Gray Glacier White Metallic
  • สีดำ Deep Space Black
  • สีน้ำเงิน Alpha Blue