Bridgestone's Lunar Rover Tire_front CONCEPT
in

Bridgestone ร่วมมือกับทีมพัฒนารถสำรวจดวงจันทร์ของ Teledyne

บริดจสโตน คอร์ปอเรชั่น (บริดจสโตน) ได้ร่วมมือกับทีมงานของ Teledyne ซึ่งกำลังออกแบบและสร้างรถสำรวจดวงจันทร์

Teledyne Brown Engineering (Teledyne) เผยว่า บริดจสโตน คอร์ปอเรชั่น (บริดจสโตน) ได้ร่วมมือกับทีมงานของ Teledyne ซึ่งกำลังออกแบบและสร้างรถสำรวจดวงจันทร์ (Lunar Terrain Vehicle หรือ LTV) ให้กับองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ NASA เพื่อสนับสนุนภารกิจสำรวจ ดวงจันทร์ในอนาคต

Bridgestone's Lunar Rover Tire_front CONCEPT

ทั้งนี้ เนื่องจากภารกิจของ NASA คือการสำรวจและเข้าถึงพื้นที่ใหม่ ๆ ในการพัฒนาเทคโนโลยีด้านอวกาศ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมียานพาหนะขับเคลื่อนอัตโนมัติเพื่อนำทางไปยังพื้นที่ที่ยังไม่ได้มีการสำรวจมาก่อนบนดวงจันทร์ โดยรถ LTV ดังกล่าวจะต้องมีความทนทานต่ออุณหภูมิที่แตกต่างสุดขั้ว และสภาพแวดล้อมที่โหดร้ายได้เป็นเวลานาน เพื่อรองรับการเดินทางของนักบินอวกาศ และสนับสนุนภารกิจเพื่อการวิจัยต่าง ๆ ดังนั้น เพื่อนำเสนอเทคโนโลยีที่จำเป็นดังกล่าว ทาง Teledyne จึงมีทีมงานที่แข็งแกร่งประกอบด้วยผู้นำของอุตสาหกรรมในด้านต่าง ๆ เช่น Nissan North America, Sierra Space, Textron และล่าสุดกับบริดจสโตน คอร์ปอเรชั่น ซึ่งเป็นผู้นำระดับโลกด้านการผลิตยางรถยนต์และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับยาง
บริดจสโตน คอร์ปอเรชั่น ได้ลงนามในสัญญาความร่วมมือทางธุรกิจกับทีมงานของ Teledyne เพื่อส่งมอบยางสำหรับรถสำรวจดวงจันทร์ ให้กับโครงการพัฒนารถสำรวจดวงจันทร์ของ NASA

ซึ่งบริดจสโตนมีความรู้ และประสบการณ์ ที่เชี่ยวชาญในการพัฒนายางรถยนต์ นับว่ามีส่วนสำคัญในการสนับสนุนวิวัฒนาการการเดินทางของผู้คนมาอย่างยาวนาน กว่า 90 ปี นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทขึ้นในปี พ.ศ. 2474 โดยความร่วมมือระดับโลกในครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นทุ่มเทที่บริดจสโตนมีต่อ NASA และสานต่อภารกิจในการเดินหน้าสำรวจดวงจันทร์และอื่น ๆ อีกในอนาคต

Bridgestone's Lunar Rover Tire_front CONCEPT

“การร่วมมือเป็นพันธมิตรกันในครั้งนี้ช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับทีมงานของเราทั้งยังได้ร่วมกันสร้างสรรค์ยานพาหนะที่มีความทนทานซึ่งถือเป็นผลงานจากความร่วมมือกันของทั้งสองฝ่าย” สกอตต์ ฮอลล์ ประธานส่วนงานระบบวิศวกรรมของ Teledyne กล่าว

“ประสบการณ์และชื่อเสียงของบริดจสโตนนั้นโดดเด่นไม่มีใครเหมือนและถือเป็นทรัพย์สิน ที่มีค่าอย่างยิ่งสำหรับยานพาหนะของเราในภารกิจการเดินทางไปสู่ดวงจันทร์ ตลอดจนถึงการสำรวจบนพื้นผิวดวงจันทร์” บริดจสโตนยังคงเดินหน้าขับเคลื่อนนวัตกรรมเทคโนโลยียางรถยนต์อย่างต่อเนื่องเพื่อส่งเสริมความปลอดภัยและความสุขให้สังคมการเดินทาง และสนับสนุนให้ผู้คนทั่วโลกเดินหน้าต่อไปสู่อนาคต โดยในปี พ.ศ. 2562 ที่ผ่านมา

บริดจสโตนได้ริเริ่มดำเนินการเพื่อตอบโจทย์ความท้าทายใหม่ในการวิจัยยางสำหรับรถสำรวจดวงจันทร์เพื่อให้มั่นใจว่ายางดังกล่าวสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยภายใต้สภาวะการทำงานที่ยากลำบาก(ทะเลทรายที่เต็มไปด้วยโขดหินและผืนทรายซึ่งมีอุณหภูมิที่แตกต่างสุดขั้ว และมีการแผ่รังสีคอสมิก)
บริดจสโตนกำลังพัฒนาและทดสอบแนวคิดเกี่ยวกับยางไร้ลมที่ทำจากโลหะ (Metal Airless Tire) โดยบริดจสโตนยกระดับจากการใช้เทคโนโลยี “Mastering Road Contact” ซึ่งเป็นความสามารถหลักขององค์กรจากประสบการณ์ที่หลากหลายและเกี่ยวข้องกับ ท้องถนนทั่วโลก

Bridgestone's Lunar Rover Tire_front CONCEPT

“นับเป็นความท้าทายครั้งใหม่ของโครงการดังกล่าวสำหรับมนุษยชาติ และเรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับทีมงานของ Teledyne ซึ่งเราเชื่อมั่นว่าโครงการนี้จะทำให้เราบรรลุด้าน “Extension (การเติบโต): เพราะโลกไม่เคยหยุด เราต้องไปให้สุดด้วยนวัตกรรม” ภายใต้ Bridgestone E8 Commitment (พันธสัญญา E8 ของบริดจสโตน)” มาโคโตะ อิชิยาม่ากรรมการบริหารฝ่ายพัฒนาเทคโนโลยีแห่งอนาคตของบริดจสโตน กล่าว “ด้วยการร่วมมือกับพันธมิตรรายใหม่ ๆกลุ่มบริษัทในเครือบริดจสโตนมุ่งมั่นที่จะทำให้ความฝันของมนุษยชาติเป็นจริงด้วยนวัตกรรมเพื่อการเดินทาง”