in

Nissan Formula E ขึ้นโพเดี้ยมในการแข่งขัน Diriyah E-Prix

Nissan Formula E ขึ้นโพเดี้ยมในการแข่งขัน Diriyah E-Prix โอลิเวอร์ โรวแลนด์ คว้าอันดับ 3 จากการสตารท์ในตำแหน่งโพล ด้าน ซาชา เฟเนสทราซ สามารถเก็บคะแนนสำคัญ

Nissan Formula E

ทีม นิสสัน ฟอมูล่า อี สร้างประวัติศาสตร์ของพวกเขาในซีซั่นที่ 10 ของ ABB FIA Formula E World Championship ด้วยผลงานอันยอดเยี่ยมด้วยการทำคะแนน 26 แต้ม ในรอบที่ 3 ที่สนาม เมืองดิริยาห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย

Nissan Formula E

หลังจากการแข่งขันในวันศุกร์ที่วุ่นวาย โดยที่ โอลิเวอร์ โรวแลนด์ (Oliver Rowland) จบอันดับที่ 13 และ      ซาชา เฟเนสทราซ (Sacha Fenestraz) ออกจากการแข่งขันเนื่องจากรถได้รับความเสียหาย ทีมสามารถกลับมาร่วมแข่งตามเดิมในรายการที่สองในรูปแบบของการแข่งแบบควบ หรือ double-header

Nissan Formula E

Nissan Formula E

ซาชา เฟเนสทราซ นักแข่งชาวอาร์เจนติน่า ครองตำแหน่งสูงสุดในรอบคัดเลือกกลุ่ม เอ ขณะที่ โรวแลนด์ เข้าร่วมกับ เฟเนสทราซ ในการดวลหลังจากสร้างเวลาที่เร็วที่สุดในกลุ่ม บี อย่างไรก็ตาม เฟเนสทราซ ไม่สามารถผ่านเข้าสู่รอบก่อนรองชนะเลิศ ขณะที่ โรวแลนด์ นักแข่งชาวอังกฤษได้รับชัยชนะในการดวลทั้งสามครั้ง นอกจากนั้นยังทำเวลาที่เร็วที่สุดในแต่ละสเตจ และรับสามแต้มจากตำแหน่ง จูเลียส แบร์ โพลโพสิชัน (Julius Baer Pole Position)

Nissan Formula E

Nissan Formula E

ในการแข่งขันทั้งหมด 36 รอบ ภายใต้แสงไฟของสนามดิริยาห์ โรว์แลนด์เสียตำแหน่งจากกริดสตาร์ท ก่อนที่จะกลับไปสู่อันดับที่ 3 ในช่วงของการใช้ Attack Mode อย่างไรก็ตาม เขาสามารถตามทันผู้นำ และกลับมาเป็นอันดับที่ 2 ในช่วงหลัง และจบอันดับที่ 3 ในช่วงสุดท้าย นับเป็นการกลับมาขึ้นโพเดี้ยมอีกครั้งในช่วงสุดสัปดาห์การแข่งขันที่สองที่เขากลับมาร่วมกับทีม

Nissan Formula E

ในขณะเดียวกัน เฟเนสทราซ ยังเต็มที่กับการขับที่แข็งแกร่ง โดยต่อสู้อย่างหนักกับทีมต่างๆ โดยยังเข้าร่วมกับกลุ่มผู้นำในรอบสุดท้าย และสามารถเก็บแต้มแรกของฤดูกาลด้วยการจบในอันดับที่ 6

ขณะนี้การแข่งขันฟอมูล่า อี เข้าสู่ช่วงพักเป็นเวลาเจ็ดสัปดาห์ และจะกลับมาแข่งขันในรายการ São Paulo  E-Prix ในวันที่ 16 มีนาคม 2567

Nissan Formula E

เกี่ยวกับทีมแข่งนิสสันในฟอร์มูล่าอี

นิสสัน เข้าสู่การแข่งรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบในฤดูกาลที่ 5 ของ ABB FIA Formula E Championship (2018/19) โดยกลายเป็นผู้ผลิตรถยนต์ของญี่ปุ่นรายแรก และรายเดียวที่เข้าร่วมการแข่งขัน

ในฤดูกาลที่ 7 (2020/21) นิสสันได้ประกาศการมีส่วนร่วมในฟอมูล่า อี และความมุ่งมั่นต่อยุคที่ 3 หรือ Gen 3 ของยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ฤดูกาลที่ 9 (2022/23) จนถึงสิ้นสุดฤดูกาลที่ 12 (2025/26) ของซีรีส์การแข่งรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าล้วนๆ

ในเดือนเมษายน ปี 2022 นิสสัน ได้เข้าซื้อทีมแข่ง อี.แดมส์ (e.dams) โดยเป็นเจ้าของทีมอย่างเต็มรูปแบบในการแข่งขัน ABB FIA Formula E World Championship

ในเดือนมิถุนายน ปี 2022 นิสสันประกาศการเป็นผู้สนับสนุนเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนของยานยนต์ไฟฟ้า (EV Powertrain) ของนิสสัน ให้กับทีม McLaren Racing ตลอดยุค Formula E Gen 3

สำหรับฤดูกาลที่ 10 ของ ABB FIA Formula E World Championship นักแข่ง นิสสัน ฟอมูล่า อี คือ โอลิเวอร์ โรวแลนด์ (Oliver Rowland) และ ซาชา เฟเนสทราซ (Sacha Fenestraz)

นิสสันลงแข่ง ฟอมูล่า อี เพื่อสร้างความตื่นเต้น และความสนุกของรถยนต์ไฟฟ้าที่ไร้มลพิษมาสู่ผู้ชมทั่วโลก เป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายในการบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนตลอดการดำเนินงาน และวงจรชีวิตของผลิตภัณฑ์ซึ่งกำหนดไว้ภายในปี 2593 (ค.ศ. 2050) โดยนิสสันตั้งใจที่จะนำเสนอรถยนต์ใหม่ทุกคัน ด้วยระบบขับเคลื่อนที่ใช้พลังงานไฟฟ้าภายในต้นปี 2573 (ค.ศ. 2030)  ในตลาดสำคัญ ๆ ทั้งนี้ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นรายนี้ตั้งเป้าที่จะนำความเชี่ยวชาญในการถ่ายทอดความรู้และเทคโนโลยีระหว่างสนามแข่ง และถนน เพื่อรถยนต์ไฟฟ้าที่ดีกว่าให้กับลูกค้า