Honda E-Clutch
in , , ,

เจาะลึกระบบ Honda E-Clutch คลัทช์ไฟฟ้าสำหรับมอไซค์ เปลี่ยนเกียร์ได้โดยไม่ต้องกำคลัทช์ตั้งแต่ออกตัว

Honda เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด Honda E-Clutch เปลี่ยนเกียร์ได้เลยโดยไม่ต้องกำคลัทช์ตั้งแต่ออกตัว

Honda เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด Honda E-Clutch ครั้งแรกกับระบบคลัทช์ไฟฟ้า ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้สามารถเปลี่ยนเกียร์รถมอเตอร์ไซค์ได้ทันทีโดยไม่ต้องกำคลัทช์

Honda E-Clutch

Honda E-Clutch คืออะไร?

Honda E-Clutch คือ เทคโนโลยีการควบคุมระบบคลัทช์ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องกำคลัทช์อีกต่อไป ซึ่งระบบนี้จะช่วยให้การขับขี่มีความสะดวกสบาย และนุ่มนวลมากยิ่งขึ้นในทุกจังหวะการใช้งาน เริ่มต้นตั้งแต่การสตาร์ทเครื่องยนต์ ไปจนถึงการหยุดรถ

และแม้ว่าคุณจะเปลี่ยนเกียร์โดยไม่ต้องกำคลัทช์ได้ แต่ตัวระบบเองก็ยังเปิดโอกาสให้คุณสามารถใช้คลัทช์ และเปลี่ยนเกียร์ด้วยตัวเองแบบแมนนวลได้เหมือนเดิม เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้งานที่หลากหลาย อยากขับขี่สบายๆ ก็ใช้ E-Clutch แต่ถ้าอยากกระชากยกล้อก็ยังสามารถเล่นคลัทช์ได้เหมือนเดิม

Honda E-Clutch

และที่สำคัญ ชุด E-Clutch ของ Honda นั้น มีน้ำหนักเบา และมีขนาดที่กระทัดรัด จึงสามารถติดตั้งเข้าไปได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของตัวรถ และเครื่องยนต์เลยแม้แต่น้อย เพียงแต่ชุด Honda E-Clutch จะยื่นออกมาเล็กน้อยจากแคร้งเครื่องฝั่งขวา หลายคนอาจเป็นกังวลหากเกิดล้มแปะ แล้วเกิดความเสียหายขึ้นมาจะทำยังไง? จุดนี้เราได้สอบถามทางวิศวกรผู้ออกแบบมาให้แล้ว คำตอบคือ ไม่เป็นปัญหา เพราะยังสามารถใช้การเปลี่ยนเกียร์จากระบบคลัทช์มือได้ตามปกติ

ซึ่งระบบ E-Clutch นี้ จะสามารถเปลี่ยนเป็นการเข้าเกียร์ได้โดยไม่ต้องกำคลัทช์ และใช้คลัทช์ได้อัตโนมัติ แต่ค่ามาตรฐานตัวรถจะตั้งให้เป็น E-Clutch ไว้ก่อน ซึ่งหากอยากกำคลัทช์เข้าเกียร์เอง คุณก็แค่บีบคลัทช์ ระบบจะตัดกลับมาเป็นระบบเก่าให้ดั่งเดิม และจะเปลี่ยนกลับไปเป็น E-Clutch อีกครั้ง เมื่อคุณไม่ได้บีบคลัทช์เป็นระยะเวลาหนึ่ง

Honda E-Clutch

หลักการทำงานของ Honda E-Clutch

หลักการทำงานของเทคโนโลยี Honda E-Clutch จะใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ในการควบคุมกลไกการทำงานของระบบคลัทช์ทั้งหมด โดยทำงานร่วมกับกล่อง ECU ที่เป็นตัวประมวลผล และสั่งการให้ระบบ E-Clutch ทำงานได้อย่างแม่นยำ และมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยคำนวณจากจังหวะจุดระเบิด, การฉีดน้ำมันเชื้อเพลิง และรอบเครื่องยนต์ เพื่อให้สัมพันธ์กับจังหวะการเปลี่ยนเกียร์ทั้งขึ้น – ลง

Honda E-Clutch

โดยระบบ Honda E-Clutch จะเข้ามาจัดการระบบคลัชท์ให้อัตโนมัติ จึงทำให้ผู้ขับขี่สามารถที่จะเปลี่ยนเกียร์ขึ้น – ลง ได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องกำคลัชท์ และไม่จำเป็นต้องผ่อนคันเร่ง ซึ่งสามารถใช้เทคโนโลยีนี้ได้ตั้งแต่ออกตัว จนถึงจอดนิ่ง (รถไม่ดับ) ซึ่งเทคโนโลยี Honda E-Clutch นี้ เป็นการรวมเอาข้อดีของระบบเกียร์ DCT และ Quick Shifter มารวมเข้าไว้ด้วยกัน ลักษณะการใช้งานจะคล้ายกับการใช้แป้น Paddle Shift เปลี่ยนเกียร์ในรถยนต์นั่นเอง

Honda E-Clutch

Honda E-Clutch

ทั้งนี้เทคโนโลยี Honda E-Clutch จะเปิดตัวมาพร้อมกับ Honda CBR650R 2024 และ Honda CB650R 2024 ที่จะเปิดตัวในประเทศไทยเร็วๆ นี้ โดยจะยังคงมีรุ่น STD ให้เลือกใช้งานเหมือนเช่นเดิม ซึ่งคาดว่าเวอร์ชั่น E-Clutch จะมีราคาแพงกว่าเวอร์ชั่น STD ไม่เกิน 20,000 บาท