in ,

BeyonCa GT Opus 1 รถสปอร์ตไฟฟ้า ดีไซน์ล้ำ ระดับลักชัวรี่ สุดพรีเมียมในจีน

BeyonCa GT Opus 1 รถสปอร์ตที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% ที่มาในรูปแบบ Gran Turismo ที่มาพร้อมสถาปัตยกรรม 800v ในประเทศจีน

BeyonCa GT Opus 1

BeyonCa แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าหน้าใหม่จากประเทศจีน ที่อยู่ภายใต้สังกัดของทาง Dongfeng กลุ่มทุนยานยนต์ยักษ์ใหญ่จากประเทศจีน ได้เปิดตัวรถคอนเซ็ปต์ไฟฟ้า BeyonCa Gran Turismo Opus 1 หรือเรียกสั้น ๆ ว่า GT Opus 1 ที่เป็นรถสปอร์ตไฟฟ้าระดับลักชัวรี่ 

BeyonCa GT Opus 1

โดยทางผู้ผลิตพร้อมระบุว่ารถรุ่นนี้จะเป็นตัวกำหนดนิยามใหม่ของรถไฟฟ้าในเซกเมนต์ Super Premium EV ในอนาคต ซึ่งในเวอร์ชั่นผลิตจริงของ GT Opus 1 นี้จะออกมาเป็นคู่แข่งของทาง BMW 7 Series , Mercedes-Benz EQS, Porsche Taycan รวมถึงทาง Tesla Model S 

BeyonCa GT Opus 1

สำหรับแบรนด์ BeyonCa ย่อมาจากคำว่า “beyond the car” หรือแปลเป็นไทยให้เข้าใจง่าย ๆ จะแปลว่า  “เป็นมากกว่ายิ่งคำว่ารถยนต์” ถูกก่อตั้งขึ้นจากอดีต เหว่ยหมิง ซู อดีตผู้บริหารของ Volkswagen ในจีน โดได้ตงฟงซึ่งมีบริษัทร่วมทุนในนาม Dongfeng Renault Automobile ให้การสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง

BeyonCa GT Opus 1

BeyonCa GT Opus 1 รถคอนเซ็ปต์ไฟฟ้าตัวใหม่นี้ มาในรูปแบบของรถ GT (Gran Turismo) ที่ดูล้ำยุคล้ำสมัย ด้วยการออกแบบให้มีรูปทรงที่ไหลลื่นเน้นแอโรไดนามิก ด้วยฝีมือการออกแบบของเดิร์ก แวน แบรกเคล ผู้อยู่เบื้องหลังการออกแบบ Bentley Continental GT 

โดยให้นิยามการออกแบบรถต้นแบบไฟฟ้าคันนี้ว่า เป็นรถยนตืไฟฟ้าอัจฉริยะในเซ็กเม้นต์ซูเปอร์พรีเมียม ที่รวมการออกแบบ งานฝีมือ ความสบาย ความสปอร์ต เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว 

BeyonCa GT Opus 1

ตัวรถด้านหน้าจะมาพร้อมไฟหน้า LED ทรงเหลี่ยม ที่วางเรียวยาวตอกัน 4 ดวง พร้อมมากระจังหน้าดีไซน์แปลกตาที่เป็นการรวมของเส้นไฟ LED ที่ต่อกันจนมองดูคล้ายกับหัวลูกธนู

BeyonCa GT Opus 1

ในส่วนหลังคาด้านท้ายออกแบบให้ลาดเท สอดรับกับฝาท้ายที่ถูกออกแบบให้เป็นสปอยเลอร์ท้ายได้อย่างลงตัว นอกจากนั้นยังออกแบบในส่วนของชุดไฟท้ายให้เป็นเส้นสายที่วาดตวัดอย่างโฉบเฉี่ยว เสริมความหรูหราและสปอร์ตใตัด้วยกันชนหลังสีเงินขนาดใหญ่ ปิดท้ายด้วยล้ออัลลอยขนาดใหญ่ มาพร้อมคาลิปเปอร์สีแดงที่ด้านใน กันชนหลังสีเงินใหม่

สำหรับในด้านมิติตังรถของ GT Opus 1 ทางผู้ผลิตเผยว่าจะมีความยาวถึง 5.2 เมตร มาพร้อมฐานล้อที่ยาวเกือบ 3 เมตร 

BeyonCa GT Opus 1

ภายในห้องโดยสารไม่ได้เผยภายโดยรวมทั้งหมด มีเพียงรายละเอียดบางส่วนที่ทางผู้ผลิตได้แย้มออกมา แต่สื่อให้เห้นถึงนวัตกรรม และงานออกแบบที่เน้นความหรูหราและล้ำสมัย โดยได้มีการออกแบบให้มีการผสามผสานทั้งวัสดุที่ทำจากไม้ หนังและโลหะ 

BeyonCa GT Opus 1

BeyonCa GT Opus 1

ด้านการออกแบบนอกจากความหรูแล้ว ตัวรถจะเน้นไปที่เทคโนโลยีสมัยใหม่ทั้งคัน ไม่ว่าจะเป็นระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ, ระบบช่วยเหลือผู้ขับในขณะฉุกเฉิน BeyonCa healthcare service ใช้เซ็นเซอร์ตรวจวัดความดันโลหิตของผู้ขับ หากตรวจอาการผิดปกติ ระบบจะนำรถเข้าจอดในจุดที่ปลอดภัยโดยอัตโนมัติ จากนั้นระบบจะทำการติดต่อแพทย์โดยตรง เพื่อให้ประเมินสถานการณ์ในเบื้องต้น พร้อมให้คำแนะนำที่ถูกต้องอย่างรวดเร็ว 

BeyonCa GT Opus 1

ในด้านระบบขับเคลื่อนของ GT Opus 1 มาพร้อมแบตเตอรี่แบบ CTP ติดตั้งเซลล์แบตเตอรี่โดยตรงแบบไม่ต้องแพคลงโมดูล ช่วยให้ใช้เนื้อที่ติดตั้งน้อยที่สุด เพิ่มจำนวนเซลล์แบตเตอรี่ได้มากขึ้น โดยเบื้องต้นคาดว่าแบตเตอรี่ของ GT Opus 1 จะมีความจุประมาณ 130 kWh และรองรับการชาร์จเร็วด้วยสถาปัตยกรรม 800 V เหมือนกับรถไฟฟ้าระดับไฮเอนด์ที่มีอยู่ในตลาดขณะนี้ สำหรับตัวเลขต่าง ๆ ทางด้านเทคนิคทั้งอัตราเร่งและระยะทางขับขี่ ยังไม่มีการเปิดเผยออกมา 

BeyonCa GT Opus 1

สำหรับ BeyonCa GT Opus 1 จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่ในงาน Shanghai Motor Show 2023 และเวอรืชั่นจำหน่ายจริงคดว่าจะเริ่มเดินสายการผลิตภายในปี 2024 และเริ่มวางจำหน่ายพร้อมส่งมอบในปีนั้น ส่วนสนนราคาจำหน่ายน่าคาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 1 ล้านหยวนหรือคิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ประมาณ 5.2 ล้านบาท