in , ,

รีวิว Nissan Navara Black Edition ขุมพลัง 2.3 Twin-Turbo 190 แรงม้า ชุดแต่งรอบคัน ราคาไม่ถึงล้าน!!

เรียกได้ว่า Nissan ได้ปรับกลยุทธ์ทางการตลาดใหม่ ปรับราคาลงมางัดในทุกเซ็กเมนต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตลาดรถกระบะ ที่ล่าสุดได้เปิดตัว New Nissan Navara Black Edition ที่เป็นการนำเอารุ่น Calibre E มาสวมชุดแต่งสปอร์ต พร้อมเพิ่มอ็อพชั่น เติมความคุ้มค่า

แม้ว่าตัวโปรดัคจะไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงในส่วนของขุมพลัง หรือช่วงล่างให้พูดถึงมากนัก แต่จากการที่เราได้ไปสัมผัสกับ Nissan Navara Black Edition อย่างละเอียด ก็พบว่านี่คือรถกระบะ 4 ประตูรุ่นตกแต่งพิเศษที่มีความคุ้มค่าคุ้มราคาที่สุดในตลาด ซึ่งหัวใจสำคัญอยู่ที่การได้ขุมพลัง 2.3 ลิตร Twin-Turbo 190 แรงม้ามาใช้งาน

เหตุผลที่บอกว่าเจ้า Black Edition มันคุ้มซะยิ่งกว่าคุ้ม ก็คือ การได้ขุมพลัง 2.3 ลิตร Twin-Turbo เกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด ซึ่งติดตั้งอยู่ในรุ่นท็อปสุดแบบเดียวกับ PRO4X ให้กำลังสูงสุด 190 แรงม้า แรงบิด 450 นิวตัน-เมตร ซึ่งเป็นสมรรถนะที่สูงเป็นเบอร์ต้นๆ ของรถกระบะที่มีขายในไทย อีกทั้งยังเป็นเครื่องแบบเทอร์โบคู่ ซึ่งจะช่วยในเรื่องของความประหยัด และมอบอัตราเร่งที่ดีทั้งรอบต่ำ และรอบสูง ซึ่งคุณไม่สามารถหาซื้อรถกระบะเครื่องยนต์ Twin-Turbo ในราคานี้จากแบรนด์อื่นได้อย่างแน่นอน

นอกเหนือไปจากขุมพลังของตัวท็อปแล้ว ในรุ่นย่อย Black Edition นี้ ยังมีขุมพลังแบบ 2.3 ลิตร VGS Turbo (เทอร์โบเดี่ยว) 163 แรงม้า แรงบิด 403 นิวตัน-เมตร เกียร์ธรรมดา 6 สปีด ให้เลือกใช้งานกันอีกด้วย แถมยังมีตัวถังให้เลือกครบทั้ง Double Cab และ King Cab

โดยความเท่ที่ถูกอัปเกรดในรุ่น Calibre E ใน MY2022 คือการได้รับชุดแต่ง Black Edition ทั้งภายนอก-ภายใน ไม่ว่าจะเป็น

  • กระจังหน้า Black Interlock
  • กระจกมองข้างครอบสีดำ
  • ชุดโป่งล้อสไตล์สปอร์ตออฟโรด
  • ล้ออัลลอยเพิ่มขนาดจาก 17″ เป็น 18″ สีดำสไตล์สปอร์ต
  • สติ๊กเกอร์ Black Edition บ่งบอกความเป็นรุ่นพิเศษ
  • เสาอากาศครีบฉลามสีดำ

ส่วนภายในของ Nissan Navara Black Edition จะได้รับการตกแต่งสะท้อนภาพลักษณ์ที่สปอร์ตพรีเมียม ด้วยการตกแต่งภายในโทนสีดำ ได้แก่ ช่องแอร์ มือจับประตู ที่วางแก้ว ฐานเกียร์ ที่พักแขนที่ประตู และขอบประตู

และยังคงเพียบพร้อมไปด้วยอุปกรณ์มาตรฐานตามแบบฉบับของรถกระบะ Nissan Navara ไม่ว่าจะเป็น พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นท้ายตัด D Shape, ปุ่ม Push Start, หน้าปัดเรือนไมล์ดิจิตอลจอสี 3 มิติขนาด 7″, หน้าจออินโฟเทนเมนท์ระบบสัมผัสขนาด 8″ รองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay และ Android Auto, ระบบแอร์อัตโนมัติแยกอิสระซ้าย-ขวา พร้อมช่องแอร์หลัง, กระจกมองหลังตัดแสงอัตโนมัติ

แต่สิ่งที่รุ่น Black Edition ต่างจากรุ่นท็อปอย่าง PRO4X ก็คือ เบาะนั่งที่เป็นแบบผ้า ไม่ใช่เบาะหนังกันความร้อน Quole Modure และไม่ได้รับเบาะปรับไฟฟ้าก็เท่านั้นเอง

ระบบความปลอดภัย ต้องบอกว่า Nissan Navara Black Edition นั้นมีมาให้เพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน โดยอุปกรณ์มาตรฐานความปลอดภัยหลักๆ มีมาให้ครบ ไม่ว่าจะเป็น ระบบเบรก ABS/EBD/BA, ถุงลมนิรภัยคู่หน้า, ระบบป้องกันการลื่นไถล ABLS, ระบบควบคุมการทรงตัว VSC

และยังมีระบบช่วยเหลือการขับขี่อย่าง ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HSA, ระบบกล้องอัจฉริยะรอบทิศทาง 360 องศา IAVM และระบบเตือนวัตถุเคลื่อนไหวรอบคัน MOD มาให้ด้วย

ในเรื่องของสมรรถนะการขับขี่ คงไม่มีอะไรให้ต้องอธิบายกันมาก เพราะไม่ได้มีการปรับเซ็ทใหม่ หรือเปลี่ยนแปลงจากเดิมแต่อย่างใด โดยภาพรวมขุมพลัง 2.3 ลิตร Twin-Turbo ก็ให้การตอบสนองที่ดี มีอัตราเร่งช่วงต้น – กลาง และปลายที่ทันใจ และใช้รอบเครื่องยนต์ที่ต่ำ ทำให้ช่วยในเรื่องของอัตราประหยัดน้ำมัน และได้เปรียบคู่แข่งในตลาดกับความเป็นเครื่องยนต์ที่บล็อคเล็กกว่า แต่มีอัตราเร่งที่รวดเร็วจากการใช้เทอร์โบ 2 ตัวสลับกันทำงานระหว่างรอบต่ำ-รอบสูง

ในส่วนของระบบช่วงล่างต้องบอกว่ากลมกล่อม จัดเป็นรถกระบะที่นั่งได้สบาย ไม่แข็งกระด้าง โดยในบอดี้ 4 ประตู จะถูกเซ็ทมาเพื่อรองรับการนั่งของผู้โดยสารเป็นหลัก จะไม่ใช่รถกระบะที่ถูกเซ็ทแหนบหลังเอาไว้สำหรับการบรรทุก แต่ก็ยังสามารถรองรับการโหลดน้ำหนักบรรทุกได้สบายๆ ใช้งานได้อรรถประโยชน์ตามสไตล์รถกระบะ

บทสรุป

ถ้าคุณไม่มีความจำเป็นต้องใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ผมบอกได้เลยว่า Nissan Navara Black Edition เป็นรถกระบะที่มีความครบเครื่อง และคุ้มค่า ทั้งในเรื่องของความแรง ความประหยัดน้ำมัน อุปกรณ์มาตรฐานครบครัน ฟีเจอร์ความปลอดภัยโดดเด่นกว่ารุ่นอื่นๆ ที่มีราคาสูงกว่า และที่สำคัญคือความโดดเด่นของความเป็นรุ่นตกแต่งพิเศษ ที่มีราคาจำหน่ายที่เข้าถึงได้ง่ายที่สุดในบรรดารถกระบะเครื่องยนต์ Twin-Turbo

ราคาจำหน่าย Nissan Navara Black Edition

  • KC Calibre E 6MT Black Edition ราคา 799,000 บาท
  • KC Calibre E 7AT Black Edition ราคา 849,000 บาท
  • DC Calibre E 6MT Black Edition ราคา 884,000 บาท
  • DC Calibre E 7AT Black Edition ราคา 934,000 บาท