in , ,

ลองขับ ORA Good Cat GT เหมียวไฟฟ้าสายซิ่ง ปรับลุคสปอร์ต เพิ่มอ็อปชั่น ส่วนราคาค่อยว่ากัน

ORA Good Cat GT เจ้าแมวดีไฟฟ้าเวอร์ชั่นสปอร์ต เตรียมเปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการ 29 มิถุนายนนี้ แต่วันนี้ทีมงาน Autostation.com ได้ไปทดลองขับ และสัมผัสกับสมรรถนะโดยรวมมาแล้ว เหลือแค่เพียงราคาจำหน่ายเท่านั้นที่เรายังไม่รู้

โดยก่อนหน้านี้ที่งาน Motor Show 2022 ทางค่าย GWM ก็เคยได้นำเอาเจ้าแมวซิ่ง ORA Good Cat GT มาโชว์ตัวให้คนไทยได้สัมผัสกันไปแล้ว ซึ่งก็มีกระแสตอบรับที่ดีอย่างล้นหลาม และในอีกไม่กี่วันข้างหน้าเจ้าแมวซิ่งคันนี้ก็จะพร้อมขายอย่างเป็นทางการ ไม่ปล่อยให้คนไทยต้องรอกันนานเลยทีเดียว

และถ้ามองย้อนกลับไป ก็ต้องยอมรับว่าแบรนด์ ORA นั้น มีอิทธิพลอย่างมากในการปลุกปั้นกระแสรถยนต์ไฟฟ้า BEV ในไทยให้มีความตื่นตัว และได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้น ซึ่งประเดิมตลาดด้วย ORA Good Cat ที่มีให้เลือก 3 รุ่นย่อย ที่กวาดยอดจองไปสูงถึง 3,000 คันภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือน แถมยังประกาศปรับลดราคาจำหน่ายลงถึง 2 ครั้ง เพื่อให้การเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น และในวันนี้เราจะได้สัมผัสกับอีกหนึ่งโมเดลที่ได้รับการอัปเกรดสมรรถนะ รวมถึงอ็อปชั่นที่สูงขึ้นอีกด้วย

จุดขายหลักของ ORA Good Cat GT นั้น อยู่ที่การปรับลุคให้ดูสปอร์ต และโดดเด่นกว่าเดิม เริ่มจากสีตัวถังพิเศษ Aqua Grey ซึ่งมีให้เลือกสีเดียว และเป็นสีเฉพาะในรุ่น GT เท่านั้น

มาพร้อมชุดกันชนหน้าดีไซน์สปอร์ต เสริมด้วยชิ้นส่วนที่เป็นลายคาร์บอนเคฟล่ารอบคัน และประทับตรา GT ที่ลิ้นหน้า คิ้วโป่งล้อเคฟล่า และเสริมสปอร์ตเลอร์ท้ายทรง GT พร้อมซิ่ง และชุด Diffuser ท้ายแบบสปอร์ตสีดำแดง พร้อมเสริมฟีเจอร์ใหม่ กับประตูท้ายเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้าพร้อมระบบแฮนด์ฟรี

เท่านั้นยังไม่พอ แมวไฟฟ้าซิ่ง GT ยังมาพร้อมกับล้ออัลลอยสีทูโทนลายใหม่ ขนาด 18″ พร้อมรับคาลิปเปอร์เบรกสีแดงทั้งด้านหน้า-ด้านหลัง

ด้านมิติตัวถังนั้น มีความยาวที่เพิ่มขึ้น 19 มม. และความกว้างเพิ่มขึ้น 23 มม. ซึ่งเกิดจากชิ้นส่วนบอดี้พาร์ทภายนอกที่ตกแต่งเพิ่มขึ้นมา ส่วนระยะฐานล้อ และระบบช่วงล่างไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด

ในส่วนของภายในห้องโดยสารได้รับการตกแต่งให้มีความสปอร์ตสอดรับกับดีไซน์ภายนอก ด้วยห้องโดยสารโทนสีดำตัดด้วยชุดแต่ง และการเดินด้ายตะเข็บสีแดงในจุดต่างๆ ทั้งคอนโซลหน้า คอนโซลกลาง แผงประตู และพวงมาลัย

เบาะนั่งแบบสปอร์ตเดินด้ายตะเข็บสีแดง ปักตรา GT พร้อมสายเข็มขัดนริภัย 4 แดงในทุกที่นั่ง อีกทั้งยังมีการปรับเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ด้วยระบบปรับไฟฟ้าคนขับ 6 ทิศทาง และผู้โดยสารตอนหน้า 4 ทิศทาง รวมถึงระบบบันทึกตำแหน่ง Welcome Seat และเพิ่มฟีเจอร์เบาะนวดไฟฟ้าปรับได้ 3 ระดับให้ทั้งเบาะคู่หน้า รวมไปถึงม่านบังแดดที่เพิ่มไฟส่องสว่าง LED มาให้ด้วย

หัวใจสำคัญของ ORA Good Cat GT อยู่ที่ ชุดมอเตอร์ไฟฟ้าที่ได้รับการอัปเกรดใหม่ ยกระดับความเร้าใจขึ้นไปเป็น 171 แรงม้า (จากเดิม 143 แรงม้า) แรงบิดขยับเป็น 250 นิวตัน-เมตร (จากเดิม 210 นิวตัน-เมตร) ซึ่งมอบอัตราเร่ง 0-100 ได้ใน 8.5 วินาที (เร็วกว่าเดิม 0.7 วินาที) และความเร็วสูงสุดตามสเปคเคลมไว้ที่ 152 กม./ชม. แถมมีระบบ Launch Control ให้ด้วย

ในส่วนของชุดแบตเตอรี่นั้น ยังคงใช้ชุดแบตเตอรี่ลิเธียม Ternary (NMC) ขนาด 63.139kWh ลูกเดียวกับ ORA Good Cat รุ่น 500 Ultra ที่ให้ระยะทางการขับไกลสุด 500 กม./การชาร์จ ซึ่งรองรับการชาร์จได้ 2 รูปแบบ ได้แก่

  • การชาร์จกระแสตรง DC จาก 0-80% ในระยะเวลา 60 นาที
  • การชาร์จกระแสตรง DC จาก 30-100% ในระยะเวลา 40 นาที
  • การชาร์จกระแสสลับ AC ใช้ระยะเวลา 10 ชั่วโมง

ส่วนในเรื่องของระบบความปลอดภัยยังจัดเต็มตามมาตรฐานการขับขี่แบบอัตโนมัติระดับ 2+ เหมือนเดิม ซึ่งมีระบบความปลอดภัยแบบ Active Safety และ Passive Safety รวมกว่า 30 รายการ

อัตราเร่ง ซึ่งเจ้าแมวซิ่งคันนี้สามารถทำได้ดีกว่ารุ่น 500 Ultra อย่างชัดเจน และทำได้ดีกว่าตามสเปคที่ GWM ได้ให้ข้อมูลไว้ โดยอัตราเร่ง 0-100 สามารถทำได้เร็วกว่า 8 วินาที และความเร็วสูงสุดสามารถขับได้ถึง 168 กม./ชม. เลยทีเดียว

แต่ด้วยสมรรถนะของกำลังมอเตอร์ที่สูงขึ้น จึงทำให้การใช้พลังงานจากแบตเตอรี่เพิ่มมากขึ้นไปด้วย ซึ่งหากคุณขับด้วยความเร็วสูง พลังงานแบตเตอรี่จะลดลงเร็วกว่าในรุ่น 500 Ultra พอสมควร แต่ถ้าขับในเมือง หรือความเร็วต่ำจะกินไฟพอๆ กัน ซึ่งทาง GWM ยืนยันชัดเจนว่าระยะทางไกลสุดที่สามารถขับเจ้าแมวซิ่ง GT คันนี้ได้คือ 500 กม.

ส่วนระบบช่วงล่างยังคงให้การซับแรงกระแทกที่ดีเหมือนเดิม การขับในความเร็วสูงทำได้อย่างมั่นใจ อาการโคลงเคลงมีบ้างแต่น้อย และยังคงเป็นรถที่ให้การขับขี่ที่คล่องตัว รัศมีวงเลี้ยวแคบ ผสานกับพละกำลังที่เพิ่มขึ้น จึงทำให้ขับสนุกยิ่งขึ้นไปกว่าเดิม เพียงแต่มีข้อสังเกตุเพียงข้อเดียวคือเสียงลมปะทะเข้าภายในห้องโดยสาร เนื่องจากดีไซน์สุดน่ารักของเจ้าแมวดี มันค่อนข้างจะต้านลม และชนเข้ากับอากาศที่เข้าปะทะเต็มๆ

โดยรวมแล้วก็ต้องบอกว่า ORA Good Cat GT นั้น จัดเป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100% ที่ครบเครื่อง ทั้งในเรื่องของดีไซน์ที่โดดเด่น และมีความสปอร์ตมากขึ้น รวมไปถึงฟีเจอร์ ระบบความปลอดภัยที่จัดเต็มที่สุดในคลาส และที่สำคัญคือระบบขับเคลื่อนที่มีกำลังมากขึ้น และมีระยะทางการขับขี่ที่เพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ เจ้าแมวซิ่งคันนี้จะน่าคบหามากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับราคาจำหน่ายที่จะประกาศในวันที่ 29 มิถุนายนนี้ ซึ่งทาง GWM ระบุว่ามีรถพร้อมส่งมอบได้เลยประมาณ 150 คันเท่านั้น ถ้าอยากได้จริงๆ คงต้องรีบจองกันหน่อยนะ