Chery แบรนด์รถรายใหญ่จากจีนเปิดตัว Chery Exeed VX C-DM รถเอสยูวีขนาดใหญ่แบบ 3 แถว 6- 7 ที่นั่ง ขุมพลังปลั๊กอินไฮบริดที่ให้กำลังมากถึง 610 แรงม้า วิ่งครอบคลุมระยะทางไกลถึง 1,300 กม. โดยเปิดราคา Pre-Sales ล่วงหน้า ให้ชาวจีนที่สนใจได้จับจองกันก่อนล่วงหน้า โดยจะมีให้เลือก 2 รุ่น ตั้งราคาเริ่มไว้ที่ 239,900 หยวน หรือคิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ประมาณ 1.12 ล้านบาท
สำหรับ Exeed VX C-DM รถเอสยูวีตัวใหม่นี้นอกเหนือจะมีวางจำหน่ายในจีน แล้วยังทำตลาดในต่างประเทศด้วย โดยล่าสุดเพิ่งเปิดตัววางขายในประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งถือเป็นการเปิดตัวครั้งแรกของโลก
ด้านงานดีไซน์ของ Chery Exeed VX C-DM นั้จะมาในรูปแบบรถเอสยูวีขนาดใหญ่ โดยมีความยาวตั้งแต่หน้าจรดท้ายถึง 5,010 มม. กว้าง 1,940 มม. สูง 1,800 มม. และมีระยะฐานล้อที่ยาว 2,900 มม.
ในส่วนด้านหน้าจะมากับกระจังหน้าทรงหกเหลี่ยมขนาดใหญ่ ที่ทางผู้ผลิตเรียกว่า Leonids โดยด้านในจะเป็นแถบโครเมียมที่วางเรียงซ้อนกัน 5 แถว ในแบบแนวนอนขนาบข้างทั้งสองฝั่งด้วยไฟหน้า LED ทั้งระบบ 1มาพร้อมไฟเลี้ยวแบบไดนามิก และไฟ DRL LED ที่อยู่ในโคมเดียวกัน อีกทั้งยังมีเส้นไฟ LED เชื่อมต่อชุดไฟหน้าทั้ง 2 ฝั่งเข้าไว้ด้วยกัน
เส้นสายด้านข้างดูคมชัด ภูมิฐาน มือเปิดประตูเป็นแบบธรรมดา เสริมความพรีเมียมหรูหราด้วยการตกแต่งขอบหน้าต่างบานข้างด้วยเส้นโครเมียม ส่วนชุดล้ออัลลอยจะมีขนาด 20 นิ้ว
ด้านบนหลังคามาพร้อมราวแล็คหลังคาโครเมียมสีเงิน ขณะที่ตัวกลังคานั้นจะเป็นแบบหลังคาซันรูฟพาโนรามิกที่เลื่อนได้ โดยมีขนาดใหญ่ 1,360 x 870 มม. ที่ช่วยให้คุณสัมผัสได้ถึงความรู้สึกอิสระ และเพลิดเพลินไปกับห้องโดยสารที่สว่างไสว
ในส่วนด้านท้ายเสริมความสปอร์ตด้วยสปอยเลอร์หลังคา และเส่อากาศแบบครีบฉลามที่เป็นสีเดียวกับตังรถ มาพร้อมชุดไฟท้ายรูปทรงตัว T ที่วางพาดเต็มพื้นที่
ภายในของ Exeed VX เวอร์ชัน่ที่วางจำหน่ายในจีนจะมีให้เลือกทั้ง 6 และ 7 ที่นั่ง ในส่วนคอนโซลหน้า จะมากับหน้าจอขนาดใหญ่ที่ชวยให้นึกถึงหน้าจอของทาง Mercedes Benz ที่เป็นแบบ MBUX Hyperscreen
โดยจะประกอบไปด้วยจอขนาดใหญ่ 3 จอที่ต่อเชื่อมเป็นจอเดียวกัน โดยหน้าจอแสดงข้อมูลการชับชี่จะมีขนาด 12.3 นิ้ว คั้นกลางด้วยหน้าจออินโฟนเทนเมนต์ขนาด 15.6 นิ้ว และจอฝั่งผู้โดยสารตอนหน้าที่มีขนาด 12.3 นิ้ว มาพร้อมพวงมาลัยมัลติฟังก์ชันทรงก้านคู่แบบท้ายตัด หุ้มด้วยหนัง
ส่วนคอนโซลกลาเชื่อมต่อติดกับคอนโซลหน้า ในลักศณะแบบตัว T โดยออกแบให้มีพื้นที่ขนาดาใหญ่ โดยแท่นชาร์จสมาร์ตโฟนแบบไร้สายที่ให้กำลังชาร์จ 50W มีมาให้ 2 ช่อง มาพร้อมช่องเก็บของที่มีฝาปิดแบบบานสไลด์ ถัดลงมาด้านฃล่างจะแป้นควบคุมระบบปรับอากาศที่มาในแบบสัมผัส ส่วนคันเกียร์จะเปฺ็นด้ามติดตั้งอยู่ที่ด้านหลังพวงมาลัย
ด้านชุดอุปกรณ์ของ Chery Exeed VX C-DM ในรุ่นเริ่มต้น จะมากับระบบเสียง Lion Melody พร้อมลำโพง 23 ตัว / กระจกหน้าสองชั้น และเบาะนั่งด้านหน้ามากับระบบทำความร้อน และระบายอากาศ
ส่วนในรุ่นท๊อปจะเพิ่มถุงลมนิรภัยที่มากขึ้นกว่ารุ่นเริ่มต้ร เบาะแถวที่สองจะมากับระบบทำความร้อน และระบายอากาศ / กระจกหลังสองชั้น และยังได้รับระบบฟอกอากาศขั้นสูง
ส่วนขุมพลังขับเคลื่อนของ Exeed VX C-DM จะมากับเครื่องยนต์ ICE เทอร์โบชาร์จขนาด 1.5 ลิตร ให้กำลัง 115 kW (154 แรงม้า) ทำง่นร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ โดยมอเตอร์ไฟฟ้าที่อยู่คู่ล้อหน้ให้กำลัง 165 kW (221 แรงม้า) ส่วนมอเตอร์ไฟฟ้าตัวที่ 2 อยู่ที่เพลาหลัง ให้กำลังสูงสุด 175 kW (2341แรงม้า) ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ DHT 3 สปีด โดยจะให้กำลังรวมทั้งระบบที่ 455 kW (610 แรงม้า) ให้แรงบิดที่มากถึง 920 นิวตันเมตร โดย SUV ปลั๊กอินไฮบริดขนาดใหญ่คันนี้จะสามารถทำความเร็วจาก 0 – 100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 5 วินาที เท่านั้น
มาพร้อมชุดแบตเตอรี่ NMC แบบสามเฟสที่ผลิตโดย CATL ที่จะวิ่งในโหมดไฟฟ้าล้วนได้ระยะทางไกลสุด 180 กม. (ตารมาตรฐาน CLTC) รวมทั้งตัวรถจะมีถังน้ำมันเชื้อเพลิงขนาด 70 ลิตร ส่งผลทำให้เมื่อน้ำใันเต็มถัง ปละแบตเตอรีชาร์ตไฟเต็มจะทำให้ VX C-DM มีระยะวิ่งที่ไกลถึง 1,300 กม. อีกทั้งทางเฌอรี่ยังเคลมอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงไว้ที่ 6.88 ลิตรต่อ 100 กม.
Chery Exeed VX C-DM สเปคที่จะเปิดวางจำหน่ายในจีน ในรุ่นเริ่มต้นเปิดราคาจำหน่ายล่วงหน้าไว้ที่ 239,900 หยวน หรือคิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ประมาณ 1.12 ล้านบาท ส่วนในรุ่นท๊อปจะมีราคาอยู่ที่ 259,900 หยวน หรือราว ๆ 1.21 ล้านบาท