in ,

Cupra Tavascan ครอสโอเวอร์ไฟฟ้า 340 แรงม้า จากสเปน แต่ผลิตในจีน

Cupra Tavascan ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าขุมพลังสมรรถนะสูง 340 แรงม้า จากสเปน แต่ผลิตในจีน เตรียมลงตลาดในยุโรปปี 2024

Cupra Tavascan 2024

Cupra (คูปร้า) แบรนด์รถยนต์สมรรถนะสูงจาก Seat (เซียท) จากประเทศสเปน ที่อยู่ภายใต้ชายคาของทาง Volkswagen group ได้เผยโฉม Cupra Tavascan รถครอสโอเวอร์ รุ่นที่ 4 ของทางค่าย โดยในรุ่นใหม่นี้ถูกปรับเปลี่ยนมาใช้ระบบขับเคลื่อนแบบ ไฟฟ้า 100% ตามยุคสมัยของค่ายรถในปัจจุบันนี้ 

Cupra Tavascan 2024

Cupra Tavascan ถูกพัฒนาขึ้นบนแพลทฟอร์ม MEB ของ Volkswagen Group ที่เป็นแบบเดียวกับในตระกูล Volkswagen ID. series โดย Cupra Tavascan จะถูกผลิตขึ้นที่ในโรงงานประเทศจีน โดยทาง Volkswagen Anhui (หรือเดิมคือ JAC-Volkswagen) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนใระหว่าง VW กับทาง JAC Motors 

Cupra Tavascan 2024

Cupra Tavascan 2024

Cupra Tavascan 2024

ในด้านงานออกแบบถูกรังสรรค์ขึ้นโดยทีมงานในบาร์เซโลนา โดยอิงตามรถต้นแบบที่เปิดตัวเมื่อปี 2019 มาพร้อมกับภาษาการออกแบบใหม่ที่เน้นความโฉบเฉี่ยว กระจังหน้า และ กันชนหน้ามาในทรงจมูกฉลาม พร้อมตกแต่งด้วยวัสดุสีดำเงาตามส่วนต่าง ๆ รอบคัน เพือเพิ่มความดุดันให้กับตัวรถทั้งที่ชายกันชนหน้า, กาบข้างประตู และกันชนท้าย

Cupra Tavascan 2024

มาพร้อมชุดไฟหน้าทรงสามเหลี่ยม ที่ด้านในจะเป็นไฟ LED ที่ออบแบบให้เป็นรูป 3 เหลี่ยม วางเรียงซ้อนกัน 3 ชิ้น ที่อิงรูปแบบมาจากตราสัญลักษณ์ของแบรนด์คูปร้า 

Cupra Tavascan 2024

ด้านข้างตัวรถมาออกแบบเสริมมาดลุครถเอสยูวีสายลุยด้วยขอบซุ้มล้อสีดำ มาพร้อมล้ออัลลอยที่ออกแบบตามหลักแอโรไดนามิกมีขนาด 19, 20, 21 นิ้ว (ขุึ้นอยู่แต่ละรุ่นย่อย) นอกจากนั้นยังตกแต่งที่เสา A ด้วยแถบสีดำ 

Cupra Tavascan 2024

Cupra Tavascan 2024

หลังคาด้านท้ายมาในแบบลาดเอียงเหมือนรถสไตล์คูเป้ สอดรับกับสปอยเลอร์หลังขนาดเล็กที่บริเวณฝากระโปรงท้าย ขณะที่ชุดไฟท้ายเป็น LED ที่วางพาดยาวเต็มพื้นที่ตามแบบรถยนต์ในสมัยใหม่ พร้อมกับติดตราโลโก้ Cupra แบบเรืองแสงไว้ตรงกลาง  

Cupra Tavascan 2024

Cupra Tavascan 2024

ในด้านมิติขนาดตัวรถมากับความยาว 4,644 มม., กว้าง 1,861 มม., สูง 1,597 มม. และมีระยะฐานล้อ 2,766 มม. 

Cupra Tavascan 2024

Cupra Tavascan จะมีเฉดสีให้เลือกถึง 6 สีได้แก่ สีน้ำเงิน Tavascan Blue, สีขาว White Silver, สีฟ้า Atacama Desert, สีเทา Urano Grey, สีแดง Hypernova Red และสีบรอนซ์ทอง Century Bronze Matte

Cupra Tavascan 2024

Cupra Tavascan 2024

Cupra Tavascan 2024

ห้องโดยสารออกแบบโดยการใช้กระดูกสันหลังส่วนกลาง หรือ “Central spine” เชื่อมคอมโซลกลางเข้ากับช่องแอร์และแผงแดชบอร์ด ด้านชุดอุปกรณ์จะได้รับหน้าจอ AR HUD, มาตรวัดดิจิทัลขนาด 5.3 นิ้ว, หน้าจออินโฟเทนเมนท์ขนาด 15 นิ้ว ที่จัดวางแบบลอยตัว รองรับการเชื่อมต่อทั้ง Android Auto และ Apple CarPlay นอกจากนั้นระบบยังมีแผงทัชบาร์สำหรับควบคุมระดับเสียง และระบบปรับอากาศแบบสัมผัส

Cupra Tavascan 2024

Cupra Tavascan 2024

Cupra Tavascan 2024

เบาะที่นั่งแบบสปอร์ตที่ทำจากวัสดุรีไซเคิล มาพร้อมชุดไฟ Ambient lighting, สคัฟเพลทที่ธรณีประตุแบบเรืองแสง, ระบบเครื่องเสียงพร้อมลำโพง 12 ตำแหน่ง และตกแต่งชิ้นส่วนภายในห้องดดยสารด้วยวัสดุสีทองแดง นอกจากนี้ Cupra Tavascan ยังมาพร้อมกับประตูท้ายไฟฟ้าที่เปิดออกเพื่อเผยให้เห็นพื้นที่เก็บสัมภาระที่มีความจุมากถึง 540 ลิตร

Cupra Tavascan 2024

ด้านระบบความปลอดภัย และเทคโนโลยีช่วยเหลือการขับขี่ มาจะแบบเดียวกับที่อยู่ในรถของทาง VW รุ่นใหม่ๆ อาทิ ระบบ Car2X ใช้การประมวลผลข้อมูลจากรถคันอื่นๆ และระบบขนส่งในพื้นที่ ช่วยประเมินความเสี่ยงแบบรีลไทม์, ระบบควบคุมความเร็วแบบรักษาระยะห่างอัตโนมัติ, ระบบแปรผันความเร็วแบบอัจฉริยะ, ระบบเตือนมุมอับสายตา, ระบบควบคุมรถให้อยู่ในช่องทาง, ระบบช่วยสังเกตุเครื่องหมายจราจร

Cupra Tavascan 2024

นอกจากนั้นยังมากับระบบช่วยขับแบบกึ่งอัตโนมัติ, ระบบรักษาตำแหน่งรถให้อยู่กลางเลน, ระบบตรวจจับรถในเลนอื่นที่วิ่งมาด้วยความเร็วสูงขณะกำลังเปลี่ยนเลน, ระบบช่วยนำรถจอดเข้าข้างทางโดยอัตโนมัติพร้อมเปิดไฟฉุกเฉิน, ระบบช่วยจอด มาพร้อมฟังก์ชั่น Trained Parking มีหน่วยความจำสำหรับช่วยจดจำท่าทางการจอดในระยะ 50 เมตร โดยผู้ขับสามารถลงจากรถ และสั่งงานผ่าน Cupra app บนสมาร์ทโฟนให้รถเข้าจอดเองได้ในจุดเซฟ และระบบแจ้งเตือนสภาพแวดล้อมด้านข้างและด้านท้ายรถเมื่อเปิดประตูลงจากรถ

Cupra Tavascan 2024

ด้านพละกำลังจะมีให้เลือกทั้งรุ่นมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียว และรุ่นขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อ โดยรุ่นเริ่มต้นขะใช้ชื่อรุ่นว่า Tavascan Endurance จะมากับมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียวที่วางอยู่ที่เพลาคู่ล้อหลัง ให้กำลังส 286 แรงม้า (PS) แรงบิด 545 นิวตันเมตร 

Cupra Tavascan 2024

ส่วนรุ่นท๊อป Tavascan VZ จะมากับมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ให้กำลัง 340 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด 679 นิวตันเมตร. ทำอัตราเร่ง 0 – 100 กม./ชม. ภายใน 5.6 วินาที มีโหมดการขับขี่ให้เลือก 4 โหมดได้แก่ Range, Comfort, Performance และ Cupra

Cupra Tavascan 2024

ด้านชุดแบตเตอรี่ทั้ง 2 รุ่น จะมากับแบตเตอรี่แพคลิเธียม-ไอออนที่มีความจุ 77 kWh โดยในรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ ชาร์จไฟเต็มจะวิ่งได้ระยะทาง 550 กม. ส่วนในรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อเมื่อชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้งจะให้ระยะทางการวิ่งอยู่ที่ 520 กม. ตามมาตรฐาน WLTP

พร้อมรองรับการชาร์จไฟกระแสสลับ AC กำลังไฟฟ้าสูงสุด 22 kW รวมถึงรองรับการชาร์จไฟฟ้ากระแสตรง DC กำลังไฟฟ้าสูงสุด 135 kW จะให้กำลังไฟจาก 0 – 80% ภายใน 30 นาที แต่หากต้องการชาร์จแบบเร่งรีบจะใช้เวลาเพียง 7 นาที จะได้ระยะทางวิ่ง 100 กม. 

Cupra Tavascan 2024

สำหรับ Cupra Tavascan ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าตัวใหม่จากแดนกระทิงดุตัวนี้ จะถูกผลิตที่โรงงานของ Volkswagen ในเมืองอานฮุย ประเทศจีน ส่วนราคาจำหน่ายยังไม่มีการเปิดเผยออกมา เพียงแต่บอกว่ารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหฟม่นี้จะลงตลาดยุโรปได้ในช่วงปี 2024 ที่จะถึงนี้