HiPhi Y
in ,

HiPhi Y เอสยูวีไฟฟ้าใหม่วิ่งไกล 809 กม. จ่อเปิดตัวในงาน Shanghai Auto Show 2023

HiPhi Y EV รถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบเอสยูวี ชาร์จไฟเต็มวิ่งไกลถึง 809 กม.ก่อนเปิดตัวจีน 18 เมษายน นี้

ภายในงาน Shanghai Auto Show 2023 ที่จะถูกจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 – 27 เมษายนนี้ ในประเทศจีน นับว่าเป็นงานใหญ่ระดับโลก ที่บรรดาค่ายรถทุกสำนักจากทั่วทุกมุมโลก จะนำผลงาน และนวัตกรรมของตนเข้าร่วมจัดแสดง โดยเฉพาะค่ายรถหน้าใหม่จากประเทศจีน ซึ่งถือว่าเวทีนี้จะเป็นเวทีเปิดตัวเลยก็ว่าได้ 

HiPhi Y

หนึ่งในนั้นอย่าง Human Horizons สตาร์ทอัพที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี และการขนส่ง ในประเทศจีน ก็เตรีนมเปิดตัวรถรุ่นใหม่ของทางค่าย ที่เป็นเอสยูวีไฟฟ้าที่ใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า HiPhi Y EV โดยรถรุ่นนี้นับเป็นรุ่นที่ 3 ของทางค่ายค่ายที่ต่อมาจาก HiPhi X ครอสโอเวอร์ไฟฟ้า และ HiPhi Z ที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบรถสปอร์ต

HiPhi Y

อย่างล่าสุดก่อนที่งานจะเริ่มขึ้นทาง Human Horizons ได้ปล่อยภาพแรกของ HiPhi Y EV รถเอสยุวีไฟฟ้าตัวใหม่ของทางค่ายออกมาอย่างเป็นทางการ พร้อมชูจุดเด่นกับประตูเปิดเข้าไปภายในห้องโดยสารที่มาความแปลกใหม่ไม่เหมือนกับรถเอสยูวีรุ่นใด ๆ ที่เคยมีมา โดยจะมากับประตูหลังที่เปิดแบบแยกส่วนที่เปิดได้ทั้งแบบธรรมดา และแยกเปิดออกแบบปีกนก มาพร้อมขุมพลังมอเอตร์ไฟฟ้าที่ให้กำลัง 498 แรงม้า แบตเตอรี่ชาร์จเต็มวิ่งไกล 810 กม. ตามมาตรฐาน CLTC

สำหรับภาพชุดแรกของ HiPhi Y เอสยูวีไฟฟ้า จะได้รับการออกแบบที่เน้นความทันสมัย เหมือนรถกับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ๆ ในปัจจุบันเริ่มจาก กระจังหน้าแบบปิดทึบ มาพร้อมชุดไฟหน้า LED ทั้งระบบ โดยไฟ DRL จะพาดอยู่ใต้ฝากระโปรงหน้า ส่วนชุดไฟส่องสว่างจะแยกออกมาอยู่ด้านล่าง พร้อมกันนี้ยังมาพร้อมกับแถบไฟ LED ที่วางแบบแนวตั้งขนาบอยู่ด้านปลายของกระจังหน้า 

HiPhi Y

กันชนหน้าสีดำ พร้อมออกแบบให้มีช่องดักอากาศขนาดใหญ่ ด้านข้างเน้นเส้นสายที่คมชัด และเฉียบคม ออกแบบเสา A ไปจนถึงเสา C ด้านท้ายด้วยแถบสีดำ เสริมทำให้ตัวรถมีหลังคาแบบลอยตัว

HiPhi Y

ไฟท้ายดีไซน์ให้เต็มความกว้างมาในรูปตัว Y ที่ดูคล้ายกับรถคาดิลแลคของชาวอเมรกัน พร้อมติดตั้งสปอยเลอร์หลังคาที่ออกแบบพิเศษ สอดรับกับหลังคาที่ดีไซน์ให้ดุลาดเทนิด ๆ 

ส่วนที่เป็นไฮไลท์ของ HiPhi Y EV จะอยู่ที่ประตูบานหลัง โดยประตูบจะออกแบบให้เป็นแบบไร้กรอบ เปิดแบบธรรมดา ขณะที่ในส่วนหลังคาจะแบบปีกนก นอกจากนี้ ตัวรถยังมาพร้อมกับ เซ็นเซอร์ Lidar ที่ติดตั้งไว้บนหลังคา มาพร้อมกล้องที่บนบังโคลนหน้า, กระจก และเสา B ที่ทำงานร่วมกับเทคโนโลยี AI เพื่อตรวจจับวัตถุ และสิ่งกีดขวาง เพื่อเพิ่มความปลอดภัย นอกจากนั้นยังมาพร้อมกับชุดระบบความปลอดภัย ADAS 

HiPhi Y

ในด้านขนาดมิติตัวรถของ HiPhi Y EV จากข้อมูลจากทาง MIIT หรือทางกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน เผยว่าเอสยูวีไฟฟ้าตัวนี้จะมีความยาว 4,938 มม., กว้าง 1,958 มม., สูง 1,658 มม. และมีระยะฐานล้อ 2,950 มม.

ในด้านพละกำลังจะมีให้เลือกทั้งแบบขับเคลื่อนล้อหลัง RWD ที่มาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียวที่วางอยู่ที่เพลาคู่หลัง ให้กำลัง 3316 แรงม้า  (PS) ส่วนในรุ่น AWD จะมากับมอเตอร์คู่ที่ให้กำลังรวมอยู่ที่ 504 แรงม้า (PS)

HiPhi Y

ด้านแบตเตอรี่จะมีความจุแบตเตอรี่ให้เลือก 2 ความจุคือขนาด 76.6 kWh และ 115 kWh ชาร์จไฟเต็มวิ่งได้ระยะทางราว 560 – 810 กม. ตามาตรฐาน CLTC 

สำหรับ HiPhi Y จะได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่ในงาน Shanghai Auto Show 2023 ส่วนราคาจำหน่ายนั้น คาดจะเปิดในวันเดียวกันกับที่เปิดตัว