in ,

IAT T-Mad รถต้นแบบไฟฟ้าดีไซน์โหด จากประเทศจีน คู่แข่ง Tesla Cybertruck

IAT T-Mad รถกระบะต้นแบบไฟฟ้าดีไซน์โหด จากเมืองจีน ชาร์จเต็มวิ่งไกลถึง 1,000 กม. ที่จะมาเป็นคู่แข่งขันกับ Tesla Cybertruck กับขนาดตัวถังยาวถึง 5.8 เมตร

IAT T-Mad

ประเทศจีนนับว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความก้าวหน้าอย่างมากในด้านรถยนต์ไฟฟ้า อย่างล่าสุดที่ในงาน Guangzhou Auto Show 2022 (กว่างโจว ออโต้โชว์ 2022) ได้มีบรรดาค่ายรถยนต์น้อยใหญ่ ต่างนำยานยนต์ไฟฟ้าของตนมาจัดแสดงกันอย่างคับคั่ง หนึ่งในนั้นก็คือ IAT Automobile Technology ที่เป็นสตาร์ทอัพหน้าใหม่จากประเทศจีน 

IAT Truck Mad

สำหรับยนตกรรมที่ทาง IAT Automobile นำมาจักดแสดงในงาน กว่างโจว ออโต้โชว์ เมื่อปลายปี 2022 นั่นก็คือ IAT T-Mad หรือ IAT Truck Mad รถกระบะไฟฟ้าต้นแบบ ที่มาพร้อมกับขนาดตัวถังมหึมาเน้นการลุยแบบออฟโรด โดย IAT T-Mad คันนี้ ว่ากันว่าจะถูกผลิตออกมาเป็นคู่แข่งโดยตรงกับทาง Tesla Cybertruck

IAT Truck Mad

ในด้านมิติตัวขนาดตังรถมีความยาวอยู่ที่ 5,878 มม., กว้าง 2,198 มม. และสูง 2,029 มม. มาพร้อมด้วยฐานล้อขนาดใหญ่ 3,622 มม. และมีระยะห่างจากพื้นมากกว่า 350 มม. ทำให้มีความยาวเกือบจะเท่ากับ Tesla Cybertruck แต่จะมีความกว้าง และสูงของตัวรถมากกว่า ขณะที่ในส่วนระยะฐานล้อของ IAT T-Mad จะสั้นกว่าเล็กน้อย แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจาก Tesla ยังไม่ได้เปิดตัว Cybertruck สเปกการผลิตจริง จึงยังไม่ทราบขนาดที่แน่นอน

IAT Truck Mad

IAT Truck Mad

ด้านงานออกแบบของ IAT Truck Mad เน้นการออกแบบหรูหรา และดูดุดันภายนอกของ T-Mad ดูเหมือนกับหลุดออกมาจากภาพยนตร์ไซไฟ ส่วนหน้าได้รับการดีไซน์ที่สุดแหวกแนว มาพร้อมชุดไฟหน้า LED แบบเต็มความกว้างของตัวรถ คั้นกลางด้วยชื่อรุ่น IAT 

IAT Truck Mad

นอกจากนี้ยังดีไซน์ตัวรถแบบไม่มีกระจังหน้า มีเพียงกันชนพลาสติกสีดำขนาดใหญ่ที่ยื่นออกมา มาพร้อมขอลาก 2 ตัว ในส่วนล้อมีขนาดใหญ่ถึง 20 นิ้ว รัดด้วยยาวพร้อมลุยขนาด 40×15-50R20

IAT Truck Mad

IAT Truck Mad ก็จะถูกออกแบบเป็นแบบเดียวกับ Cybertruck ที่เป็นรถกระบะไฟฟ้าแบบ 4 ประตู ในส่วนประตูจะเปิดออกแบบตู้กับข้าวโดยตัวรถจะไม่มีเสา B คั้นกลาง เพื่อให้ผู้โดยสารเข้าออกได้อย่างสะดวก

IAT Truck Mad

IAT Truck Mad

ภายในห้องโดยสารของ T-Mad จะเป็นแบบ 3 แถว โดยในแถวแรกจะเป็นเก้าอี้ตัวเดียว แถวที่ 2 จะเป็นแบบ 2 ตัว โดยทั้ง 3 ตัวนี้สามารถหมุนได้  360 องศา ขณะที่แถวหลังสุดจะดีไซน์คล้ายเก้าอี้เลานจ์ขนาดใหญ่ 

IAT Truck Mad

แผงคอนโซลหน้าจากภาะที่ทางผู้ผลิตได้พรีเซนต์บนเวทีการเปิดตัวจะเผยให้เห็นถึงแผงแดชบอรี์ดดีไซน์สุดล้ำที่ออกแบบให้เป้นจอขนาดใหญ่ ที่มีปีกขยายออกมาด้านข้าง นอกจากนั้นตัวรถยังออกแบบไม่มีพวงมาลัยบังคับ ซึ่งสื่อให้เห้นว่าตัวรถจะมาพร้อมกับการขับขี่แบบอัตโนมัติ 

IAT Truck Mad

IAT Truck Mad

ในด้านพละกำลังของ T-Mad รถต้นแบบกระบะไฟฟ้าคันนี้ ทางผู้ผลิตเผยเพียงว่าจะมากับมอเตอร์ไฟฟ้า แต่ยังไม่เปิดเผยตัวเลขในด้านพละกำลัง มีเพียงข่าวจากสำนักข่าวประเทศจีน เผยว่ารถกระบะไฟฟ้าคันนี้จะวิ่งได้ไกลถึง 800 กาม. ต่อการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง  รวมถึงยังมีแบตเตอรี่เสริมที่ช่วยเพิ่มระยะทางวิ่งให้ไกลมากขึ้นถึง 1,000 กม. 

IAT Truck Mad

IAT Truck Mad

IAT Truck Mad

สำหรับ IAT T-Mad กระบะไฟฟ้าต้นแบบคันนี้ทาง IAT Automobile เผย่วาจะถูกพัฒนยาต่อเพื่อให้กลายเป็นรถยนต์ไฟฟ้าเวอร์ชั่นจำหน่ายจริง ในอนาคตอันใกล้นี้ เพื่อหวังจะออกมาต่อกรกับทาง Cybertruck ของทาง Tesla