JAC T8 EV
in , ,

JAC T8 EV รถกระบะไฟฟ้า 100% ขายไทยคันแรก วิ่งไกล 330 กม. กับราคาเริ่มไม่เกิน 1.3 ล้านบาท

JAC T8 EV รถกระบะไฟฟ้า 100% ชาร์จไฟวิ่งได้ 330 กม. พร้อมรองการบรรทุกได้สูงสุดถึง 1,000 กก. กับราคาเริ่มไม่เกิน 1.3 ล้านบาท (ราคาไม่ได้รับส่วนลดจากทางมาตราการณ์ของรัฐบาล)

สำหรับภายในงานมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 44 ในปีนี้ รถที่ค่ายรถนำมาโชว์ และจัดแสดงนั้นส่วนใหญ่จะเน้นไปยังรถพลังงานทางเลือกใหม่ ซึ่งรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าก็เป็นหนึ่งที่ค่ายรถน้อยใหญ่นำเข้ามาจัดแสดง 

JAC T8 EV

รวมถึงทางค่าย Thai EV ที่เป็นบริษัทด้านธุรกิจขนส่งเบอร์ต้น ๆ ของประเทศไทยที่ได้นำ JAC T8 EV รถกระบะไฟฟ้า 100% เข้าจัดจำหน่ายเป็นเจ้าแรกในบ้านเรา ซึ่งแทรกหน้าพี่ใหญ่อย่างทาง Toyota ที่เตรียมนำกระบะไฟฟ้าเข้ามาขายในไทยช่วงปลายปีนี้ รวมถึงบรรดาเจ้าพ่อรถบรรทุกอย่างทาง Isuzu และ Mitsubishi ที่มีข่าวว่าจะผลิต และวางจำหน่ายรถกระบะ BEV ในอีก 3 -5 ปี ข้างหน้า

JAC T8 EV

สำหรับความน่าสนใจของ JAC T8 EV จะเป็นรถกระบะไฟฟ้า ที่เน้นในช้งานในเชิงพาณิชย์ หรือการขนส่งเป็นหลัก โดยทาง Thai EV เผยว่ารถกระบะไฟฟ้าคันนี้ะมีราคาค่าตัวอยู่ที่ไม่เกิน 1.3 ล้านบาท โดยพร้อมส่งมอบทันที่ในเวลา 120 วัน หลังจากที่จอง 

JAC T8 EV

JAC T8 EV

ด้านงานออกแบบของ JAC T8 EV จะมาในร่างรถกระบะแบบ 4 ประตู ที่มองดูผ่าน ๆ จะมีความคล้ายกับทาง Toyota Revo อยู่มิใช่น้อย ด้านหน้าดูโดดเด่นด้วยกระจังหน้าโครเมียมขนาดใหญ่พร้อมติดตราโลโก้ชื่อแบรนด์ JAC ขนาดใหญ่ไว้ตรงกลาง

JAC T8 EV

ขนาบข้างด้วยชุดไฟหน้า Projector Halogen ขณะที่ไฟ DRL จะเป็นหลอด LED ที่ในโคมเดียวกัน มาพร้อมชุดไฟตัดหมอกทั้งด้านหน้า และด้านหลัง  

JAC

JAC

JAC T8 EV

ดีไซน์ด้านข้างเน้นความบึกบึนตามสไตล์ระกระบะเน้นการบรรทุก  ซู้มล้อตกแต่งด้วยวัสดุสีดำ มาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว รัดด้วยยางขนาด  265/60R18 เติมความอเนกประสงค์ด้วยบันไดข้าง มาพร้อมกระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยว LED 

JAC T8 EV

JAC T8 EV

JAC T8 EV

ขณะที่กระบะด้านท้ายติดตั้งสปอร์ตบาร์ขนาดใหญ่ที่ส่งตรงออกมาจากโรงงาน พร้อมหูเกี่ยวที่กระบะด้านข้าง 4 จุด ตัวพื้นกระบะถูกพ่นด้วยสีดำ ที่เป็นแบบสีระเบิดที่ตัวพื้นกระบะ 

JAC T8 EV

JAC T8 EV

ในด้านขนาดมิติตัวรถจะมีความยาว 5,325 มม. กว้าง 1,880 มม. สูง 1,850 มม. และมีระยะฐานล้อ 3,090 มม. รวมถึงมีน้ำหนักรถอยู่ที่ 2,200 กก. ซึ่งจะมีมิติที่ใกล้เคียงกับรถกระบะที่มีวางจำหน่ายในบ้านเรา ขณะที่พื้นกระบะจะมีความยาว 1,520 มม., กว้าง 1,520 มม. และมสูง 470 มม.

JAC T8 EV

JAC T8 EV

JAC T8 EV

ภายในห้องโดยสารออกแบบเน้นการใช้งาน พวงมาลัยด้านซ้ายจะควบคุมเพียงระบบเครื่องเสียงเท่านั้น แผงคอนโซลมาพร้อมมาตรวัดแบบดิจิตอล ช่องแอร์ทรงโค้งมน ส่วนหน้าจอกลางเป็นหน้าจอดิติตอล เชื่อมต่อบลูทูธและ USB, กระจกมองข้างปรับไฟฟ้า เซ็นทรัลล็อคอัตโนมัติเมื่อรถเคลื่อนที่ มีกุญแจรีโมทและเบาะหนังหุ้ทด้วยหนัง PVC สีดำ

JAC T8 EV

JAC T8 EV

ด้านระบบความปลอดภัยมีมาให้แบบพื้นฐาน ที่ประกอบไปด้วย ถุงลมนิรภัยคู่หน้า, เบรค ABS และกระจายแรงเบรค EBD, เข็มขัดนิรภัยปรับระดับสูงต่ำได้ และมีเซ็นเซอร์ถอยจอดให้

JAC T8 EV

สำหรับขุมพลังไฟฟ้าของกระบะคันนี้ ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่วางอยู่ที่คู่ล้อหลังให้กำลัง 140 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 300 นิวตันเมตร มาพร้อมแบตเตอรี่ Lithium Ion ขนาด 65.3 kWh ชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้งวิ่งได้ระยะทาง 330 กม. โดยตัวรถสามารถรองรับน้ำหนักการบรรทุกได้สูงสุดถึง 1,000 กก. (ถ้ารองรับน้ำหนัก 1 ตัน จะมีระยะทางการวิ่งลดลงเหลือ 280 กม.) 

JAC T8 EV

มาพร้อมหัวชาร์จแบบยุโรป หรือ CCs2 รองรับทั้งการชาร์จเร็ว DC และ AC โดยถ้าชาร์จไฟแบบ DC ให้ให้กำลังไฟจาก 20% – 80%  ใช้เวลา 1 ชม. ส่วนถ้าชาร์จแบบ AC ขนาดกำลังไฟ 6.6 kW จะชาร์จเต็มในเวลา 10 ชม.

JAC T8 EV

ในด้านราคาจำหน่ายของ JAC T8 EV ทาง Thai EV เผยว่าจะมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ไม่เกิน 1.3 ล้านบาท (ราคานี้ไม่ได้เข้ารวม และได้รับการสนันสนุนจากทางภาครัฐ) โดยทาง Thai EV ยังเผยอีกว่าหลังจากทำการจองรอรับรถได้เลยอีก 120 วัน