in , , ,

Mazda EZ-6 ซีดานไฟฟ้าใหม่ จะมากับมอเตอร์ไฟฟ้า 258 แรงม้า เปิดตัวในจีนปลายปีนี้

เผยสเปกรายละเอียดของ Mazda EZ-6 ซีดานไฟฟ้าใหม่ที่ พัฒนาบนพื้นฐานของ Deepal SL03 หรือ L07 รุ่น EV จะวิ่งไกลถึง 600 กม. ส่วนในรุ้น PHEV จะวิ่งได้ครอบคลุมระยะทางไกลถึง 1,000 กม. พร้อมเปิดตัวในจีน ปลายปี 2024 นี้

Mazda EZ-6

หลังจากที่ทาง Mazda เปิดตัว Mazda EZ-6 ที่ในงาน Auto China หรืองาน Beijing Auto Show เมื่อเดือนเมษายนที่แล้ว แต่ในขณะนั้นยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลตัวเลขรายละเอียดเกี่ยวกับระบบส่งกำลัง บอกเพียงว่าซีดานไฟฟ้าตัวใหมนี้จะมาให้เลือกทั้งในรูปแบบ BEV ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% และขุมพลังปลั๊กอินไฮบริด

Mazda EZ-6

ล่าสุดได้มีการเปิดเผยข้อมูลรายละเอียดบางส่วนของขุมพลังทั้ง 2 รูปแบบออกมาแล้ว จากทางกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน (MIIT) โดย Mazda EZ-6 ทั้ง 2 เวอร์ชั่น จะถูกผลิตขึ้นจากทาง Chongqing Changan Automobile โดยทั้ง EV และ PHEV นั้นอาจจะหยิบยืมพื้นฐานของ Deepal SL03 หรือ L07 ชื่อที่ใช้ทำตลาดในบ้านเรา

Mazda EZ-6

โดยในเวอร์ชั่นไฟฟ้า 100% จะได้รับการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าวางอยู่คุ่ล้อหลังให้กำลัง 190kW หรือราว ๆ 258 แรงม้า (PS) ซึ่งจะทำให้ตัวรถนั้นทำความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 170 กม./ชม. มาพร้อมกับชุดแบตเตอรี่ลิเธียมเหล็กฟอสเฟต ที่ทางมาสด้า บอกว่าจะวิ่งได้ระยะทางไกลถึง 600 กม. (CLTC)

Mazda EZ-6

ขณะที่ในรุ่น PHEV จะเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรที่ให้กำลัง 70 kW หรือ 95 แรงม้า (PS) และมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 160kW หรือ 218 แรงม้า (PS)

ขณะที่ชุดแบตเตอรี่นั้นจะมากับแบตเตอรี่ลิเธียมเหล็กฟอสเฟต เหมือนกับในรุ่น EV โดยจะวิ่งครอบคลุมระยะทางได้ไกลถึง 1,000 กม. เมื่อแบตเตอรี่ชาร์จเต็ม และน้ำมันเต็ม

Mazda EZ-6

ด้านงานดีไซน์ตัวรถของ Mazda EZ-6 ยังคงมาพร้อมปรัชญาการออกแบบ ‘Soul of Motion‘ ของทาง Mazda กระจังทรง Signature Wing แบบปิดทึบตรงกลางตีตรามมาสด้า แบบเรืองแสง ในส่วนด้านข้างตัวกระจังมาพร้อมไฟเมทริกซ์แบบเรืองแสงเช่นกัน โดยมีไฟหน้า LED ทรงเพรียวบาง อีกทั้งยังเสริมความหรูหราด้วยการตกแต่งขอบชายล่างรอบคันด้วยเส้นสายโครเมียม 

Mazda EZ-6

Mazda EZ-6

ส่วนเส้นสายด้านข้าง มาพร้อมความหรูหรา ด้วยคิ้วโครเมียมที่กรอบกระจกบานข้าง รวมทั้งในส่วนพื้นที่หน้าต่างระหว่างเสา C และ D จะมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่า SL03 หรือ L07 นอกจากนั้นยังมาพร้อมกับประตูแบบไร้กรอบ และมือเปิดประตูเป็นแบบราบเรียบไปกับตัวรถ

Mazda EZ-6Mazda EZ-6

ด้านท้ายของ EZ-6 จะมาในแบบลาดเทตามสไตล์รถคูเป้ท้ายลาด มาพร้อมชุดไฟท้าย LED ที่วางพาดเต็มพื้นที่ โดยในส่วนของชุดไฟด้านในยังคงเอกลักษณ์ของทางมาสด้าไว้ด้วยชุดไฟท้ายแบบทรงกลม อีกทั้งยังได้รับการติตดั้งสปอยเลอร์ท้ายในตัว โดยเป็นแบบแอฟทีฟที่สามารถปรับขึ้นลงด้วยไฟฟ้า

Mazda EZ-6

Mazda EZ-6

Mazda EZ-6

ในด้านมิติขนาดตัวรถของ EZ-6 จะมีความยาว 4,921 มม. ความกว้าง 1,890 มม. ความสูง 1,485 มม.

Mazda EZ-6

ขณะที่ภายในห้องโดยสารงานออกแบบมาในสไตล์มินิมอลที่เรียบหรู ลดการใช้ปุ่มสั่งงานต่าง ๆ โดยในแผงแดชบอร์ดจะได้รับการติตดั้งแผงหน้าปัดดิจิตอลขนาด 10.2 นิ้ว ที่ถูกฝั่งไว้บนแผงคอนโซลหน้ามาพร้อมปีกบังแดดที่ด้านบน อีกทั้งยังได้รับหน้าจออินโฟเทนเมนต์ขนาด 14.6 นิ้ว ที่วางแบบลอยตัว เบาะที่นั่งจะมาในแบบ Zero Gravity ที่ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์เพื่อความสบายสูงสุดในขณะเดินทาง

Mazda EZ-6

Mazda EZ-6

Mazda EZ-6

คอนโซลกลางออกแบให้แตกต่างจาก SL03 หรือ L07 โดยจะถูกดีไซน์ให้เป็นแท่งยาวเชื่อมต่อกับคอนโซลหน้า ด้านบนจะมีพื้นที่ขนาดใหญ่ โดยมีแท่นชาร์จสมาร์ตโฟนแบบไร้สาย 2 ตำแหน่ง มาพร้อมช่องวางแก้ว หรือขวดน้ำขนาดใหญ่ 2 ช่อง มาพ้อมชุดไฟ Ambient Light 64 สี, ระบบเสียง Sony 14 ลำโพง และหลังคากระจกแบบพาโนรามา

Mazda EZ-6

สำหรับ Mazda EZ-6 ทั้ง 2 เวอร์ชันจะได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศจีนช่วงปลายปี ิ2024 นี้