in , ,

Mazda Iconic SP Concept ที่อาจมาเป็น MX-5 ใหม่ในอนาคต ขุมพลังโรตารี่ไฟฟ้ามอเตอร์คู่ 370 แรงม้า

Mazda Iconic SP Concept รถสปอร์ตต้นแบบใหม่ แบบ 2 ประตู ที่อาจจะมาเป็น All NEW Mazda MX-5 ในอนาคต มาพร้อมขุมพลังโรตารี่ไฟฟ้า มอเตอร์คู่ทีให้กำลัง 370 แรงม้า ถูกเผยโฉมที่ในงาน Japan Mobility Show 2023

Mazda Iconic SP Concept

Mazda เผยทีเด็ดในบูทที่งาน Japan Mobility Show 2023 ด้วยการเปิดตัว Mazda Iconic SP Concept (มาสด้า ไอคอนิก เอสพี) รถสปอร์ตต้นแบบใหม่แบบ 2 ประตู ที่อาจจะมาเป็น All NEW Mazda MX-5 ในอนาคต มาพร้อมขุมพลังโรตารี่ไฟฟ้ามอเตอร์คู่ทีให้กำลัง 370 แรงม้า

Mazda Iconic SP Concept

สำหรับแนวคิดในการออกแบบของ Mazda Vision SP ทางมาสด้าเผยว่า “ต้องการให้เป็นรถยนต์ที่เพียงแค่รวบรวมความสนุกสนานในการขับขี่” ตัวรถจะเน้นจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำ และการกระจายน้ำหนักที่ 50:50 

Mazda Iconic SP Concept

Mazda Vision SP จะได้รับการตกแต่งภายนอกด้วยเฉดสีแดง Viola Red ที่ร้อนแรง มาพร้อมงานออกแบบเส้นสายที่โค้งมน ดูไหลลื่น ด้านหน้าตัวรถออกแบบให้ดูลาดเท มาพร้อมชุดไฟหน้าที่เปิดแบบ Pop Up ที่ดูเหมือนเป้นเอกลักษณ์ของ MX-5 รุ่นแรก ๆ 

Mazda Iconic SP Concept

Mazda Iconic SP Concept

นอกจากนั้นยังออกแบบในส่วนของส่วนกระจังให้มีช่องรับลมขนาดใหญ่ ตรงกลางติดตราโลโก้ Mazda แบบเรืองแสง เสริมความดุดันรอบตัวรถด้วยสเกิร์ตสีดำรอบคัน งานดีไซน์ด้านข้างเน้นความลู่ลม และลดแรงต้ายอากาศ ด้วยเส้นสายที่ราบเรียบ กระจกมองข้างเป็นแบบกล้องที่มีขนาดเล็ก อีกทั้งยังดีไซน์ให้ตัวรถไม่มีมือเปิดประตู 

Mazda Iconic SP Concept

Mazda Iconic SP Concept

ขณะที่ด้านท้ายยังคงเอกลักษณ์ของความเป็น MX-5 ด้วยชุดไฟท้ายทรงกลม แต่ดีไซน์ให้มีความล้ำยุค ล้ำสมัย ด้วยงานออกแบบให้เป็นทรงกลม 2 วงที่ชนกัน เลยกลายดูเหมือนเสี้ยวของวงพระจันทร์ 2 ดวง ที่วางเรียงซ้อนกัน ขณะที่ตรงกลางด้านท้าย ตีตราชื่อแบรนด์ M A Z D A แบบเรืองแสง 

Mazda Iconic SP Concept

ในด้านมิติขนาดตัวรถของ Iconic SP ต้นแบบรถสปอร์ตใหม่คันนี้ จะมีความยาว 4,180 มม.,กว้าง 1,850 มม., สูง 1,150 มม. และระยะฐานล้อ 2,590 มม. (101.9 นิ้ว) ซึ่งหมายความว่ามันจะยาวกว่า Miata ในปัจจุบัน 10 นิ้ว หรือราว ๆ 254 มม. และขนาดที่เพิ่มเข้ามา บวกกับระบบส่งกำลังแบบไฮบริด ยังหมายความว่ามันจะหนักกว่ามาก โดยมีน้ำหนักอยู่ที่ 1,450 กิโลกรัม 

Mazda Iconic SP Concept

ภายในห้องโดยสารจะเน้นความเรียบง่าย โดยงานออกแบบภายในห้องโดยสารจะมากับความเรียบหรูดูแพง ตกแต่งด้วยในด้วยหนังกลับสีน้ำเงินที่หรูหรา พร้อมต้ัดเย็บเดินตะเข็บด้วยด้ายสีแดง Viola Red เหมือนกับเฉดสีตัวถัง 

Mazda Iconic SP Concept

Mazda Iconic SP Concept

แผงแดชบอร์ดจะมากับหน้าจอขนาดเล็กทางด้านขวาของพวงมาลัย และชุดแถบเลื่อนบนคอนโซลกลาง มาพร้อมมาตรวัดดิจิตอลขนาดเล็กอยู่หลังพวงมาลัย ซึ่งแสดงแผนที่เส้นทางของสนามโมนาโก กรังด์ปรีซ์ และมาตรวัดแรง  

Mazda Iconic SP Concept

ในด้านพละกำลังขับเคลื่อนของ Iconic SP Concept ไม่ได้มีการเปิดเผยข้อมูลตัวเลขทางเทคนิคออกมา ทั้งขนาดของแบตเตอรี่ และพละกำลังของมอเตอร์ไฟฟ้า เพียงแต่บอกว่าจะมากับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว หรือที่ทางมาสด้าเรียกว่า two-rotor rotary EV system ให้กำลังอยู่ที่ 370 แรงม้า อีกทั้งยังสามารถใช้ร่วมกับพลังงานไฮโดรเจนได้

Mazda Iconic SP Concept

นอกจากนั้นทางผู้ผลิตยังเผยอีกว่า Iconic SP สามารถทำหน้าที่เป็นแหล่งพลังงานสำรอง และจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้กับครอบครัว ที่มีไฟฟ้าเพียงพอใช้งานได้นานกว่าหนึ่งสัปดาห์ 

Mazda Iconic SP Concept

สำหรับ Mazda Iconic SP Concept คันนี้จะถูกพัฒนาต่อยอดให้กลายเป็น All NEW Mazda MX-5 รุ่นต่อไปหรือไม่ งานนี้ต้องคอยลุ้นกันต่อไป