in , ,

RX-7 จะกลับมาอีกครั้ง ?? เมื่อมาสด้าต้องการให้ Iconic SP Concept กลายเป็นเวอร์ชั่นจำหน่ายจริง

Mazda จะผลิต Iconic SP Concept ให้กลายเป็นเวอร์ชั่นจำหน่ายจริง หรือนี้อาจจะเป็นการฟื้นคืนชีพกลับมาอีกครั้งของ RX-7

Iconic SP Concept

หลังจากที่ทาง Mazda สร้างเซอร์ไพรส์เมื่อปลายปีที่ผ่านมาด้วยการเปิดตัว Mazda Iconic SP Concept (มาสด้า ไอคอนิก เอสพี) รถสปอร์ตต้นแบบ 2 ประตู ขุมพลังโรตารี่ไฟฟ้ามอเตอร์คู่ 370 แรงม้า ที่ในงาน Japan Mobility Show 2023 เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา 

Iconic SP Concept

โดยในการเผยโฉมเปิดตัวครั้งนั้นของ Iconic SP Concept มาพร้อมงานออกแบบตัวรถที่ดูสปอร์ต พร้อมปลุกเร้าความทรงจำบรรดานักเลงรถให้ย้อนนึกถึง Mazda RX-7 หนึ่งในรถสปอร์ตของทางมาสด้าที่ได้ถูกยกเลิกการผลิตไปแล้ว 

Iconic SP Concept

Iconic SP Concept

แต่ล่าสุดทางหัวหน้านักออกแบบของ มาสด้า อย่าง Mr. Masashi Nakayama ก็ได้มาจุดประกายความหวังของบรรดานักเลงรถรุ่นเก่า และหน้าใหม่ที่ต้องการให้ทาง Mazda นำ RX-7 กลับมาทำ และจำหน่ายอีกครั้ง ด้วยการเตรียมที่จะนำ Mazda Iconic SP Concept รถต้นแบบรุ่นนี้ มาผลิตให้กลายเป้นเวอรืชั่นจำหน่ายจริง ซึ่งหรือว่านี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของการฟื้นคืนชีพขึ้นมาของ Mazda RX-7

Iconic SP Concept
Mazda RX-7

Iconic SP Concept

Iconic SP Concept

Iconic SP Concept

โดยทาง Nakayama หัวหน้านักออกแบบของ Mazda ได้เปิดเผยกับทาง Top Gear ซึ่งเป็นเวปไซต์ชั้นนำในเรื่องของวงการยานยยนต์ว่า “ผมอยากให้ Iconic SP เป็นโปรเจ็กต์ต่อไปของเรา ผมอยากเห็นมันเกิดขึ้นจริงมากๆ บนโลกใบนี้” นอกจากนั้นทาง Nakayama ยังกล่าวเสริมว่า การออกแบบของมันนั้นมีความคล้ายคลึงกับ RX-7 รุ่นที่สาม ไม่มีผิด รวมทั้งยังบอกว่า Iconic SP คันนี้จะเป็นแหล่งที่มาของแรงบันดาลใจที่ใหญ่ที่สุด

Iconic SP Concept

Iconic SP Concept

สำหรับ RX-7 ในอดีตวางจำหน่ายในตลาดด้วยคำนิยามที่ว่า designed by rotary หรือการขับเคลื่อนโดยโรตารี ซึ่งถ้าหาก Iconic SP เข้าสู่การผลิตจริงๆ ก็มีแนวโน้มว่าจะนำขุมพลังโรตารีมาติดตั้ง ซึ่งอาจจะนำขุมพลังเครื่องยนต์โรตารีไฮบริดของในรุ่น MX-30 มาติดตั้ง หรือต่อยอดเพิ่มเติมก็เป็นไปได้ ส่วนในรถต้นแบบ Iconic SP Concept นั้นมาพร้อมกับขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว แบบ 2-Rotor Rotary-EV System ที่ให้กำลัง 370 แรงม้า 

Iconic SP Concept

สำหรับงานออกแบบของ Iconic SP Concept นั้น จะเป็นรถที่มากับจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำ และการกระจายน้ำหนักแบบ 50:50 มาพร้อมชุดไฟหน้าที่เปิดแบบ Pop Up ที่ดูเหมือนเป็นเอกลักษณ์ของ MX-5 รุ่นแรก ๆ รวมทั้งในตัว RX-7 

Iconic SP Concept

นอกจากนั้นยังออกแบบในส่วนของส่วนกระจังให้มีช่องรับลมขนาดใหญ่ ตรงกลางติดตราโลโก้ Mazda แบบเรืองแสง เสริมความดุดันรอบตัวรถด้วยสเกิร์ตสีดำรอบคัน งานดีไซน์ด้านข้างเน้นความลู่ลม และลดแรงต้ายอากาศ ด้วยเส้นสายที่ราบเรียบ กระจกมองข้างเป็นแบบกล้องที่มีขนาดเล็ก อีกทั้งยังดีไซน์ให้ตัวรถไม่มีมือเปิดประตู  ขณะที่ด้านท้ายยังมากับชุดไฟท้ายทรงกลม 

Iconic SP Concept

Iconic SP Concept

ในด้านมิติขนาดตัวรถของ Iconic SP ต้นแบบรถสปอร์ตใหม่คันนี้ จะมีความยาว 4,180 มม.,กว้าง 1,850 มม., สูง 1,150 มม. และระยะฐานล้อ 2,590 มม. 

Iconic SP Concept

ภายในห้องโดยสารจะเน้นความเรียบง่าย โดยงานออกแบบภายในห้องโดยสารจะมากับความเรียบหรูดูแพง ตกแต่งด้วยในด้วยหนังกลับสีน้ำเงินที่หรูหรา พร้อมตัดเย็บเดินตะเข็บด้วยด้ายสีแดง Viola Red เหมือนกับเฉดสีตัวถัง 

Iconic SP Concept

แผงแดชบอร์ดจะมากับหน้าจอขนาดเล็กทางด้านขวาของพวงมาลัย และชุดแถบเลื่อนบนคอนโซลกลาง มาพร้อมมาตรวัดดิจิตอลขนาดเล็กอยู่หลังพวงมาลัย ซึ่งแสดงแผนที่เส้นทางของสนามโมนาโก กรังด์ปรีซ์ และมาตรวัดแรง G  

Iconic SP Concept

สำหรับ Iconic SP Concept เวอร์ชั่นเพื่อจำหน่ายจริง ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเริ่มผลิตขึ้นเมื่อใด แต่ล่าสุดเมื่อต้นเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา ได้มีการเรียก ละรวมตัวของทีมงานวิศวกรรมโรตารีชุดเดิมกลับมาอีกครั้ง เพื่อดำเนินการวิจัย และพัฒนาเพื่อสร้างรถยนต์รุ่นใหใม่ ที่น่าดึงดูดใจให้กับลูกค้าทั่วโลกในอนาคต หรือนี้อาจจะเป็นการจุดประกาย หรือการฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งของ RX-7 ก็เป็นไปได้ งานนี้ต้องคอยลุ้น และจับตานต่อไป