in , , ,

รีวิว DEEPAL S07 เอสยูวีไฟฟ้าขับหลัง ตัวถังใหญ่เบิ้ม เจ้าของค่าตัว 1.399 ที่คนซื้อบอกโคตรคุ้ม!!

ลองขับ DEEPAL S07 เดินทางไกล เส้นทางกรุงเทพฯ – ระยอง นั่งสบาย ระบบความปลอดภัยครบ ถึงจุดหมายแบตยังเหลือ

รีวิว DEEPAL S07

ต้องยอมรับว่าความนิยมในรถยนต์ไฟฟ้า 100% ในบ้านเรากำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด ซึ่งค่ายรถจากสัญชาติจีนต่างก็ต้องยกทัพ ย้ายถิ่นฐานการผลิตมาปักหลักตั้งไทยเป็นศูนย์กลางกันให้ว้าวุ่นหลากหลายแบรนด์ พร้อมกับนำเสนอเทคโนโลยี ทั้งระบบขับเคลื่อน ระบบความปลอดภัย ฟีเจอร์ความสะดวกสบายภายใน แถมดั้มราคาจำหน่าย และกระหน่ำเปิดตัว ชนิดที่ว่าค่ายรถญี่ปุ่นเองถึงกับเซจนไปไม่เป็นอยู่ในช่วงนี้

ซึ่งในทุกๆ แบรนด์ที่เข้ามาทำตลาดในประเทศไทย ต่างก็ชูจุดเด่น โชว์ความยิ่งใหญ่ และประวัติศาสตร์ของแบรนด์ที่มีมาอย่างยาวนาน และขายดิบขายดีในประเทศแม่ด้วยกันทั้งสิ้น แต่มีอยู่หนึ่งแบรนด์ที่ซุ่มมาเงียบๆ แต่กวาดยอดขายไปกว่า 5,000 คัน (หลังเปิดตัวไม่ถึง 2 เดือน) แถมราคาจำหน่ายก็ไม่ได้ถูกกว่าใครเขาอย่าง DEEPAL ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์ย่อยจาก CHANGAN

ทริปนี้ Autostation.com จึงอาสาพาไปพิสูจน์ พร้อมทดลองขับเดินทางไกล เส้นทางกรุงเทพฯ – ระยอง ด้วยโมเดลท็อปสุดอย่าง DEEPAL S07 ให้รู้กันไปเลยว่าทำไมถึงขายดีจนส่งรถไม่ทัน

รีวิว DEEPAL S07

สำหรับ DEEPAL S07 จัดเป็นรถ SUV พลังงานไฟฟ้า 100% ขนาด C-SUV ซึ่งตัวรถจะมีขนาดที่ใหญ่กว่า TESLA Model Y, BMW iX3 และ Honda CR-V หรือพูดง่ายๆ ก็คือตัวถังใหญ่ที่สุดในบรรดา SUV ไฟฟ้าระดับเดียวกัน

มิติตัวถัง DEEPAL S07

 • ความยาว : 4,750 มม.
 • ความกว้าง 1,930 มม.
 • ความสูง : 1,625 มม.
 • ระยะฐานล้อ : 2,900 มม.
 • ความสูงใต้ท้อง : 165 มม.
 • น้ำหนักตัวถัง : 1,940 กก.

รีวิว DEEPAL S07

แพลตฟอร์มที่สร้างขึ้นเพื่อรถยนต์ไฟฟ้าที่ขับสนุก และอัจฉริยะ

นอกเหนือไปจากขนาดตัวถังที่ใหญ่แล้ว อีกหนึ่งจุดเด่นของ DEEPAL S07 ก็คือ แพลตฟอร์ม EPA1 ที่ถูกออกแบบ และพัฒนาขึ้นมาสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ ซึ่งแพลตฟอร์มนี้มีจุดเด่นในเรื่องของการส่งกำลังขับเคลื่อนที่ล้อหลัง RWD ให้ฟิลลิ่งที่ขับสนุก แถมยังกระจายน้ำหนักที่สมดุลแบบ 50:50 ให้การทรงตัว และการยึดเกาะถนนที่ดี

อีกทั้งแพลตฟอร์ม EPA1 ยังมาพร้อมกับระบบการจัดการแบตเตอรี่ดิจิทัลแบบ iBC (intelligent Battery Control) ซึ่งผสานการทำงานจากการวิเคราะห์จาก Processor ภายในตัวรถ และบนระบบคลาวด์ของ CHANGAN ทำให้มีความแม่นยำทั้งในด้านการติดตามสถานะแบตเตอรี่ การเตือนภัยความเสี่ยง และระบบชาร์จแบตเตอรี่

รีวิว DEEPAL S07

ขุมพลัง และความจุแบตเตอรี่

DEEPAL S07 ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 1 ตัว กำลังสูงสุด 258 แรงม้า แรงบิด 320 นิวตัน-เมตร แบตเตอรี่แบบ Ternary Lithium ขนาด 66.8kWh สามารถขับได้ไกล 485 กม./การชาร์จ (มาตรฐาน NEDC) มอบอัตราเร่ง 0-100 ใน 6.7 วินาที

มาพร้อมกับระบบชาร์จไว DC ที่ 30% – 80% ในเวลา 35 นาที และมีระบบจ่ายกระแสไฟจากตัวรถไปยังเครื่องใข้ไฟฟ้า (V2L) รวมถึงระบบ Regenerative Braking ดึงพลังงานจากเบรกไปเก็บที่แบตเตอรี่

รีวิว DEEPAL S07

ระบบช่วยเหลือการขับขี่อัจฉริยะ กึ่งขับขี่อัตโนมัติ Lv.2

 • ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน IACC พร้อมฟังก์ชั่น Stop & Go
 • ระบบช่วยเตือนหากเสี่ยงต่อการชนด้านหน้า FCW
 • ระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ AEB
 • ระบบช่วยเตือนเมื่อรถออกนอกเลน LDW
 • ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน LKA
 • ระบบช่วยแจ้งเตือนมุมอับสายตา BSD
 • ระบบช่วยเตือนเมื่อต้องการเปลี่ยนเลน LCA
 • ระบบช่วยเตือนหากเสี่ยงต่อการโดนชนด้านหลัง RCW
 • ระบบช่วยเตือนขณะถอยหลัง RCTA
 • ระบบช่วยเบรกขณะถอยหลัง RCTB
 • ระบบช่วยเตือนเมื่อเสี่ยงต่อการชนขณะเปิดประตู DOW
 • ระบบไฟสูงอัตโนมัติ FAB
 • กล้องรอบคัน 360 องศา
 • ถุงลมนิรภัย 6 ตำแหน่ง

รีวิว DEEPAL S07

สรรถนะการขับขี่ไม่หวือหวา แต่กลมกล่อม

สำหรับสมรรถนะการขับขี่ ทริปนี้เราขับแบบใช้งานจริง เดินทางไกลเส้นทางกรุงเทพฯ – ระยอง ระยะทางรวมกว่า 220 กม. ในเรื่องของอัตราเร่ง DEEPAL S07 ให้การตอบสนองที่จัดจ้านตามสไตล์รถยนต์ไฟฟ้า 100% จังหวะเร่งแซง หรือต้องการเค้นพลังทำได้เฉียบคม แม้ตัวรถจะมีขนาดใหญ่แต่ไม่ได้เป็นปัญหา โดยมีโหมดการขับขี่ให้เลือกใช้งาน 4 โหมด ได้แก่ ECO / Comfort / Sport / Customize ซึ่งแต่ละโหมดจะมีการปรับจูนคันเร่งไฟฟ้าที่ให้การตอบสนองที่แตกต่างกัน รวมถึงน้ำหนักพวงมาลัย และแรงดันเบรกพร้อมระบบ Regenerative Braking แต่ตัวรถจะทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 180 กม./ชม. เท่านั้น เพราะถูกล็อคเอาไว้เพื่อความปลอดภัย

รีวิว DEEPAL S07

ในส่วนของระบบช่วงล่าง และ Handling ถูกเซ็ทเอาไว้ให้มีความนุ่มนวล นั่งสบาย ตามสไตล์รถครอบครัวแบบ SUV หากขับที่ความเร็วไม่เกิน 120 กม./ชม. ถือว่ามีความเฟิร์ม แน่น ไม่กระด้าง แต่ถ้าเร็วกว่านั้นจะรู้สึกถึงอาการโคลงเคลง ยวบยาบ เนื่องจากตัวรถมีน้ำหนักเกือบ 2 ตัน ผสานกับระบบขับเคลื่อนที่ส่งกำลัง 258 แรงม้า ที่ล้อคู่หลัง ทำให้การขับเร็วๆ หรือกดคันเร่งออกจากโค้งหนักเกินไป จะมีอาการโคลงเคลง หรือโยนๆ ให้ได้รู้สึกอยู่พอสมควร

ในส่วนของ Handling ถ้าใช้โหมด Sport น้ำหนักพวงมาลัยจะอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม (ไม่หนักหรือเบาเกินไป) แต่ถ้าขับด้วยโหมดอื่นๆ จะรู้สึกว่าเบาไปหน่อย ซึ่งจุดนี้คุณผู้หญิง หรือมือใหม่อาจจะรู้สึกว่าขับง่าย แต่ถ้าขับเร็วๆ ต้องระมัดระวัง เพราะหน้ารถมันจะไวมาก

รีวิว DEEPAL S07

ระบบความปลอดภัย และระบบเบรกไว้ใจได้ ทริปนี้เราได้ทดลองใช้ระบบช่วยเหลือการขับขี่ และระบบความปลอดภัยแบบจัดเต็ม ชนิดที่ว่าเปิดมันทุกระบบให้ตัวรถมันขับเคลื่อนด้วยตัวเอง ผู้เขียนมีหน้าที่แค่จับพวงมาลัยไว้เท่านั้น ผลสรุปคือระบบต่างๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไว้ใจได้ ไม่มีจังหวะเอ๋อ หรือทำให้รู้สึกเสียวแต่อย่างใด เพียงแต่ระบบความปลอดภัยที่มีมาให้เยอะจัด อาจจะสร้างความรำคาญบ้างบางครั้ง หากเปิดใช้ในจังหวะรถติด

รีวิว DEEPAL S07

สุดท้ายในเรื่องของการกินไฟ และระยะทางการขับขี่ โดย DEEPAL S07 นั้น เคลมระยะทางการวิ่งเอาไว้ที่ 485 กม./การชาร์จ (มาตรฐาน NEDC) ซึ่งทุกคนต่างก็รู้กันดีอยู่แล้วว่ามาตรฐานนี้มันโอเวอร์กับที่ขับได้จริงๆ อยู่มากพอสมควร

โดยทริปนี้เราเดินทางไปทั้งหมด 222 กม. ใช้แบตเตอรี่ไปทั้งหมด 63% อัตราการกินไฟของทริปนี้อยู่ที่ 17.5kWh / 100กม. ซึ่งขับจนถึงจุดหมายปลายทางที่จังหวัดระยองแล้วแบตเตอรี่เหลืออยู่ 37% สามารถขับต่อไปได้อีก 175 กม.

คิดแบบคร่าวๆ คือนำระยะทางที่ขับมาทั้งหมด 222 กม. มาบวกกับระยะทางที่จะขับต่อไปได้อีก 175 กม. ก็จะได้ระยะทางที่จะขับได้จริงๆ ต่อการชาร์จไฟเต็มที่ 397 กม. (+/- ประมาณ 10-20 กม.) เท่ากับว่า DEEPAL S07 ชาร์จไฟเต็มจะขับได้ประมาณ 380 – 400 กม./การชาร์จ อาจจะฟังดูน้อย แต่ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน

รีวิว DEEPAL S07

บทสรุป

โดยภาพรวมแล้วต้องบอกว่า DEEPAL S07 ถือเป็น SUV พลังงานไฟฟ้า 100% อีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจมากๆ ได้เปรียบในเรื่องของตัวถังที่ใหญ่ ระบบช่วยเหลือการขับขี่จัดเต็ม ฟีเจอร์และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน สมรรถนะการขับขี่ก็ไม่ได้น้อยหน้าใคร เพียงแต่ระยะทางการขับขี่ที่ทำได้อาจจะยังทำได้ไม่มากพอ ถ้าขับจริงได้สัก 500 กม. และขายแพงกว่านี้นิดหน่อย เชื่อว่าจะเป็น SUV ไฟฟ้าที่ขายดีที่สุดแน่นอน

สำหรับ DEEPAL S07 มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 1,399,000 บาท ซึ่งหากคุณอยากได้ Tesla Model Y แต่งบเอื้อมไม่ถึง เจ้า SUV ไซส์ยักษ์คันนี้คือคำตอบ!!