in ,

Tesla Hearse 3 รถเคลื่อนย้ายศพที่ปรับแต่งมาจาก Tesla Model 3

Tesla Model 3 ถูกแปลงให้กลายเป็น Tesla Hearse 3 เวอร์ชั่นขนโลงศพ ผลงานการดัดแปลงจากทาง Derks ในประเทศเนเธอร์แลนด์

Tesla Hearse 3

Derks Uitvaartmobiliteit บริษัทสัญชาติเนเธอร์แลนด์ ผู้ชี่ยวชาญในการดัดแปลงรถเพื่อใช้ในการขนย้ายร่างของ “ผู้เสียชีวิต” ได้นำรถยนต์ไฟฟ้าสุดฮอตฮิตอย่าง Tesla Model 3 ซีดานไฟฟ้า มาปรับแต่งใหม่ให้กลายเป็นรถ Hearse หรือรถเคลื่อนย้ายศพสุดหรูหรา ที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ  

Tesla Hearse 3

สำหรับรถ Hearse คันนี้ทางผู้ผลิตตั้งชื่อใหม่ว่า Tesla Hearse 3 โดยทาง Derks ได้ทำหารดัดแปลงให้หลาย ๆ ส่วน โดยเฉพาะในส่วนบอดดี้ที่ปรับให้มีมิติขนาดตความยาวขึ้นถึง 5,560 มิลลิเมตร ซึ่งยาวมากกว่า Model 3 ในรุ่นพื้นฐานถึง 866 มิลลิเมตร แถมภายในห้องโดยสารด้านท้ายยังออกแบบในส่วนหลังคาด้านในด้วยเรูปดวงดาว มาพร้อมช่องเก็บของพิเศษ

Tesla Hearse 3

ในด้านการดีไซน์ตัวรถนั้นในส่วนด้านหน้าไม่ว่าจะเป็นประตูหน้า ฝาครอบกระจก ชุดไฟ และกันชน ยังคงยกมาจาก Tesla Model 3 ทั้งหมดไม่ได้มีการปรับแต่งเพิ่มเติมแต่อย่างใด

Tesla Hearse 3

Tesla Hearse 3

แต่ขณะที่ในส่วนครึ่งหลังของตัวรถนั้นถูกปรับเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด หลังคาถูกขยายออกตามหลักแอโรไดนามิก โดยได้เปลี่ยนจากรถซีดานไฟฟ้าให้กลายเป็นรถยนต์ไฟฟ้าอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ นอกจากนี้ตัวรถยังมีปรับแต่งประตูด้านหลังเป็น Single Cab ขนาดใหญ่ที่ถูกออกแบบให้สามารถขนย้ายโลงศพได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ยังมีช่องประตูขนาดเล็กบริเวณหลังประตูคนขับ เพื่อให้สำหรับเก็บสิ่งของได้นั่นเอง

Tesla Hearse 3

Tesla Hearse 3

Tesla Hearse 3

ภายในด้านท้ายนั้นทางบริษัทได้เพิ่มผนังกั้นห้องพร้อมหน้าต่าง นอกจากนี้ติดตั้งม่านไฟฟ้าที่กระจกข้างและกระจกหลังเพื่อความเป็นส่วนตัวเป็นพิเศษ อีกทั้งในส่วนของพนังหลังคาด้านใน ถูกตกแต่งด้วยไฟ LED ให้ความรู้สึกคล้ายกับดวงดาวที่ส่องไสวยามค่ำคืน นอกจากนั้นติดตั้ อุปกรณ์ยึดจับโลงศพให้ไม่เคลื่อนที่ในขณะที่ตัวรถวิ่ง, ชั้นวางดอกไม้สแตนเลสแบบขยายได้ และ และช่องเก็บของใต้พื้น

Tesla Hearse 3

Tesla Hearse 3

Tesla Hearse 3

Tesla Hearse 3 เป็นรถที่ถุกพัฒนาขึ้นมาจากรุ่น Tesla Model 3 Standard Range Plus ซึ่งจะมากับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้พละกำลัง 302 แรงม้า มาพร้อมแบตเตอรี่ที่ติดตั้งบนพื้นขนาด 53 kWh ซึ่งในรถเดิม ๆทาง Tesla เคลมว่าจะสามารถวิ่งได้ระยะทางสูงสุดที่ 491 กม. ต่อการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง แต่ด้วยน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นและแอโรไดนามิกที่ถูกปรับให้แตกต่างจากรุ่นพื้นฐาน ส่งผลทำให้ Tesla Hearse 3 มีระยะทางการวิ่งที่ น้อยลงโดยจะมีระยะทางอยู่ที่ 350-375 กม. ต่อการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง ซึ่งเพียงพอที่จะพาผู้ล่วงลับไปส่งยังบ้านหลังสุดท้ายโดยไม่ต้องหยุดชาร์จ

Tesla Hearse 3

สำหรับราคาค่าตัวของ Tesla Hearse 3 รถเคลื่อนย้ายศพขุมพลังไฟฟ้า ทาง Derks Uitvaartmobiliteit ไม่มีการเปิดเผยราคาออกมา แต่เนื่องจากตัวรถ Tesla Model 3 รุ่นเริ่มต้นที่วางจำหน่ายในดินแดนกังหันลมนี้มีราคาอยู่ที่ 51,990 ยูโร หรือคิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ประมาณ 1.91 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าถ้ารวมค่าตกแต่งและดัดแปลงคงจะมีราคาสูงขึ้นกว่าเดิม และที่แน่ ๆ คงไม่มีใครที่คิดอยากจะซื้อมาไว้ขับใช้ง่านในชีวิตประจำวันอย่างแน่นอน