in , ,

Toyota Crown Sport PHEV ตัวถัง SUV ในญี่ปุ่น วิ่งไกลกว่า 1,200 กม.

Toyota ในญี่ปุ่น เสริมทัพ Crown Sport เปิดตัว Toyota Crown Sport ขุมพลัง PHEV เสียบปลั๊กชาร์จไฟ เติมน้ำมันเบนซินเต็มถัง และแบตเตอรี่ชาร์จเต็ม จะมีระยะการขับขี่ได้ไกลถึง 1,200 กม.

Toyota Crown Sport PHEV

หลังจากที่ทาง Toyota ได้เปิดตัว All-New Toyota Crown Sport (โตโยต้า คราวน์ สปอร์ต) เจเนอเรชั่นที่ 16 อย่างเป็นทางการในตลาดญี่ปุ่น โดยในครั้งนั้นได้เผยรายละเอียดเพียงเฉพาะขุมพลังไฮบริดออกมาเท่านั้น ล่าสุดทางโตโยต้าในญี่ปุ่นได้เปิดตัวเวอร์ชั่นขุมพลัง PHEV ของ Toyota Crown Sport ออกมาแล้ว 

Toyota Crown Sport PHEV

สำหรับ Toyota Crown Sport PHEV จะมาในรูปแบบรถเอสยูวี ตกแต่งแบบสปอร์ตรอบคัน หน้าตาดุดันกว่า Crown Crossover รวมถึง Toyota Crown Sedan มาพร้อมงานดีไซน์แบบ Hammerhead Design เช่นเดียวกับ Toyota Prius รุ่นล่าสุด  ตัวรถมากับชุดไฟหน้าใหม่แบบ 2 ชั้นทรงเพรียวบาง ด้านท้ายหลังคาลาดต่ำแบบสปอร์ต 

Toyota Crown Sport PHEV

Toyota Crown Sport PHEV

โดยในรุ่น RS ที่เป็นรุ่นท๊อปไลน์จะได้รับล้ออัลลอยสีดำขนาด 21 นิ้ว มาพร้อมคาลิปเปอร์เบรกสีแดง รวมทั้งยังได้รับจานเบรกพร้อมช่องระบายอากาศขนาด 20 นิ้ว และคาลิปเปอร์เบรกแบบ 6 ลูกสูบ

Toyota Crown Sport PHEV

รวมทั้งในส่วนของหลังคา มือเปิดประตู จะมาในเฉดสีดำ อีกทั้งยังติดตราสัญลักษณ์ PHEV ไว้ที่ท้ายรถ นอกจากนั้นยังเพิ่มช่องชาร์จไฟไว้ที่ด้านหลังฝั่งขวาของตัวรถ

Toyota Crown Sport PHEV

Toyota Crown Sport PHEV ถูกพัฒนาขึ้นบนแพลทฟอร์ม TNGA (GA-K) เช่นเดียวกับ Crown Crossover มีความยาวอยู่ที่ 4,720 มม. ความกว้าง 1,880 มม. ความสูง 1,565 มม. และมีระยะฐานล้อ 2,770 มม. มาพร้อมระยะต่ำสุดจากพื้น 160 มม. มาพร้อมน้ำหนักอยู่ที่ 2,030 กก.

Toyota Crown Sport PHEV

Toyota Crown Sport PHEV

Toyota Crown Sport PHEV

ภายในห้องโดยสารจะเน้นความสปอร์ตมากขึ้น มาในโทนสีดำ-แดง ตัวเบาะที่นั่งทรงสปอร์ตหุ้มด้วยหนัง แท้ดำ เย็บเดินตะเข็บด้วด้ายสีแดง มาพร้อมหัวเกียร์หุ้มหนังดำล้วน ขณะที่เข็มขัดนิรภัยเนรมิตทุกจุดจะเป็นสีแดง พวงมาลัยมัลติฟังก์ชันแบบสามก้าน หุ้มด้วยหนังเย็บด้วยด้ายแดง พร้อมติดตรารูปมงกุฎไว้ตรงกลาง 

Toyota Crown Sport PHEV

Toyota Crown Sport PHEV

Toyota Crown Sport PHEV

ด้านชุดอุปกรณ์อื่น ๆ นั้นจะเหมือนกับในรุ่นไฮบริด แผงแดชบอร์ดจมากับหน้าจอคู่ มีมาตรวัดฟูลดิจิทัลขนาด 12.3 นิ้ว และจออินโฟเทนเมนท์แบบสัมผัสขนาด 12.3 นิ้ว รองรับระบบนำทางแบบคลาวด์, การอัพเดทซอฟท์แวร์แบบ OTA, ฟังก์ชั่นสั่งงานด้วยเสียงผ่านชุดคำสั่งเริ่มต้น “Hey Toyota”, ฟังก์ชั่นเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนผ่าน Android Auto และ Apple CarPlay, พร้อมแท่นชาร์จสมาร์ทโฟนแบบไร้สาย และชุดเครื่องเสียงพรีเมียมจาก JBL 

เพิ่มเติมจากรุ่นไฮบริดจะได้รับการติตดั้งช่องปลั๊กเสียบแรงดันไฟฟ้าสูงสุด 1,500W ไว้สำหรับจ่ายกระแสไฟไปยังชุดอุปกรณ์ภายนอก 

Toyota Crown Sport PHEV

ด้านพละกำลังจะมากับขุมพลัง Plug In Hybrid ที่เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.5 ลิตร ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าคู่โดยคู่หน้าให้กำลัง 182 แรงม้า มาพร้อมแรงบิด 270 นิวตันเมตร ส่วนหลังให้กำลัง 54 แรงม้า แรงบิด 121 นิวตันเมตร เมื่อทำงานผสานกันจะให้พละกำลังรวมสูงุสด 306 แรงม้า มาพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ E-Four ขณะที่ระบบช่วงล่างได้ปรับแต่งการตั้งค่าโช้คอัพใหม่ที่มาในแบบ Adaptive Variable Suspension 

Toyota Crown Sport PHEV

ด้านชุดแบตเตอรี่เป็นแบบลิเธียมไอออนที่ติดดตั้งอยู่ใต้พื้นขนาดความจุ 14.85 kWh โดยถ้าวิ่งด้วยโหมดไฟฟ้าล้วน ๆ จะให้ระยะการวิ่งทางสูงสุด 90 กม. สำหรับการชาร์จประจุไฟรองรับทั้งแบบ AC ที่ชาร์จไฟเต็มจาก 0-100% ในเวลา 5.5 ชั่วโมง รวมทั้งยังรองรับการชารืจไฟแบบ DC ที่ให้กำลังไฟ 80% ในเวลาเพียง 38 นาที

อีกทั้งทางโตโยต้ากล่าวว่าถ้า หากเติมน้ำมันเบนซินเต็มถัง และแบตเตอรี่ที่ชาร์จเต็มแล้ว รถรุ่นนี้จะมีระยะการขับขี่ได้ไกลกว่า 1,200 กม.พร้อมกับยังเคลมว่าจะมีอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงที่ 20.3 กม./ลิตร

Toyota Crown Sport PHEV

ในด้านระบบความปลอดภัย และระบบช่วยเหลือการขับขี่ จะได้รับการติดตั้งชุดระบบความปลอดภัย ADAS อาทิ ระบบ Proactive Driving Assist ช่วยคาดการณ์ความเสี่ยงตามสถานการณ์การขับ, ระบบ Toyota Teammate Advanced Drive ให้คำแนะนำในขณะขับท่ามกลางการจราจรที่ติดขัด, ระบบ Pre-Collision System with Pedestrian Detection เตือนการชนด้านหน้าพร้อมระบบตรวจจับคนเดินถนน, ระบบ Automatic High Beams ลดความสว่างของไฟสูงโดยอัตโนมัติเมื่อพบรถสวน, ระบบ Dynamic Radar Cruise Control แปรผันความเร็วอัตโนมัติโดยใช้เรดาห์ตรวจจับรถคันหน้า และระบบช่วยจอด Advanced Park system เป็นต้น

Toyota Crown Sport PHEV

สำหรับราคาจำหน่ายของ Toyota Crown Sport PHEV ในญี่ปุ่นจะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 7,650,000 เยน หรือคิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ราว ๆ 1.85 ล้านบาท