in , ,

Toyota FT-3e Concept ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าสุดล้ำ ที่พร้อมกับหน้าจอทั้งภายนอก-ภายใน

อีกหนึ่งยนตกรรมต้นแบบสุดไฮเทคของทางโตโยต้า Toyota FT-3e Concept ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าต้นแบบ ที่พร้อมกับหน้าจอทั้งภายนอก-ภายใน

Toyota FT-3e EV Concept

ภายในบูธของทางโตโยต้า ที่ในงาน Japan Mobility Show 2023 ทาง Toyota ได้ยกทัพยนกรรมต้นแบบไฟฟ้ารุ่นใหม่ ๆ มาจัดแสดงแบบไว้ที่งนงานให้ผู้ชมได้สัมผัสกันอย่างใกล้ชิด โดยมีมากมายหลากหลายรูปแบบทั้งรถสปอร์ตไฟฟ้าอย่าง Toyota FT-Se Concept หรือจะมาในทรงรถสายลุยอย่าง  Toyota Land Cruiser Se หรือจะเป็นสายบรรทุก อเนกประสงค์อย่างเจ้า Toyota EPU Concept ต้นแบบรถกระบะไฟฟ้า

Toyota FT-3e EV Concept

และที่เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ในบูธของทางโตโยต้านั้นก็คือ Toyota FT-3e Concept ครอสโอเวอร์ต้นแบบอเนกประสงค์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 

Toyota FT-3e EV Concept

สำหรับ Toyota FT-3e Concept จะมีชื่อ FT ที่เหมือนกันกับ Toyota FT-Se Concept ที่เป็นรถสปอร์ตไฟฟ้า เหตุเพราะว่ารถต้นแบบไฟฟ้า 2 รุ่นนี้จะสามารถแชร์ชิ้นส่วนขุมพลังไฟฟ้าร่วมกัน โดยในชื่อ FT นั้นจะถูกย่อมาจากคำว่า Future Toyota 

Toyota FT-3e EV Concept

Toyota FT-3e EV Concept

ในด้านงานออกแบบของ Toyota FT-3e Concept ครอสโอเวอร์ จะมีลักษณะที่คล้ายกับรถตระกูล bZ อย่าง Toyota bZ Compact เอสยูวีต้นแบบเป็นอย่างมาก รวมทั้งยังมีความคล้ายกับ Land Cruiser Se ในด้านงานออกแบบ FT-3e Concept จะมากับกระจังหน้าแบบปิดทึบ ชุดไฟ LED DRL ในทรงเรียวยาวที่วางพาดเต็มส่วนด้านหน้า มาพร้อมไฟส่องสว่างทรงเหลี่ยม 2แดวง ที่วางเรียวซ็อนต่อกัน โดยออกแบบให้อยู่ในซอกของตัวกันชนหน้า ฝากระโปรงหน้าดีไซน์ให้มีเลเยอร์ เป็นชั้น ด้วยการออกแบบให้มีช่องระบายอากาศ 

Toyota FT-3e EV Concept

ด้านข้างมือจับประตูแบบฝังเรียบ พร้อมออกแบบให้มีเส้นสายที่เป็นเหลี่ยมสัน ตัวรถจะมาในแบบหลังคาลอยตัว หลังคาด้านท้ายมานแบบคูเป้ ผนสกกับซุ้มล้อขนาดใหญ่ทำให้ตัวรถมีความแข็งแกร่งบึกบึน ตามแบบฉบับรถเอสยูวีสายลุย 

Toyota FT-3e EV Concept

Toyota FT-3e EV Concept

Toyota FT-3e EV Concept

ขณะที่ด้านท้ายจะดูมีความคล้ายกับ bZ4X แต่มีความล้ำสมัยมากกว่า พร้อมออกแบบให้ตรงตามหลักอากาศพลศาสตร์ ส่วนกันชนท้ายติดตั้งดิวฟิวเซอร์ขนาดใหญ่ที่รฃช่วยรีดอากาศออกจสกใต้ท้องรถได้อย่างรวดเร็ว พร้อมติดตั้งชุดไฟท้าย LED ที่วางพาดเต็มด้านหลัง

Toyota FT-3e EV Concept

ขณะที่ไฮไลท์เด็ดของ Toyota FT-3e Concept จะอยู่ที่การติดตั้งหน้าจอขนาดเล็กที่บริเวณด้านข้างประตู โดยในส่วนหน้าจอนี้ ซึ่งจะบ่งบอกข้อมูลที่จำเป็นต่อการขับขี่ รวมทั้งอุณหภูมิภายในห้องโดยสาร คุณภาพอากาศภายในห้องโดยสาร และปริมาณพลังงานในแบตเตอรี่ นอกจากนี้ยังมาพร้อมระบบความปลอดภัยผ่านลายนิ้วมือ ติดตั้งบริเวณเสา B และ C เพื่อใช้ในการปลดล็อคตัวรถ ขณะที่ช่องชาร์จประุไฟจะอยู่ที่ซุ้มล้อซ้าย แทนที่อยู๋ที่กันชนหน้าเหมือนกับ bZ4X

Toyota FT-3e EV Concept

ภายในห้องโดยสารจะได้รับการออกแบบให้มีความล้ำยุย ล้ำสมัย แผงแดชบอร์ดตะติดตั้งหน้าจอที่มากถึง 7 จอ อันจะประกอบไปด้วยหน้าจอมาตรวัดฟูลดิจิทัลแที่วางอยู่ด้านหลังพวงมาลัย นอกจากนั้นยังมีหน้าจอแนวตั้งที่ขนาบอยู่ที่ข้างพวงมาลัย แโดยฝั่งซ้ายจะเป็นจอไว้สำหรับควบคุมระบบเกียร์ ส่วนทางด้านขวาจะเป้นหน้าจอสำหรับควบคุมรฟังก์ชั่นต่าง ๆ รวมทั้งยังมากับหน้าจออินโฟเทนเมนท์แนวนอนขนาดใหญ่ที่มีการปรับมุมหันเอียงเข้าหาผู้โดยสารตอนหน้า 

Toyota FT-3e EV Concept

ด้านบนแผงแดชบอร์ดจะมากับหน้าจอที่รับภาพมาจากกระจกมองข้างที่เป็นแบบกล้องโดบจะอยู่ริมมุมทั้งสองฝั่งของคอนโซลหน้า รวมถึงกระจกมองหลังที่ถูกแทนที่ด้วยหน้าจอ Digital 

Toyota FT-3e EV Concept

นอกจากนี้ภายในยังมีการใช้วัสดุผ้าในการตกแต่ง เพื่อทำให้มีบรรยากาศที่อบอุ่น เสมือนนั่งอยู่ในห้องนั่งเล่นทีบ้าน ขณะที่ในด้านพละกำลังขับเคลื่อนทางโตโยต้าเผยเพียงว่าต้นแบบครอสโอเวอร์ไฟฟ้าคันนี่จะขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% 

Toyota FT-3e EV Concept

Toyota FT-3e EV Concept

สำหรับ Toyota FT-3e Concept คันนี้ยังคงเป็นเพียงรถต้นแบบ และยังไม่มีแผนที่จะผลิตเวอร์ชันจำหน่ายจริงออกมาในอนาคตอันใกล้นี้