in , ,

Toyota FT-Se Concept สปอร์ตต้นแบบขุมพลังไฟฟ้า ที่อาจกลายมาเป็น MR2 ในอนาคต

Toyota FT-Se Concept รถสปอร์ตต้นแบบขุมพลังไฟฟ้ามาพร้อมขุมพลังไฟฟ้าล้วน ได้รับแรงบันดาลใจจาก GR Sports Concept ว่าที่ MR2 ในอนาคตของทางโตโยต้า

Toyota FT-Se Concept

ภายในงาน Japan Mobility Show 2023 ที่ประเทศญี่ปุ่น ภายในบูธโตโยต้า เป็นอีกบูธที่ทางผลิตรถยนต์จากแดนซามูไรได้ขนยนตกรรม และนวัตกรรมต้นแบบมาจัดแสดงอย่างคับคั่ง ซึ่งหนึ่งในบรรดารถต้นแบบที่ทาง Toyota นำมาจัดแสดงไว้นั้นมีรถอีกหนึ่งคันที่น่าสนใจมิใช่น้อยนั่นก็คือ Toyota FT-Se Concept

Toyota FT-Se Concept

สำหรับ Toyota FT-Se Concept เป็นหนึ่งในรถสปอร์ตแบบนรักษ์โลกของทางโตโยต้า ในด้านงานออกแบบได้รับแรงบันดาลใจจาก Supra และ GR 86 ในรุ่นปัจจุบัน มาพร้อมผสานกับรถต้นแบบ GR Sports Concept ที่เปิดตัวในปี 2021 จนกลายมาเป็น Toyota FT-Se Concept ที่ดูทันสมัย และดุดัน

Toyota FT-Se Concept

ตัวรถโดดเด่นด้วยกระจังหน้าสีดำ มาพร้อมช่องดักอากาศขนาดใหญ่ ขนาบข้างด้วยชุดไฟ DRL แบบ LED ที่มาในแบบแนวตั้งลากยาวตั้งแต่บนฝากระโปรงหน้า ไปจนถึงชายล่างของตัวกันชน 

พร้อมออกแบบด้านหน้าใหม้ความดุดันด้วยจมูกที่เป้นสันอย่างคมชัด เติมความสปอร์ตด้วยการตกแต่งด้วยชิ้นงานสีดำเงา โดยเฉพาะชิ้นส่วนช่องดักลมขนาดใหญ่ ขณะที่โลโก้บนฝากระโปรงหน้าจะมาพร้อมโลโก้ GR แทนที่จะเป็นโลโก้ Toyota 

Toyota FT-Se Concept

งานดีไซน์ด้านข้างถ้ามองแบบผ่าน ๆ จะชวนให้นึกถึงรถสปอร์ตเครื่องวางกลางลำจากแดนผู้ดีอย่าง Lotus Evora แต่ในด้านงานออกแบบโดยรวมของตัวรถนั้นจะเน้นในด้านระบบแอร์โรไดนามิค เริ่มจากเส้นสายที่ออกแบบให้ลดแรงต้านอากาศ มาพร้อมกระจกมองข้างแบบกล้อง และเมื่อเปิดประตูที่เป็นแบบ Pop-Up เพื่อให้มีความลู่ลม และเพิ่มประสิทธิภาพทางอากาศพลศาสตร์ ขณะที่ชุดล้ออัลลอยสีดำ มากับดีไซน์  พร้อมติดตั้งคาลิเปอร์เบรกสีแดง ที่ช่วยเพิ่มความรู้สึกสปอร์ต

Toyota FT-Se Concept

Toyota FT-Se Concept

ส่วนหลังคาด้านท้ายมาในรูปแบบลาดเท ออกแบบสอดรับกับสปอยเลอร์แบบ Duck-Tail มาเพื่อลดการลากตามหลักอากาศพลศาสตร์ อีกทั้งยังออกแบบให้มีครีบรีดอากาศ กันชนหลังที่ติดตั้งแผ่นดิฟฟิวเซอร์ขนาดใหญ่ตามสไตล์รถแข่ง ขณะที่ชุดไฟท้าย LED นั้น จะมาในแบบเส้นรูปตัว L ที่เรียวบาง นอกจากนี้ยังมีออฟชั่นที่เป็นสปอยเลอร์หลังทรง GT wing ติดตั้งเพิ่มเติมตามต้องการ 

Toyota FT-Se Concept

Toyota FT-Se Concept

ด้านภายในของ FT-Se จะได้รับการออกแบบที่ล้ำสมัย เบาะที่นั่ง Recaro ที่ตัวโครงเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ ตัวเบาะหุ้มด้วยหนัง Alcantara สีน้ำเงิน ขณะที่คอนโซลกลาง และแผงประตู จะมาถูกตกแต่งด้วยวัสดุพลาสติกที่เป้นลวยลายตาข่ายสีน้ำเงินเช่นกัน 

Toyota FT-Se Concept

ส่วนแผงคอนโซลหน้าจะมาในเฉดสีดำ มาพร้อมหน้าจอแสดงผลคู่แนวตั้งที่ด้านข้าง และแผงหน้าปัดแบบดิจิทัล นอกจานั้นยังมากับพวงมาลัยที่ออกแบบให้มีความคล้ายกับทรงเดียวกัรถแข่งในสนาม    

Toyota FT-Se Concept

Toyota FT-Se Concept

Toyota FT-Se Concept

ในด้านพละกำลังขับเคลื่อนของ Toyota FT-Se Concept ทาง Toyota ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดข้อมูลทางเทคนิคออกมา เพียงแต่บอกว่ามันเป็นรถสปอร์ตไฟฟ้า BEV ที่ได้รวมเอาความเชี่ยวชาญของทาง Toyota Gazoo Racing และจะเป็นก้าวแรกของรถสปอร์ตขนาดเล็ก ที่มาพร้อมกับขุมพลังไฟฟ้า 100% ของตระกูล GR ในอนาคต