in , , ,

Toyota Prius 2023 ใหม่ เจนฯ 5 เผยโฉมครั้งแรกในไทย ที่งาน Motor Show 2023 ลุ้นขายจริงปลายปีนี้

Toyota Prius 2023 เจนเนอเรชั่นที่ 5 ขุมพลังไฮบริด 194 แรงม้า เผยโฉมในไทยครั้งแรกที่ในงานมอเตอร์โชว์ 2023 ลุ้นเข้าไทยชายจริงปลายปี

Toyota Prius 2023

สำหรับภายในบูธ Toyota นอกจากจะคราคร่ำไปด้วยรถยนต์พลังงานทางเลือกใหม่ทั้ง Toyota LPG HEV Taxi Concept, Hilux REVO BEV Concept, Corolla Cross H2 Concept และ Toyota bZ4X เพื่อตอกย้ำความเป็นกลางทางคาร์บอน ของทางค่ายยักษ์ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่น 

 Toyota Prius 2023

บนเวทีหลักยังได้จัดแสดงยานยนต์ตัวใหม่ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของทางบูธโตโยต้า ภายในงานมอเตอร์โชว์ครั้งนี้ นั่นก็คือการนำเจ้า Toyota Prius 2023 ใหม่ มาจัดแสดงครั้งแรกในประเทศไทย นับตั้งแต่เปิดตัววางจำหน่ายในญี่ปุ่นเมื่อต้นปี 2023 ที่ผ่านมา และที่สำคัญยังเป็นการส่งสัญญาณว่า Prius อาจจะกลับเข้ามาทำในประเทศไทยอีกครั้งหลังจากทิ้งช่วงไปนานถึง 10 ปี นับตั้งแต่รุ่นสุดท้ายที่ทำตลาดในบ้านเรานั้นจะเป็นในเจเนอเรชันที่ 3 

 Toyota Prius 2023

โดย Toyota Prius 2023 ใหม่นี้มีลุ้นว่าจะเข้ามาวางจำหน่ายในไทยช่วงปลายปี 2566 นี้ โดยในช่วงแรกอาจจะเป็นการนำเข้ามาจำหน่ายทั้งคันจากประเทศญี่ปุ่นในจำนวนจำกัด ส่วนในระยะยาวมีข่าวจากวงในเผยว่าอาจจะมีแผนการผลิตในบ้านเราต่อไป

Toyota Prius 2023 ที่นำมาจัดแสดงโชว์ที่ในงานมอเตอร์โชว์ในปี 2566 นี้ เป็นเวอร์ชั่นที่มีวางจำหน่ายในญี่ปุ่นเมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยมีสนนราคาจำหน่ายเริ่มที่ 6.9 แสนบาท 

 Toyota Prius 2023

ซึ่ง All-new Toyota Prius 2023 ใหม่ (โตโยต้า พรีอุส) ใหม่ในตลาดญี่ปุ่นจะขุมพลังให้เลือกทั้งแบบปลั๊กอินไฮบริด PHEV และขุมพลังเครื่องยนต์ไฮบริด ส่วรนเวอร์ชั่นที่ค่ดว่าจะนำมาขายในช่วงปลายปีนี้คงจะเป็นเพียงเครื่องยนต์ไฮบริดเท่านั้น

Toyota Prius 2023

สำหรับ Toyota Prius 2023 ใหม่ จะเป็นรถยนต์นั่งขนาดกลางตัวถังแบบ Fastback เจนฯ ที่ 5 ที่ถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม TNGA (GA-C) เจนเนอเรชั่นที่ 2 

 Toyota Prius 2023

ด้านการดีไซน์จะมาในรูปลักษณ์ที่ใหม่หมดทั้งด้านหน้า และด้านท้าย มาพร้อมเส้นสายที่ดูโฉบเฉี่ยว ตัวรถสร้างขึ้นจากรูปทรงโมโนฟอร์มของรุ่นก่อน แต่ปรับในส่วนของระยะฐานล้อให้ยาวขึ้น ถึงแม้ว่าความยาวตัวรถจะสั่นกว่าเดิมก็ตาม นอกจากนั้นยังปรับความสูงของตัวรถให้เตี้ยลง เพื่อให้ตัวรถมีจุดศุนย์ถ่วงที่ต่ำ 

 Toyota Prius 2023

 Toyota Prius 2023

งานออกแบบดีไซน์มีความคล้ายคลึงกับ Toyota Crawn ชุดไฟหน้า LED แบบ C-shaped ในส่วนกันชนหน้าติดตั้งช่องรับลมขนาดใหญ่ ที่ตกแต่งด้วยวัสดุโครเมียม 

 Toyota Prius 2023

 Toyota Prius 2023

เส้นสายด้าานข้างตัวรถถูกออกแบบเน้นความเรียบง่าย ซุ้มล้อตกแต่งด้วยชิ้นงานสีดำ มาพร้อมล้ออัลลอยทูโทนปัดเงาขนาด 19 นิ้ว กระจกบานหน้าขนาดใหญ่ออกแบบให้มีความลาดเอียง สอดรับกับหลังคาที่โค้งมนพร้อมด้านท้ายที่มาในรูปแบบ Fastback นอกจากนั้นยังออกแบบมือเปิดประตูหลังให้ย้ายไปอยู่ที่เสา C ชุดไฟท้ายออกแบบให้พาดยาวเต็มพื้นที่ส่วนท้ายรถ พร้อมติดตรารุ่น Prius โดดเด่นที่ฝากระโปรงท้าย

 Toyota Prius 2023

 Toyota Prius 2023

ภายในห้องโดยสารถูกออกแบบภายใต้แนวคิด “island architecture” อ้างอิงจาก bZ4X ตกแต่งด้วยโทนสีดำ มาพร้อมหน้าจอมาตรวัดแบบดิจิตอล 7 นิ้ว และหน้าจอระบบอินโฟเทนเมนท์ขนาด 12.3 นิ้ว พร้อมกับติดตั้งชุดไฟ Ambient light เพื่อเพิ่มความสปอร์ตให้กับตัวรถมากยิ่งขึ้น มาพร้อมพื้นที่ภายในห้องโดยสารที่กว้างขวาง นั่งสบาย  

 Toyota Prius 2023

ในด้านขุมพลังที่วางจำหน่ายในญี่ปุ่นจะมีให้เลือกทั้ง

  • เครื่องยนต์เบนซิน 1.8 ลิตร Hybrid ให้กำลัง 140 แรงม้า
  • เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร Dynamic Force Hybrid ให้กำลัง193 แรงม้า
  • เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร Dynamic Force Plug-in Hybrid ให้กำลัง 223 แรงม้า

สำหรับระบบช่วงล่างของจะเป็นแบบแมคเฟอร์สันสตรัทฟิลลิ่งสปอร์ตที่ด้านหน้า และติดตั้งปีกนกคู่ที่ด้านหลัง 

 Toyota Prius 2023

ด้านระบบความปลอดภัยติดตั้งระบบ Toyota Safety Sense รุ่นล่าสุด ที่มาพร้อมกล้อง Monocular ที่ด้านหน้า และกล้องตวจจับพฤติกรรมของผู้ขับขี่ มาพร้อมระบบ Toyota Teammate หรือ ระบบช่วยจอด Advanced Park ที่สามารถควบคุมรถให้เข้า-ออก ช่องจอดได้อย่างสะดวกสบายผ่านรีโมท

 Toyota Prius 2023

สำหรับเวอร์ชั่นที่จะนำมาวางจำหน่ายในบ้านเรานั้นยังไม่มีความชัดเจนว่าจะนำสเปกไหนเข้ามาจัดจำหน่าย แต่คาดว่าจะเป็นขุุมพลังไฮบริดเท่านั้น ซึ่งรายละเอียดทั้งหมดต้องรอดูกันในช่วงปลายปีนี้