in , , ,

รีวิว New Honda Forza 350 ขี่ดีเหมือนเดิม เพิ่มเติมความพรีเมียม สมศักดิ์ศรีผู้นำระดับท็อปคลาส

ลองขี่ New Honda Forza 350 ปรับโฉมครั้งใหญ่ ยกระดับความสปอร์ตพรีเมียม ตอกย้ำความเป็นผู้นำ Premium A.T. 300cc.

New Honda Forza 350

ไทยฮอนด้า ตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาด Premium A.T. 300cc. อีกครั้ง ด้วยการเปิดตัว New Honda Forza 350 โฉม Minorchange ที่ได้รับการปรับโฉมใหม่ ยกระดับความสปอร์ตพรีเมียมสมศักดิ์ศรีผู้นำระดับท็อปคลาส ซึ่งวันนี้ทีมงาน Autostation.com ได้ไปสัมผัสสมรรถนะกันมาแล้ว

New Honda Forza 350

ย้อนกลับไปเพียงปีเศษๆ Honda ได้สร้างเซอร์ไพรส์ ด้วยการเปิดตัวขุมพลังใหม่ eSP+ ที่ติดตั้งมาใน All-New Honda Forza 350 เป็นครั้งแรก ซึ่งได้รับกระแสตอบรับที่ดีอย่างต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้

และเพื่อเป็นการตอกย้ำกระแสความร้อนแรง ไทยฮอนด้า จึงได้เปิดตัว New Honda Forza 350 รุ่นปรับโฉมใหม่ Minorchange โดยเลือกเปิดตัวที่ประเทศไทยเป็นที่แรกของโลก หรือ World Premiere เพื่อให้คนไทยได้สัมผัสกับความสปอร์ตพรีเมียมครั้งใหม่ก่อนใครในโลก

New Honda Forza 350

สำหรับการปรับโฉมใหม่ของ New Honda Forza 350 ไฮไลท์สำคัญอยู่ที่ ชุดไฟหน้าใหม่แบบ Dual LED Headlight แยกโคมซ้าย-ขวา พร้อมเสริมเส้นสายให้เฉียบคมมากยิ่งขึ้นด้วยไฟ DRL แบบ LED

New Honda Forza 350

New Honda Forza 350

รวมไปถึงชุดแฟริ่งด้านหน้า และเส้นสายด้านข้างตัวรถที่มาในรูปแบบใหม่ มอบมิติให้กับมุมมองด้านหน้า และด้านข้างที่ดูหรูหรา สง่างาม ยกระดับความสปอร์ตพรีเมียมมากยิ่งขึ้น พร้อมสีตัวถังใหม่ สีเทา Smoke Grey ที่สายซิ่งสามารถนำไปแต่งได้เต็มอารมณ์สปอร์ตมากยิ่งขึ้น

New Honda Forza 350

เหนือชั้นขึ้นไปอีกระดับ กับเรือนไมล์ดีไซน์ใหม่ New Multi-Function Meter Design ที่มาพร้อมจอแสดงข้อมูลการขับขี่ขนาดใหญ่ขึ้น สามารถแสดงรายละเอียดได้ชัดเจนกว่าเดิม อัตราเฉลี่ยน้ำมันเชื้อเพลิงเปลี่ยนมาแสดงผลแบบ Real Time

New Honda Forza 350

และพิเศษสุดๆ สำหรับรุ่น RoadSync ที่มีการใส่ฟีเจอร์ใหม่ Honda Smartphone Voice Control System (HSVCs) สามารถสั่งการด้วยเสียงผ่านสมาร์ทโฟนได้ โดยสามารถเชื่อมต่อผ่านแอปพลิเคชั่น Honda RoadSync เพื่อควบคุมการทำงานของฟังก์ชั่นต่างๆ ด้วยเสียง และการกดผ่านสวิตช์ควบคุมที่ประกับแฮนด์ด้านซ้าย ไม่ว่าจะเป็น ระบบนำทาง, โทรออก-รับสาย, ส่งข้อความ และฟังเพลง

New Honda Forza 350

ก่อนจะปิดท้ายด้วย ชุดไฟท้าย Full LED ดีไซน์ใหม่ ที่มีการปรับเส้นสายของไฟเบรกเป็นทรง A พร้อมตำแหน่งของไฟหรี่ที่สว่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยในส่วนของโคมไฟท้ายจะเป็นสีรมแดงทั้งชุด

New Honda Forza 350

ซึ่งนั่นคือรายละเอียดทั้งหมดของการปรับโฉมใหม่ครั้งนี้ ถึงแม้ว่าอาจจะดูว่าเปลี่ยนไปจากโฉมเก่าไม่มากนัก แต่ต้องบอกว่าทุกรายละเอียดที่ปรับใหม่ ช่วยยกระดับความสปอร์ตพรีเมียมให้กับ New Honda Forza 350 ได้อย่างแท้จริง ชนิดที่คนขี่โฉมเก่าอยู่ต้องรีบไปหาเบิกของใหม่มาแปลงใส่กันให้วุ่นเลยทีเดียว

New Honda Forza 350

แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัจจัยทั้งหมดที่ทำให้ Honda Forza 350 เป็นผู้นำในตลาด Premium A.T. 300cc. เพราะยังมีจุดขายสำคัญอย่างขุมพลัง eSP+ ที่ขนาดความจุขนาด 329.6 cc. แบบ SOHC 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด PGM-FI รองรับน้ำมันเชื้อเพลิงระดับสูงสุด E20 ที่ให้สมรรถนะการขับขี่ที่ทั้งแรง และประหยัด

New Honda Forza 350

New Honda Forza 350

รวมไปถึงฟีเจอร์อันล้ำสมัยที่ติดตั้งมาให้ครบตั้งแต่โฉมเก่า ไม่ว่าจะเป็น ระบบเบรกแบบดิสก์เบรกทั้งหน้า-หลัง พร้อมระบบ ABS แบบ Dual-Channel, ระบบ HSTC (Honda Selectable Torque Control) สามารถเปิด-ปิดได้, ชิลด์หน้าปรับไฟฟ้า Electrically Adjustable Windscreen ที่ปรับระดับความสูงได้ถึง 150 มม., ช่องเสียบชาร์จ USB Type-C ที่คอนโซลหน้า, พื้นที่ U-Box ขนาดใหญ่ และกุญแจรีโมตอัจฉริยะ Honda Smart Key

New Honda Forza 350

ส่วนในเรื่องของสมรรถนะการขับขี่ ในจุดนี้คงไม่มีอะไรให้พูดถึงมากนัก ยังคงเป็น Big Scooter ที่ขี่ดีเหมือนเดิม ทั้งในเรื่องของอัตราเร่ง ที่มีกำลังมาให้ใช้ตั้งแต่รอบต้น ความเร็วสูงสุดทำได้ทะลุ 155 กม./ชม. อัตราประหยัดน้ำมันเฉลี่ย +- ประมาณ 30 กม./ลิตร มิติตัวถังมีขนาดใหญ่ เดินทางไกลสบาย ขี่ใช้งานในเมืองก็ให้การควบคุมที่ไว้ใจได้

New Honda Forza 350

ระบบช่วงล่างจุดนี้ยังคงทำได้ดีตามแบบฉบับของ Honda Forza 350 แต่ก็แอบเสียดาย ที่รุ่นปรับโฉมใหม่นี้ ไม่กล้าใส่โช้คอัพหัวกลับ Upside-Down ของรุ่น ADV 350 มาให้ รวมถึงโช้คอัพหลังซับแท้งค์ของ SHOWA แต่ก็พอเข้าใจได้ว่าทาง Honda ต้องการให้เป็นจุดขายของตระกูล SUV Bike ถ้าใส่มาให้ครบหมด แล้ว ADV 350 จะขายอะไรละจริงไหม?

New Honda Forza 350

บทสรุป

โดยภาพรวมแล้วต้องบอกว่าสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมนั้น ไม่ได้ส่งผลถึงสมรรถนะการขับขี่ แต่ได้ในเรื่องของภาพลักษณ์ที่ดูหรูหรา และพรีเมียมขึ้นกว่าเดิม จากความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนแนะนำว่าหากอยากจะเป็นเจ้าของ New Honda Forza 350 นั้น ให้ซื้อรุ่นท็อป Roadsync ไปเลย เพราะนอกจากจะได้ระบบเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนที่สั่งการด้วยเสียงได้แล้ว ยังได้ล้อสีทอง (น้ำตาลไหม้) มาจากโรงงานเลยด้วย ไม่ต้องไปหาสับ หาเปลี่ยนเพิ่มเติมให้วุ่นวาย เพราะราคาแพงกว่ารุ่น STD แค่เพียง 2,000 บาทเท่านั้น!!

ราคาจำหน่าย New Honda Forza 350 ทั้ง 2 รุ่นย่อย

  • รุ่น Roadsync Type (ติดตั้งระบบ HSVCs) ด้วยราคาแนะนำที่ 181,000 บาท
  • รุ่น Standard Type ราคาแนะนำที่ 179,000 บาท

New Honda Forza 350

ราคาจำหน่าย New Honda Forza 350 รุ่นตกแต่งพิเศษ

  • Forza Nitron Neon ราคาแนะนำที่ 221,800 บาท
  • Forza Yoshimura Gcraft Rising Spirit ราคาแนะนำที่ 206,900 บาท