Review Yamaha WR155R
in , , ,

ลุยทางฝุ่นกับ Yamaha WR155R พิชิตผา UFO และ เขายายเที่ยง กับการขี่ Enduro ครั้งแรกในชีวิต

รีวิว Yamaha WR155R ขี่ทางฝุ่น พิชิตผา UFO และ เขายายเที่ยง จ.โคราช ไม่น่าเชื่อว่ารถคันแค่นี้ก็สามารถพาคนที่ขี่ไม่เป็นขึ้นไปได้

ความมันส์บังเกิด เมื่อ ไทยยามาฮ่า เชิญไปร่วมกิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟ สัมผัสประสบการณ์ทางฝุ่นครั้งแรกในชีวิต กับกิจกรรม WR155R Your Challenge ที่จะต้องไปพิชิตผา UFO สุดยอดทาง Enduro ที่ปราบเซียนมานักต่อนัก ต่อด้วย เขายายเที่ยง เส้นทางธรรมชาติสุดท้าทาย น้อยคนนักที่จะพิชิตได้

Review Yamaha WR155R

Review Yamaha WR155R

แต่ก่อนที่จะได้ขึ้นไปควบ Yamaha WR155R แบบไม่รู้ว่าจะต้องเจออะไรข้างหน้าบ้าง มันก็ต้องมีการปรับพื้นฐานกันก่อน โดยกิจกรรมในครั้งนี้ ได้นักขี่ Enduro เบอร์ต้นของเมืองไทยอย่าง อาจารย์เขมรัฐ สุธรรมวาท มาให้ความรู้ และสอนเทคนิคเกี่ยวกับการขับขี่ทางฝุ่น

Review Yamaha WR155R

เพราะกิจกรรม WR155R Your Challenge จัดขึ้นเพื่อให้ผู้ที่ชื่นชอบการขับขี่แนวผจญภัย ทั้งมือใหม่ และมือเก๋า ได้เปิดประสบการณ์การขับขี่ และเรียนรู้ในการขี่รถวิบากที่ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็น ท่าทางในการขี่ การเลี้ยวในโค้ง การควบคุมรถในการผ่านอุปสรรค์ต่างๆ รวมถึงจังหวะการใช้คันเร่ง และการอ่านไลน์ที่จะไปให้ถูกต้อง ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้ในสถานการณ์จริงของชีวิตประจำวันได้

Review Yamaha WR155R

สิ่งที่ท้าทายไปไม่น้อยกว่าเส้นทางในทริปนี้ ก็คือการที่เราจะไปกันด้วย Yamaha WR155R รถมอเตอร์ไซค์วิบากในระดับ Entry Level แต่ทว่านักบิดทุกคนก็สามารถขึ้นไปพิชิต 2 ผาสุดหฤโหด ที่ใครต่อใครหลายคน อยากจะมาลิ้มลองรสชาติความมันส์ และสัมผัสประสบการณ์ที่หาที่ไหนไม่ได้

แต่พวกเราขึ้นกันไปได้ไง สมรรถนะของตัวรถไซส์แค่ 155cc. พาขึ้นไปได้จริงหรอ เดี๊ยวจะเล่าให้ฟัง

Review Yamaha WR155R

ผา UFO ก็ไม่เท่าไหร่นี่หว่า!!

เริ่มวันแรกก็เจองานหินก่อนเลย เพราะเส้นทางในวันนี้มีหินเยอะเป็นพิเศษ กับเส้นทางพิชิตผา UFO ซึ่งเราต้องขี่ฝ่าทางดิน ทางลูกรัง เส้นทางธรรมชาติ และลุยเข้าป่าไปประมาณ 40 กม. ก่อนจะเจอ Challenge สุดท้าย คือทางขึ้นผา UFO

Review Yamaha WR155R

Review Yamaha WR155R

Review Yamaha WR155R

และ Challenge นี้มีการจับฉลากแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละ 2 คันเป็น Buddy ที่จะช่วยเหลือกันในการพิชิตผา UFO โดยมีการแข่งขันจับเวลาพอสนุกสนาน

ซึ่งหลังจากที่มองดูเส้นทางที่จะขึ้นไปแล้ว ยอมรับตรงๆ เลยว่า ถอดใจ พร้อมสละยานแน่นอน เพราะทางมีแต่หิน ร่องน้ำขนาดใหญ่ และค่อนข้างชันมากๆ ซึ่งต้องอาศัยทั้งประสบการณ์ผู้ขี่ และสมรรถนะของตัวรถเป็นอย่างมาก แต่ในเมื่อมีเดิมพันอยู่ตรงหน้า จะถอยกลับก็ไม่ได้แล้ว ไม่ขึ้นก็โดนล้อ ความกลัวที่มีจึงเปลี่ยนเป็นความกล้า แล้วตั้งหน้าตั้งตาใช้ทุกสกิลที่มี บิดขึ้นไปแบบไม่หันหลังกลับ

Review Yamaha WR155R

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า เส้นทางยากๆ ของเนินสุดท้ายก่อนขึ้นผา UFO ที่เคยกลัวมาก่อนหน้านี้ จะเป็นเรื่องกล้วยๆ ของ Yamaha WR155R ที่สามารถพาผู้เขียนขึ้นมาได้แบบไม่ได้ยากลำบากอะไรเลย

แม้จะมีการทุลักทุเลอยู่บ้าง มีล้มแปะไป 1 ครั้ง เพราะขาเหยียบไม่ถึงพื้น แต่สุดท้ายตัวรถก็ดันจนขึ้นมาได้ ซึ่งจุดนี้ประทับใจมากๆ และไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่า รถมอเตอร์ไซค์พิกัด 155cc. อย่าง Yamaha WR155R จะทำได้ขนาดนี้

Review Yamaha WR155R

จุดที่ช่วยได้มากที่สุดคือ มีแรงบิดในรอบต่ำ ทำให้จังหวะเทคขึ้นทางชัน หรือจังหวะที่ต้องกระแทกคันเร่งข้ามอุปสรรคทำได้ไม่ยาก รวมถึงระบบช่วงล่างที่ซับแรงกระแทกได้ดีมาก ขนาดนั่งขี่ตอนปีนป่ายหินยังไม่รู้สึกว่าตัวรถดีดเด้ง หรือทำให้เสียการควบคุมเลยแม้แต่น้อย และที่สำคัญคือตัวรถมีน้ำหนักตัวถังแค่เพียง 134 กก. ทำให้การควบคุมรถเป็นเรื่องที่ง่าย เหมาะมากๆ สำหรับมือใหม่ที่อยากมีประสบกาณ์ขับขี่เส้นทาง Enduro

Review Yamaha WR155R

ใจถึงก็ไปถึง เพราะ WR155R ไปได้ทุกเส้นทาง

โดย Yamaha WR155R นั้น เป็นรถที่ออกแบบมาให้สามารถลุยได้ในทุกเส้นทาง โดดเด่นด้วยเครื่องยนต์ขนาด 155cc. 4 วาล์ว แบบแปรผัน VVA ซึ่งมีแรงบิดมาให้ใช้ทั้งในรอบต่ำ และเรียกกำลังได้เต็มสูบในรอบสูง

Review Yamaha WR155R

อีกทั้งยังมีระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ ซึ่งทำให้เครื่องยนต์ระบายความร้อนได้ดี สามารถเอาไปลุยได้แบบไม่ต้องเป็นกังวล และที่สำคัญคือมีความจุถังน้ำมันที่มากถึง 8.1 ลิตร ผสานกับการจ่ายน้ำมันด้วยหัวฉีด ทำให้มีอัตราบริโภคน้ำมันที่น้อยมากๆ ซึ่งทาง Yamaha เคลมไว้ที่ 33 กม./ลิตร เลยทีเดียว ซึ่งจุดนี้ถือเป็นหัวใจสำคัญของการขี่ Enduro เพราะทางคุณขึ้นไปแล้วน้ำมันหมด ความสนุกที่มีอาจเป็นสตอรี่อีกเรื่องเลยก็เป็นได้

Review Yamaha WR155R

ไม่ใช่แค่เครื่องยนต์เท่านั้น ระบบช่วงล่างก็ถือว่าให้มาเกินตัวไปมาก โดยด้านหน้าเป็นโช้คอัพของ KYB ขนาด 41 มม. และด้านหลังเป็นโช้คอัพเดี่ยว มีกระเดื่องซับแรงอีกชั้น แถมสามารถปรับ Preload ได้ถึง 5 ระดับ ทำให้การขับขี่ในเส้นทาง Off-Road เป็นเรื่องที่ง่าย และมีการซับแรงกระแทกที่ดีมาก จนผู้ขี่ไม่รู้สึกเหนื่อยล้า และสนุกได้เต็มที่กับเส้นทางที่จะไปแบบไม่ต้องเป็นกังวล

Review Yamaha WR155R

Review Yamaha WR155R

เขายายเที่ยงชิลๆ มีโหดกว่านี้อีกไหม?

เมื่อรู้ถึงสมรรถนะของตัวรถ ที่การันตีด้วยการพิชิตผา UFO มาแล้ว ก็เหมือนได้ปลดล็อค และมีความกล้าขี่มากยิ่งขึ้น เช้าวันที่ 2 ที่ต้องขี่ขึ้นเขายายเที่ยง จึงมีแต่ความสนุก และเพลิดเพลินกับธรรมชาติสองข้างทาง

สำหรับเส้นขึ้นเขาย้ายเที่ยงในวันที่ 2 จะเป็นเส้นทางธรรมชาติ ที่จะต้องเข้าไปในป่า มีตั้งแต่เส้นทางที่เป็นดิน ทราย หิน บ่อหลุม กรวด และที่สำคัญคือเส้นทางที่ต้องขึ้นเขา และลงเขาอยู่ตลอดเวลา

Review Yamaha WR155R

แต่ก็อย่างที่บอก ไม่ว่าเส้นทางจะเป็นรูปแบบไหน Yamaha WR155R ก็สามารถพาเราผ่านอุปสรรค์ไปได้หมด และในที่สุดก็สามารถพิชิตเขายายเที่ยงได้สำเร็จ ชนิดที่ว่าขึ้นไปถึงด้านบนยังอยากขี่ต่อไปอยู่เลย เพราะเป็นรถที่ขี่สนุกมากๆ และเมื่อปรับตัวกับรถได้แล้วยิ่งมั่นใจ และอยากพิชิตอะไรที่มันยากกว่าขึ้นไปอีก

Review Yamaha WR155R

บทสรุป

ต้องยอมรับเลยว่า Yamaha WR155R นั้น เป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่มีสมรรถนะการขับขี่ที่เหนือความคาดหมายจริงๆ สามารถพามือใหม่ที่ไม่เคยขี่ Enduro มาก่อนในชีวิต ขึ้นไปพิชิต 2 ยอดเขาของโคราชได้แบบที่ไม่ต้องออกแรงอะไรให้เหนื่อยเลย

ซึ่งใครที่อยากลิ้มรสชาติของการขี่ Enduro หรืออยากหาประสบการณ์การขับขี่ในเส้นทางธรรมชาติ ในงบที่ไม่สูงมาก ขี่ง่าย และไปได้ทุกที่ บอกเลยว่า Yamaha WR155R เนี่ยแหละ คือรถมอเตอร์ไซค์ที่คุณตามหา กับราคาค่าตัวเพียง 119,000 บาท ที่มาพร้อมการรับประกัน 5 ปี หรือ 50,000 กม.