in

ท่องราตรีไปกับ Royal Enfield Interceptor 650 ตามแบบฉบับวิถี Café Racer

มีไม่บ่อยครั้งที่ทีมงาน Autostation.com จะถูกเชิญให้ไปทดสอบ และเข้าร่วมกิจกรรมที่ต้องขี่รถในเวลากลางคืน แต่ครั้งนี้ทาง Royal Enfield เขาเน้นย้ำว่าผมต้องมา เพื่อให้ได้เข้าถึงวิถีของ Café Racer และรถที่ใช้ขี่ในทริปนี้ก็จะเป็น Royal Enfield Interceptor 650 ซึ่งเป็นการฉลองยอดขายของรถรุ่นนี้ด้วย

ชื่ออย่างเป็นทางการของกิจกรรมนี้ก็คือ Interceptor Evening Ride ซึ่งชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าต้องขี่ตอนมืด แต่ทำไมต้องเป็นอย่างนั้น มันมีที่มาที่ไปยังไงกันแน่ วันนี้เลยไปหาข้อมูลมาจึงได้กระจ่างแจ้ง และอยากจะนำมาเผยแพร่ให้เพื่อนๆ ได้รู้ไปด้วย

จุดเริ่มต้นมันก็ย้อนไปช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จบลงใหม่ๆ ในช่วงนั้นกลุ่มวัยรุ่นอังกฤษก็มักจะไปรวมตัวกันที่ Cafe’ แม้ว่าบ้านเราจะเข้าใจกันว่ามันเป็นร้านกาแฟ แต่ถ้าในอังกฤษ คำว่า “Cafe’” จะหมายถึง บาร์ หรือสถานบันเทิง และแน่นอนว่าเมื่อรวมตัวกันมาก และมีแอลกอฮอร์อยู่ในสายเลือด ก็ต้องเกิดการท้าทาย และประลองฝีมือกันหน่อย และสิ่งที่นิยมมาประลองกันก็คือการแข่งขันความเร็ว

ในยุคนั้นเป็นยุคที่เหล่าวัยรุ่นนิยมใช้รถมอเตอร์ไซค์เป็นอย่างมาก ซึ่งแบรนด์หลักๆ ก็จะหนีไม่พ้น Royal EnfieldTriumph และ Norton ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นรถมอเตอร์ไซค์สัญชาติอังกฤษ

ซึ่งการประลองความเร็วครั้งนี้ จะมีหลากหลายวิธี และกติกาก็จะแตกต่างกันออกไป แล้วแต่ว่ากลุ่มไหนจะกำหนดขึ้น แต่วิธีที่นิยมที่สุด คือการแข่งขี่รถจากอีก Cafe’ หนึ่งไปยังอีก Cafe’ หนึ่ง หรือจะเป็นการเปิดเพลงในตู้เพลง และให้นักแข่งขี่ไป-กลับ ก่อนที่จะจบเพลง ซึ่งใครชนะจะได้รับการยอมรับจากในกลุ่มทันที และจะเป็นที่จดจำของ Cafe’ นั้นๆ และนั่นก็คือที่มาของคำว่า Café Racer นั่นเอง

ภายหลังต่อมาคำว่า “Café Racer” ก็เริ่มเพี้ยนจนกลายมาเป็นสไตล์การแต่งรถ และกลายมาเป็นคำนิยามในสไตล์ของรถมอเตอร์ไซค์ในปัจจุบัน ซึ่งแน่นอนว่า Royal Enfield Interceptor 650 ก็จัดเป็นหนึ่งในรถมอเตอร์ไซค์สไตล์นี้ และการเดินทางในทริปนี้จึงเป็นการท่องราตรีเข้าใจหรือยัง?

ส่วนรายละเอียดของตัวรถถ้าใครอยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถย้อนกลับไปอ่านได้ที่

[Review] Royal Enfield Interceptor INT 650 หลังตรง นั่งสบาย เครื่องยนต์ดีจนพี่เซอร์ไพรส์