in

อาปิโก ไฮเทค และ พูเรม บาย เอเบอร์สเปเชอร์ ผนึกกำลังร่วมลงทุน มุ่งสู่ความเป็นผู้นำด้านระบบควบคุมไอเสียรถยนต์

บริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) และบริษัท พูเรม อินเตอร์เนชั่นแนล จีเอ็มบีเอช (Purem International GmbH) บริษัทในเครือของพูเรม บาย เอเบอร์สเปเชอร์ (Purem by Eberspaecher) ร่วมลงนามข้อตกลงร่วมทุนเพื่อจัดตั้งบริษัท พูเรม อาปิโก จำกัด (Purem Aapico Co., Ltd.) ในการเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายระบบควบคุมการปล่อยไอเสียและส่วนประกอบที่เกี่ยวข้องสำหรับยานยนต์เพื่อการพาณิชย์และรถยนต์ส่วนบุคคลในประเทศไทยและในภูมิภาคอาเซียนเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานการควบคุมปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

บริษัท พูเรม อินเตอร์เนชั่นแนล จีเอ็มบีเอช ถือหุ้นในบริษัทร่วมทุนร้อยละ 51 ในขณะที่บริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) ถือหุ้นร้อยละ 49 โดยวัตถุประสงค์ของการร่วมทุนครั้งนี้เพื่อขยายตลาดสู่ประเทศไทย ตลอดจนมุ่งหน้าสู่การเป็นหนึ่งในผู้นำการผลิตระบบควบคุมการปล่อยไอเสียระดับแนวหน้าในภูมิภาค

อาปิโก ไฮเทค และ พูเรม บาย เอเบอร์สเปเชอร์

บริษัทฯ พร้อมส่งมอบผลิตภัณฑ์ให้แก่ผู้ผลิตยานยนต์ในภูมิภาคเอเชียและทั่วโลก โดยกำหนดเป้าหมายไปยังตลาดในประเทศไทยรวมถึงตลาดอาเซียน ด้วยความเชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรม การพัฒนา วิศวกรรมและการจัดการผลิตภัณฑ์ของบริษัทพูเรม บาย เอเบอร์สเปเชอร์ กอปรกับความรู้ความชำนาญด้านการผลิตสำหรับตลาดในประเทศ ความสามารถด้านการจัดการทรัพยากรบุคคล การจัดการระบบสารสนเทศ รวมถึงการบริการลูกค้าของอาปิโกฯ การจัดตั้งบริษัทร่วมทุนครั้งนี้จะอยู่ภายใต้ทีมบริหารที่จัดตั้งขึ้นร่วมกัน

มร. โฟเคอร์ ซวีลอง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วมบริษัทพูเรม บาย เอเบอร์สเปเชอร์ กล่าวว่า “พูเรม บาย เอเบอร์สเปเชอร์ ให้ความสำคัญในการขับเคลื่อนด้านพลังงานสะอาดและการขยายธุรกิจให้เติบโตในภูมิภาคเอเชีย ด้วยความเชื่อมั่นในศักยภาพของอาปิโกฯ ผู้ซึ่งเป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่ดีที่สุดที่ จะสามารถส่งมอบความรู้ความชำนาญในตลาดในประเทศกอปรกับประสบการณ์ในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์มากกว่า 30 ปี และผลักดันให้บริษัทเติบโตไปด้วยกัน”

มร. เย็บ ซู ชวน ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์มาตรฐานระดับโลกที่เชี่ยวชาญด้านการผลิตอุปกรณ์จับยึด  ชิ้นส่วนโลหะปั๊มขึ้นรูปและตีอัดขึ้นรูป และชิ้นส่วนประกอบ ชิ้นส่วนโครงช่วงล่างรถ ชิ้นส่วนอัดขึ้นรูป ชิ้นส่วนพลาสติกและถังน้ำมันพลาสติก กล่าวเสริมว่า “การร่วมลงทุนกับพูเรม บาย เอเบอร์สเปเชอร์ บริษัทสัญชาติเยอรมัน นับว่าเป็นก้าวแห่งความสำเร็จในการเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ที่สำคัญที่จะทำการผลิตในประเทศไทยเพื่อป้อนให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศ

สำหรับโรงงานผลิตแห่งใหม่นี้จะตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ระยอง ซึ่งห่างจากกรุงเทพฯ ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 100 กิโลเมตร ทั้งนี้ โรงงานที่จัดตั้งจะอยู่ในพื้นที่ของกลุ่มบริษัทอาปิโกฯ ในจังหวัดระยอง และได้วางแผนเริ่มต้นการผลิตระบบควบคุมการปล่อยไอเสียสำหรับผู้ผลิตยานยนต์ระดับโลกไว้ในไตรมาสที่ 3 ของปี พ.ศ. 2566 ซึ่งในช่วงแรกบริษัทแห่งนี้จะทำให้เกิดการจ้างงานกว่า 80 ตำแหน่ง

ทั้งนี้ พูเรม บาย เอเบอร์สเปเชอร์ มีสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคเอเชียประกอบด้วยศูนย์เทคโนโลยีและโรงงานผลิตตั้งอยู่ที่เซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน นอกจากนี้ ยังมีโรงงานผลิตระบบควบคุมการปล่อยไอเสียสำหรับรถยนต์ส่วนบุคคลและยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ในเอเชียอีก 9 แห่งในประเทศจีนและ 2 แห่งในประเทศอินเดียเพื่อรองรับความต้องการของผู้ผลิตยานยนต์ทั้งในระดับประเทศ และระดับโลก