Ark Zero EV
in ,

Ark Zero EV รถไฟฟ้าขนาดเล็กจากเกาะอังกฤษ ที่มีราคาเพียง 2.66 แสนบาท

Ark Zero EV รถไฟฟ้าขนาดเล็กจากเกาะอังกฤษ ที่มีราคาถูกที่สุดในสหราชอาณาจักร กับราคาเริ่มต้นเพียง 5,995 ปอนด์สเตอร์ลิง หรือราว 2.66 แสนบาท มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 80 Ah ชาร์ตเต็มวิ่งได้ 81 กม.

รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กในยุโรป กำลังเดินหน้าไปในทิศทางที่ดี หลังจากที่บรรดาค่ายรถชั้นนำได้ต่างทยอยส่งรถของตนลงสู้ตลาดกันอย่งคึกคัก ทั้ง Citroen Ami, Fiat Topolino, Opel Rocks Electric, Mobilize Duo/Bento และ Renault Twizy 

Ark Zero

รวมถึงล่าสุดอย่างทาง Ark ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพหน้าใหม่จากลอนดอน ประเทศอังกฤษ ก็ได้เผยโฉมรถยนต์ไฟฟ้า่ตัวใหม่ไซซ์เล็กของตนออกมา โดยใช้ชื่อรุ่นว่า Ark Zero EV โดยพร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ และจะมีบนเกาะอังกฤษเท่านั้น กับราคาที่เข้าถึงง่ายเพียง 5,995 ปอนด์สเตอร์ลิง หรือประมาณ 2.66 แสนบาท ซึ่งมีราคาถูกกว่า Citroen Ami และรถไฟฟ้าหลาย ๆ รุ่น ที่มีวางจำหน่ายในตลาดภาคพื้นยุโรป 

Ark Zero EV

Ark Zero EV

สำหรับ Ark Zero EV รถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติผู้ดีอังกฤษคันนี้ ถึงแม้จะเป้นรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูกเพียง 2 แสน นิด ๆ แต่ก็สามารถนั่งได้ถึง 2 ที่นั่ง ตัวรถจะเป็นแบบ 2 ประตู ทรงน่ารัก ด้านหน้าเป็นแบบปิดทึบที่ ซึ่งเมื่อมองไปจะเหมือนตัวการ์ตูน โดยมีช่องรับอากาศเล็ก ๆ ที่ดีไซน์ให้เหมือนกับรูปปาก มาพร้อมไฟหน้า LED ทรงกลม ที่ดูเป็นรูปดวงตา ตรงกลางจะเป็นโลโก้ของทาง Ark ที่มีดีไซน์คล้างหัวลูกศร ที่หันหน้าเข้าหากัน 

Ark Zero EV

Ark Zero EV

ด้านข้างจะมากับประตูข้างบานใหญ่ ล้อขนาดเล็ก หลังคากระจกที่สามารถเปิดยกขึ้นได้ ด้านท้ายจะถูกออกแบบหใ้เป็นทูโทน โดยตั้งแต่ส่วนซุ้มล้อหลังไปจนถึงกันชนท้ายจะเป็นสีดำเข้ม ส่วนชุดไฟท้ายมาในแบบแนวตั้ง เพิ่มควา่มสปอร์ตเล็ก ๆ ด้วยสปอยเลอร์หลังคา 

Ark Zero EV

โดย Ark Zero EV จะมีมิติขนาดตัวรถที่เล็กมาก ๆ โดยมีความยาว 98.4 นิ้ว (2,500 มม., กว้าง 47.3 นิ้ว (1,202 มม.), สูง 64 นิ้ว (1,625 มม.) ซึ่งเมื่อเทียบกับ Smart ForTwo จะสั้นกว่าเกือบ 8 นิ้ว (200 มม.) และแคบกว่า Smart ForTwo ถึง 18.1 นิ้ว (460 มม.) นอกจากนั้นตัวรถจะมีน้ำหนักโดยรวมอยู่ที่เพียง 1,078 ปอนด์ (489 กก.)

Ark Zero EV

ด้วยตัวรถที่ถูกออกแบบให้มีความแคบภายในห้องโดยสารของ Ark Zero EV จึงได้รับการออกแบบที่นั่งเป็นแบบซ้อนกัน โดยด้านหน้าจะเป้นที่นะั่งของผู้ขับขี่ ส่วนด้านหลังจะมีอีก 1 ที่นั่งสำหรับผู้โดยสาร 

Ark Zero EV

Ark Zero EV

ส่วนชุดอุปกรณ์ภายในนั้นจะได้รับหน้าจออินโฟเทนเมนต์ดิจิตอล ที่วางลอยตัวอยู่หลังพวงมาลัยขนาดใหญ่, ชุดเครื่องเสียงวิทยุ, ช่องแแอร์ทรงกลม, ระบบปรับเกียบร์เกีบรืจะเป็นแบบมือหมุนอยู่ที่ด้านซ้ายมือ มาพร้อมปุ่ม Push Start และกล้องถอยหลัง

Ark Zero EV

ในด้านพละกำลังเป็นรถที่เน้นใช้งานในเมืองเป็นหลัก โดยจะได้รับการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 2.2 kW หรือให้กำลัง 3 แรงม้า ตัวรถจะถุกจำกัดความเร็วไว้ที่ 28 ไมล์ต่อชั่วโมง (45 ไมล์ต่อชั่วโมง) 

Ark Zero EV

โดยทาง Ark ติดตั้งแบตเตอรี่ขนาด 80 Ah ที่ชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้งจะวิ่งได้ระยะทาง 50 ไมล์ หรือประมาณ 81 กม. แต่ก็ได้ในความประหยัดเงิน โดยจะชาร์จไฟได้ภายใน 6-8 ชม. โดยจะเสียค่าใช้จ่ายในราคาเพียง 1 ปอนด์ เท่านั้น 

Ark Zero EV

สำหรับราคาจำหน่ายของ Ark Zero EV ทาง Ark เปิดราคาจำหน่ายอยู่ที่ 5,995 ปอนด์สเตอร์ลิง หรือคิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ประมาณ 2.6 แสนบาทเท่านั้น