ในปัจจบันรถในตระกูล BYD Seal ที่มีวางจำหน่ายในตลาดทั้งในเมืองจีน และนอกประเทศจีนนั้นมีอยู่ด้วยกันหลากหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็น Seal 06, Seal EV, Seal DM-i และ Seal U หรือชื่อในตลาดจีนจะใช้ชื่อว่า BYD Song Plus
ล่าสุดกำลังจะมีน้องใหม่ออกมาสมทบเพิ่มอีกหนึ่งรุ่น โดยจะมาในชื่อรุ่นว่า BYD Seal X ซึ่งได้มีภาพหลุดเผยให้เห็นทั้งด้านหน้า และท้าย โดยออกมาจากเจ้าเดิมอย่างทางกระทรวงอุตสาหกรรม และเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน (MIIT)
จากภาพที่หลุดออกมา รวมทั้งรายละเอียดเบื้องต้น เผยให้เห็นว่า Seal X ว่าที่น้องใหม่ในตระกูล Ocean Series ของบีวายดี จะมาในรูปแบบตัวถังซีดานแฮทช์แบ็ก โดยตัวรถถูกพัฒนาต่อยอดมาจาก BYD Ocean-M Concept รถต้นแบบแฮทช์แบ็กไฟฟ้าที่ถูกเผยโฉมออกมาเมื่อครั้งในงาน Beijing Auto Show 2024
ในด้านงานออกแบบภายนอกยังคงมากับดีไซน์แบบ Ocean Series แต่จะแตกต่างจาก SEAL รุ่นอื่นๆ ตรงที่ไม่มีไฟหน้าแบบบูมเมอแรง โดย Seal X จะมากับชุดไฟหน้าทรง Double L ที่วางเรียงต่อกัน ที่ทางบีวายดีบอกว่าจะคล้ายกับรูปจันทร์เสี้ยว โดยจะเหมือนกันกับในรุ่น BYD SEAL 06 กระจังหน้ามาในแบบปิดทึบ
ในขณะที่ด้านข้างของกันชนหน้า จะมากับช่องดักอากาศที่ดีไซน์คล้ายกับมูมเบอแรง มาพร้อมช่องรับลมขนาดใหญ่ เสริมความสปอร์ตด้วยสเกิร์ตทรงเฉี่ยวรอบคันตัดขอบล่างสีดำ
ด้านข้างตัวรถมากับเส้นสายที่คมชัด ดูโฉบเฉี่ยว มือเปิดประตูเป็นแบบราบเรียบไปกับตัวรถตามแบบฉบับรถยนต์ไฟฟ้ายุคใหม่ พร้อมออกแบบให้หลังคาเป็นแบบลอยตัวด้วยการตกแต่งเสา C ด้วยเฉดสีดำ ด้านล้ออัลลอยจากภาพที่ทาง MIIT ปล่อยออกมานั้นจะมีถึง 4 ลวยลาย โดยมีขนาดตั้งแต่ 18 – 19 นิ้ว
ขณะที่ด้านหลังของตัวรถนั้นจะมีความลาดเทแบบรถคูเป้ เติมความสปอร์ตด้วยสปอยเลอร์หลังคาทรงเรียบ อีกทั้งยังดีไซน์ในส่วนของฝาท้ายให้เป็นสปอยเลอร์แบบ Duck Taril ในตัว
ด้านชุดไฟท้ายจะเป็นแบบเดียว SEAL EV ที่มาในแบบรมดำ วางพาดยาวเต็มด้านหลัง แต่ออกแบบตัวโคมให้มีรอยเว้า และรอยโค้ง มากกว่าเล็กน้อย มาพร้อมกันชนหลังสีดำขนาดใหญ่ที่เป็นดิฟฟิวเซอร์ในตัว
โดยจะมีขนาดตัวถังความยาวอยู่ที่ 4,630 มม. กว้าง 1,880 มม. สูง 1,490 มม. และระยะฐานล้ออยู่ที่ 2,820 มม.
สำหรับขุมพลังขับเคลื่อนของ Seal X เบื้องต้นจากข้อมูลที่ทาง MIIT เผยออกมานั้นเผยว่าจะมีให้เลือกทั้ง รุ่นมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดี่ยว ที่วางอยู่คู่ล้อหลังให้กำลังสูงสุด 218 แรงม้า และรุ่นมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ขับเคลื่อนสี่ล้อ ที่กำลังมากถึง 421 แรงม้า และมาพร้อมระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่จะทำงานร่วมกับ LiDAR ที่จากภาะจะเห็นถึงกล้อง และเรดาห์ติดตั้งไว้ที่กระจกบานหน้า
ขณะชุดแบตเตอรี่จะมาจากแบตเตอรี่ Blade ของ BYD (ชนิดลิเธียมเหล็กฟอสเฟต) ที่ FinDreams จัดหาให้ ส่วนข้อมูลตัวเลขทางเทคนิคอื่น ๆ นั้นยังไม่มีการเปิดเผยออกมา
โดย BYD Seal X คาดว่าจะได้รับการเปิดตัว และเผยข้อมูลอีกครั้งในจีนเร็ว ๆ นี้ และอาจจะมาพร้อม ๆ กับ BYD SEAL 06 ที่เพิ่งถูกเผยภาพออกมาก่อนล่วงหน้าเมื่อประมาณ 3 – 4 เดือนที่ผ่านมา
ซึ่งถ้าหากมีข้อมูลเพิ่มเติมออกมาอย่างไร ทางทีมงาน Autostation.com จะรำรายงานให้เพื่อน ๆ ได้ทราบอีกครั้งหนึ่ง