in ,

Yangwang U8 เอสยูวีไฟฟ้าออฟโรด ที่มีพละกำลังมากกว่า 1,100 แรงม้า

Yangwang U8 รถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบเอสยูวีออฟโรด ดีไซน์หรู แบรนด์น้องใหม่ในสังกัด BYD ที่มาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้าแยกอิสระ 4 ล้อ ให้กำลังมากกว่า 1,100 แรงม้า กับอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 3 วินาที

BYD Yangwang U8

หลังจากที่ทาง BYD แย้มทีเซอร์ รถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบเอสยูวีออฟโรดดีไซน์หรู ที่มาในชื่อแบรนด์น้องใหม่อย่าง Yangwang ล่าสุดผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่จากเมืองจีนก็ได้เปิดตัวรถเอสยุวีไฟฟ้าคันแรกของทางแบรนด์ออกมา โดยใช้ชื่อรุ่นว่า Yangwang U8 ขณะที่ชื่อชื่อรหัสภายในคือ R1 สำหรับ Yangwang จะมาเป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าน้องใหม่ระดับไฮเอนด์ในสังกัดของทาง BYD

BYD Yangwang U8

สำหรับ BYD Yangwang U8 เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มาในรูปแบบรถเอสยูวีสายลุยระดับไฮเอนท์ ที่ผสมผสานรูปลักษณ์ที่สมบุกสมบัน มาพร้อมกับเทคโนโลยีการขับขี่ใหม่ที่เรียกว่า ‘Yisifang’ ซึ่งจะใช้เป็นครั้งแรกบนตัว Yangwang U8 ที่ช่วยให้สามารถใช้งานบนทางวิบากได้

BYD Yangwang U8

โดยเทคโนโลยี Yisifang จะเป็นมอเตอร์ด้านข้างล้อแบบใหม่ที่ให้พลังงานแก่รถผ่านมอเตอร์อิสระ 4 ตัวโดยไม่ต้องพึ่งพาพวงมาลัยในการเลี้ยว สิ่งนี้ทำให้รถสามารถบังคับเลี้ยวได้ 360 องศาในจุดเดียว อีกทั้งเทคโนโลยีใหม่นี้ยังสามารถควบคุมการเคลื่อนของรถผ่านการควบคุมแรงบิดของล้อแบบเรียลไทม์ เพื่อช่วยผู้ขับขี่ในกรณีที่พวงมาลัยเสียการควบคุม หรือในกรณียางระเบิดอย่างไม่ตั้งใจ

BYD Yangwang U8

BYD Yangwang U8

ในด้านงานดีไซน์ได้รับการออกแบบโดยทาง Wolfgang Joseph Eiger นักออกแบบรถชื่อดัง มาพร้อมกับภาษาการออกแบบที่เรียกว่า “Gate of Time and Space” ซึ่งผสานความงดงามแห่งอนาคตเข้ากับสไตล์ในรูปแบบที่ฮาร์ดคอร์

BYD Yangwang U8

BYD Yangwang U8

BYD Yangwang U8

ตัวรถจะมากับชุดไฟหน้ารูปตัว L ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ขณะที่ภายในของกระจังหน้าตกแต่งด้วยดอทเมทริกซ์ ตรงกลางของกระจังหน้าถูกฝังด้วยโลโก้ของทางแบรนด์ ด้านข้างตัวรถดูราบเรียบแต่ดูแข็งแกร่ง บังโคลนมาในทรงเหลี่ยมตกแต่งด้วยชิ้นงานสีดำมาพร้อมล้ออัลลอยด์ขนาด 20 นิ้ว ที่จับประตูแบบฝังไว้กับตัวรถ

BYD Yangwang U8

BYD Yangwang U8

BYD Yangwang U8

ไฟท้ายรูปตัว L ที่ติดตั้งอยู่ในตำแหน่งที่สูงเกือบชนหลังคา รวมถึงฝาครอบกระจกมองข้างที่มากับไฟเลี้ยว LED ในตัว รวมถึงในตำแหน่งเสา D ด้านท้าย ที่ออกแบบให้เป็นแถบเส้นวางเรียวซ้อนกัน ปิดท้ายด้วยฝาครอบล้ออะไหล่ทรงหกเหลี่ยมที่ติดอยู่ฝาประตูท้าย 

BYD Yangwang U8

น่าเสียดายที่ทางผู้ผลิตรถยนต์ไม่ได้เปิดเผยราบละเอียดภายในของรถออกมา แต่อย่างไรก็ตาม ภาพสปายช็อตก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่า SUV จะติดตั้งแผงหน้าปัด LCD เต็มรูปแบบและหน้าจอสัมผัสส่วนกลางแบบฝัง นอกจากนี้ยังมีพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นสามก้าน และปุ่มต่างๆ ใน SUV จะแสดงเป็นภาษาจีน

BYD Yangwang U8

BYD Yangwang U8 ไฟฟ้ารุ่นใหม่นี้ใช้สถาปัตยกรรมแบบ ladder-frame โดยจะมีความยาว 5,300 มม. และมีระยะฐานล้อ 3,050 มม. ซึ่งเทียบได้กับ Defender 130 

BYD Yangwang U8

BYD Yangwang U8

ในแง่ของขุมพลังของ BYD Yangwang U8 จะมากับแพลตฟอร์มเทคโนโลยี Yisifang ใหม่ล่าสุด ที่จะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าอิสระ 4 ตัว แยกเป็น 4 ล้อ แบบกันน้ำ IP68 โดยมอเตอร์แต่ละตัวจะมีกำลังอยู่ที่ 220 – 240 กิโลวัตต์ หรือราว 290 – 321 แรงม้า มาพร้อมแรงบิดสูงสุดที่ 320-420 นิวตันเมตร ทำให้มีกำลังรวมมากกว่า 1,100 แรงม้า โดยผู้ผลิตเคลมว่า SUV ไฟ้าขนาดใหญ่คันนี้จะมีอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 3 วินาที นอกจากนี้ยังนำฟังก์ชันเวกเตอร์แรงบิดขั้นสูงมาสู่ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่ควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งกล่าวกันว่าเร็วกว่าระบบขับเคลื่อนทั่วไปถึง 100 เท่า

BYD Yangwang U8

มาพร้อมโหมดการขับขี่ให้เลือกหลากหลายโหมด อาทิ โหมดวิ่งบนพื้นน้ำแข็งและหิมะ, โหมด fixed circle และโหมดทะเลทราย รวมถึงยังได้รับการติดตั้งยางแบบ Rub Flat ที่สามารถวิ่งบนความเร็วขนาด 120 กม./ชม. ได้แม้ยางจะแบน นอกจากนี้จะมากับแบตเตอรี่เบลดและ และมากับเทคโนโลยีการซีลตัวถังที่ช่วยให้รถ SUV ลอยอยู่บนน้ำได้

BYD Yangwang U8

นอกจากนี้รถเอสยูวีไฟฟ้ารุ่นใหม่คันนี้ยังมามากับโหมดการขับขี่แบบ Crab Mode เพื่อมอบความคล่องแคล่วเมื่อขับขี่บนถนนที่แคบ และเส้นทางแบบ Off-Road 

BYD Yangwang U8

Yangwang เป็นแบรนด์ย่อยระดับไฮเอนด์ใหม่ของ BYD เผยราคาค่าตัวของ Yangwang U8 จะอยู่ที่ราว ๆ 1,000,000 หยวน หรือคอดเป็นเงินไทยจะอยู่ที่ประมาณ 4.9 ล้านบาท โดยสนนราคานี้จะถูกกว่าเกือบครึ่งเมื่อเทียบกับ Mercedes G-Class รุ่นเครื่องยนต์ ICE ที่มีวางจำหน่ายในประเทศจีน